Doanh nghiệp đồng loạt 'né' khi bị truy về giá thịt lợn

13/02/2020 20:48
Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn đồng loạt vắng mặt, “né” khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT truy về việc giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

Tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống cúm gia cầm (CGC) và các bệnh trên gia súc của Bộ NN-PTNT ngày 13/2, vấn đề giá thịt lợn tăng quá cao và kéo dài được đông đảo các đại biểu đặc biệt quan tâm và kỳ vọng về những định hướng giảm giá thịt lợn của các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn.

Tuy nhiên, lãnh đạo hàng loạt các doanh nghiệp lớn đều vắng mặt, hoặc "né" khéo khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề cập tới vấn đề này.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết trước đó, Bộ NN-PTNT đã có mời và thông báo trước với các doanh nghiệp lớn về việc sẽ đề cập tới vấn đề giải pháp nhằm giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin... đều vắng mặt tại cuộc họp.

Đại diện duy nhất của khối các doanh nghiệp là nhân viên của Cty C.P Việt Nam phát biểu tại cuộc họp lại gây thất vọng lớn khi không đả động gì tới vấn đề giá thịt lợn.

Khi được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến điều hành cuộc họp đề nghị giải thích vì sao thời gian qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn, tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức quá cao, trên 80.000 đ/kg? Đại diện Cty C.P Việt Nam cho biết thời gian qua, Cty đã nhiều lần họp bàn đề cố gắng giảm giá thịt lợn và thực tế hiện đã giảm xuống dưới 80.000 đ/kg, cụ thể hiện ở mức... 79.500 đ/kg!

Không hài lòng về những động thái giảm giá thịt kiểu nhỏ giọt, chiếu lệ, có phần né tránh của các doanh nghiệp lớn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến gay gắt: Đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn xuống quá thấp, Bộ NN-PTNT, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn...

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt lợn đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7/2019 đã vượt trên 40.000 đ/kg, và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt giá thịt cao trên 80.000 đ/kg, có lúc hơn 90.000 đ/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Thứ trưởng Tiến chỉ thẳng đích danh Cty C.P Việt Nam, hiện mỗi ngày xuất chuồng trên 17.000 đầu lợn thịt, chiếm tới trên 10% thị phần của thị trường, ngoài ra còn có các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Mavin..

Hiện giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cao cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg lợn hơi, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đ/kg, lãi quá cao!

Doanh nghiệp đồng loạt né khi bị truy về giá thịt lợn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Phúc.

Về vấn đề này, kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh: Vấn đề giá thịt lợn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đều đã có chỉ đạo phải giảm bằng được.

Tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì kéo dài ở mức quá cao. Vì vậy trong tuần tới, Bộ NN-PTNT kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đ/kg.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, Bộ NN-PTNT cũng như các Bộ ngành liên quan sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá lợn ở mức cao, Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý buộc xử lí, giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết hiện việc tái đàn lợn ở các địa phương đang diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng, một số nơi đã tái đàn sang lứa thứ 2 sau khi dịch tả lợn Châu Phi được đẩy lùi. Vì vậy cố gắng tới khoảng tháng 10/2020, cả nước sẽ đưa được tổng đàn lợn trở về với số lượng bình thường như khi chưa có dịch.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.821 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.29 %

- 0.05

Cacao

COCOA

226.743.217 VNĐ / tấn

8,722.00 USD / mt

1.86 %

- 165.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.437.367 VNĐ / tấn

391.60 UScents / lb

3.74 %

- 15.23

Gạo

RICE

15.372 VNĐ / tấn

13.00 USD / CWT

0.40 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

9.894.116 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.10 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.437.894 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

1.19 %

- 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
19 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.