Doanh nghiệp đồng loạt 'né' khi bị truy về giá thịt lợn

13/02/2020 20:48
Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn đồng loạt vắng mặt, “né” khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT truy về việc giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

Tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống cúm gia cầm (CGC) và các bệnh trên gia súc của Bộ NN-PTNT ngày 13/2, vấn đề giá thịt lợn tăng quá cao và kéo dài được đông đảo các đại biểu đặc biệt quan tâm và kỳ vọng về những định hướng giảm giá thịt lợn của các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn.

Tuy nhiên, lãnh đạo hàng loạt các doanh nghiệp lớn đều vắng mặt, hoặc "né" khéo khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề cập tới vấn đề này.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết trước đó, Bộ NN-PTNT đã có mời và thông báo trước với các doanh nghiệp lớn về việc sẽ đề cập tới vấn đề giải pháp nhằm giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin... đều vắng mặt tại cuộc họp.

Đại diện duy nhất của khối các doanh nghiệp là nhân viên của Cty C.P Việt Nam phát biểu tại cuộc họp lại gây thất vọng lớn khi không đả động gì tới vấn đề giá thịt lợn.

Khi được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến điều hành cuộc họp đề nghị giải thích vì sao thời gian qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn, tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức quá cao, trên 80.000 đ/kg? Đại diện Cty C.P Việt Nam cho biết thời gian qua, Cty đã nhiều lần họp bàn đề cố gắng giảm giá thịt lợn và thực tế hiện đã giảm xuống dưới 80.000 đ/kg, cụ thể hiện ở mức... 79.500 đ/kg!

Không hài lòng về những động thái giảm giá thịt kiểu nhỏ giọt, chiếu lệ, có phần né tránh của các doanh nghiệp lớn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến gay gắt: Đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn xuống quá thấp, Bộ NN-PTNT, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn...

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt lợn đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7/2019 đã vượt trên 40.000 đ/kg, và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt giá thịt cao trên 80.000 đ/kg, có lúc hơn 90.000 đ/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Thứ trưởng Tiến chỉ thẳng đích danh Cty C.P Việt Nam, hiện mỗi ngày xuất chuồng trên 17.000 đầu lợn thịt, chiếm tới trên 10% thị phần của thị trường, ngoài ra còn có các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Mavin..

Hiện giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cao cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg lợn hơi, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đ/kg, lãi quá cao!

Doanh nghiệp đồng loạt né khi bị truy về giá thịt lợn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Phúc.

Về vấn đề này, kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh: Vấn đề giá thịt lợn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đều đã có chỉ đạo phải giảm bằng được.

Tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì kéo dài ở mức quá cao. Vì vậy trong tuần tới, Bộ NN-PTNT kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đ/kg.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, Bộ NN-PTNT cũng như các Bộ ngành liên quan sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá lợn ở mức cao, Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý buộc xử lí, giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết hiện việc tái đàn lợn ở các địa phương đang diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng, một số nơi đã tái đàn sang lứa thứ 2 sau khi dịch tả lợn Châu Phi được đẩy lùi. Vì vậy cố gắng tới khoảng tháng 10/2020, cả nước sẽ đưa được tổng đàn lợn trở về với số lượng bình thường như khi chưa có dịch.

Tin mới

Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
11 giờ trước
Chứng khoán ghi nhận sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm điểm nhanh trong nửa cuối phiên chiều nay (17/9). Nỗ lực ngược dòng từ các mã nhóm Vingroup không đỡ nổi thị trường.
Tung trăm tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm điểm, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng trở lại trên HOSE.
Có một thay đổi lớn từ ngày 1/10, hàng triệu tài xế cần gấp rút làm việc này
10 giờ trước
Từ ngày 1/10 tới đây, người đi ô tô chưa có tài khoản giao thông sẽ không được lưu thông qua trạm thu phí điện tử không dừng.
Đại gia gốc Thanh Hóa xây mái vòm thép lớn nhất hành tinh: Từng góp mặt làm công trình World Cup, nay nhận việc mới tại bảo tàng 700 triệu USD ở Saudi Arabia
10 giờ trước
Sau khi triển khai vòm thép khổng lồ nặng tới 24.000 tấn, Tập đoàn Đại Dũng của doanh nhân Trịnh Tiến Dũng tiếp tục đảm nhận thiết kế toàn bộ bản vẽ Tekla Structures, cung cấp và thi công lắp dựng gói thầu trị giá triệu USD tại Bảo tàng Misk Ilmi.
Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
10 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.155.796 VNĐ / tấn

15.74 UScents / lb

1.01 %

- 0.16

Cacao

COCOA

196.066.935 VNĐ / tấn

7,431.00 USD / mt

0.81 %

+ 60.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.768.942 VNĐ / tấn

400.16 UScents / lb

3.30 %

- 13.67

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.138.848 VNĐ / tấn

1,045.80 UScents / bu

0.38 %

- 3.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.328.342 VNĐ / tấn

286.35 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Siêu đập 167 tỷ USD lớn nhất hành tinh của Trung Quốc: Ảnh hưởng đến nguồn nước của 1,8 tỷ người châu Á?
8 giờ trước
Hai tháng đã quan từ khi Trung Quốc "động thổ" siêu đập trăm tỷ USD của mình, những lo ngại về môi trường tại các quốc gia lân cận vẫn chưa dứt.
Trung Quốc đảo ngược tình thế, doanh nghiệp châu Âu lao đao, đứng trước nguy cơ thua lỗ, đóng cửa hàng loạt
8 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang gặp khó vì Trung Quốc lại thắt chặt xuất khẩu khoáng sản đất hiếm quan trọng.
ASUS ra mắt dòng laptop Expert Series: Độ bền cao, tích hợp AI xịn sò
8 giờ trước
Trước đây, laptop doanh nghiệp thường gắn liền với hình ảnh các tập đoàn lớn và đơn hàng số lượng lớn. Tuy nhiên, với dòng ASUS Expert Series, các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây cũng có thể tiếp cận thiết bị bền bỉ, bảo mật cao và chính sách hậu mãi chuyên biệt.
Mất thị trường 19.000 tỷ USD, quốc gia chủ chốt của BRICS lập tức được một loạt 'khách sộp' mới mua hàng: Bị áp thuế gần 150% nhưng 'cỗ máy' thương mại vẫn hái ra tiền
8 giờ trước
Đứng trước áp lực lớn từ Mỹ, quốc gia BRICS này đã chuẩn bị từ nhiều năm trước, với việc mở rộng tầm ảnh hưởng sang các thị trường mới nổi trong khi Washington chỉ tập trung áp thuế.