Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần

15/10/2018 13:50
Khó khăn, thách thức là vấn đề nổi cộm được chỉ ra tại hội thảo về Ngành công nghiệp lọc – hoá dầu Việt Nam diễn ra gần đây.

Theo thông tin trên PVN, dư địa cho phát triển ngành công nghiệp hoá dầu tại Việt Nam là rất lớn. Ngành cần tập trung phát triển hoá dầu từ dầu thô, từ khí thiên nhiên và HVA. Bên cạnh đó, ngành cũng cần ưu tiên tích hợp với các nhà máy hiện hữu để tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng sẵn có, nguồn nguyên liệu từ các sản phẩm của NMLD/LHLHD hiện hữu...

Phó TGĐ Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), ông Nguyễn Văn Hội cho biết 9 tháng qua, nhà máy Dung Quất đạt sản lượng 5,3 triệu tấn, doanh thu 83,8 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 9,3 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 1.

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội

Dù vậy, thách thức đối với nhà máy trong thời gian ngắn, trung và dài hạn là rất lớn. Đó là việc nguồn dầu thô ngọt trong nước đang suy giảm dần về sản lượng và chất lượng. Mặc khác,với yêu cầu tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, nhà máy phải nâng cấp chất lượng từ Euro 2 lên Euro 5, theo lộ trình Chính phủ.

Ông Hội cũng cho biết dự án tuy được triển khai tích cực nhưng không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn dẫn đến khó khăn trong công tác thu xếp vốn. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chậm phê duyệt do một số nội dung liên quan môi trường biển đang trình các bộ ngành xem xét lại, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án, đặc biệt là công tác đấu thầu gói thầu EPC.

Ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cũng cho biết Đạm Cà Mau đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi cạnh tranh với phân bón nhập khẩu. Mặt hàng ngoại, theo ông, vốn có sẵn nguyên liệu khí, lại được trợ giá, nhà máy đã đi vào hoạt động lâu nên khấu hao thấp, dẫn đến lợi thế giá rẻ.

Trong bối cảnh đó, thị trường trong nước còn thiếu đồng bộ, tồn tại tình trạng phân bó giả, kém chất lượng…

Dù vậy, đại diện của BSR hay PVCFC vẫn nhấn mạnh cơ hội phát triển của ngành. Ví dụ, với BSR là thị trường sản phẩm hóa dầu tiềm năng, cấu hình nhà máy Dung Quất mở, có thể đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các sản phẩm hóa dầu. Đội ngũ nhân sự vận hành, bảo dưỡng của BSR cũng là "tài nguyên" quý, có thể "xuất khẩu chất xám".

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển lọc dầu và hóa dầu là đúng với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ chưa cân đối, cần đẩy mạnh hóa dầu.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 2.

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam

Ông cũng nêu quan điểm, những năm tới, không nên làm bất cứ dự án lọc dầu nào nữa, tập trung vào nâng cấp, mở rộng nhà máy Dung Quất để dự án này đã hiệu quả càng hiệu quả hơn.

Ông Bỳ Văn Tứ, Hội viên Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng hóa dầu đang gặp khó khăn do không gắn với các ngành công nghiệp cần nguyên liệu hóa dầu. Theo ông, điều kiện quan trọng nhất là Chính phủ cần tháo gỡ cơ chế giải ngân các dòng tiền sao cho nhanh, đúng luật để doanh nghiệp yên tâm làm việc.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
9 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
9 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
8 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
8 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
8 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
6 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Yamaha EC-06 - Xe máy điện giá quy đổi hơn 47 triệu đồng, dáng thể thao, nếu về Việt Nam sẽ dễ ‘hot’ với tầm vận hành 169km/sạc
5 giờ trước
Mẫu xe điện Yamaha EC-06 hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện" với tầm vận hành khá lớn, phù hợp di chuyển hàng ngày.
Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
2 giờ trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
15 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.