Doanh nghiệp lữ hành quốc tế đề nghị được sử dụng tiền ký quỹ

16/04/2020 10:16
(Dân Việt) Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch. Hiện tại, tất cả các doanh nghiệp du lịch, khách sạn gần như đã rơi vào trạng thái ngủ đông. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, gần 90% doanh nghiệp du lịch, lữ hành không còn hoạt động.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn diễn ra dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị tác động mạnh nhất, nhiều lao động mất việc làm, các doanh nghiệp đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động và rơi vào trạng thái ngủ đông.

Chưa kể, sau khi dịch được khống chế, phần lớn nền kinh tế đều rơi vào khủng hoảng, nguồn chi cho hoạt động phúc lợi gần như không có, từ hoạt động của công ty cho đến cá nhân. Dẫn đến nhu cầu đi du lịch sẽ bị giảm rất nhiều. Do đó, các doanh nghiệp du lịch cả giai đoạn trong và sau dịch đều thiệt hại rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để khắc phục thực trạng trên, hiện tại, đa số công ty du lịch vẫn chưa có một giải pháp nào cụ thể ngoài việc các doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động. Bên cạnh đó mong muốn có được những hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

doanh nghiep lu hanh quoc te de nghi duoc su dung tien ky quy hinh anh 1

Hơn 90% doanh nghiệp du lịch đã ngừng hoạt động vì dịch Covid-19.

Sử dụng nguồn tiền ký quỹ

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, ông Hồ Xuân Phúc, Tổng giám đôc Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nội (HANOTOURS) cho rằng, ngay sau khi dịch kết thúc, các doanh nghiệp cần tái cơ cấu lại hoạt động của mình, từ việc tái cơ cấu lại hoạt động văn phòng, các chính sách sản phẩm, cần cân nhắc lựa chọn để hạn chế những thiệt hại trong quá trình hồi phục hoạt động kinh doanh.

Theo ông Phúc, với các doanh nghiệp khách nhau, sẽ có quy mô triển khai khác nhau dựa trên phân khúc khách hàng, năng lực tài chính, sức khỏe doanh nghiệp hiện tại... Ví dụ, đối với HANOTOURS sẽ tập trung vào các nội dung chính như cơ cấu nhân sự.

Có những nhân sự trước đây được sử dụng cho vị trí công việc hỗ trợ. Sau dịch bệnh những trường hợp này phải điều chỉnh, yêu cầu nhân sự ở phòng ban khác làm thêm công việc để giảm bớt những nhân sự hỗ trợ đi. Giảm chi phí cố định của doanh nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn xoay vòng", ông Phúc cho hay.

Đồng thời, về chính sách giá và sản phẩm, công ty đã làm việc cùng các nhà cung cấp, từ đó đưa ra mức giá, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Điều này sẽ giúp tạo ra nhu cầu thị trường, kích thích tiêu dùng, giúp doanh nghiệp tiếp cận, huy động nguồn tiền trong dân, có nguồn thu tạo đà phát triển hậu Covid-19.

Bên cạnh đó, vấn đề tái cơ cấu về định hướng thị trường cũng cần được chú trọng. Trong giai đoạn vừa rồi, không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới đều có ca dương tính với Covid-19.

Vì vậy, công ty du lịch phải lựa chọn xem những thị trường nào an toàn, có thể triển khai bán hàng; đưa du khách tới cần ưu tiên làm trước. Còn những khu vực có tình hình phức tạp hơn thì nên tạm dừng một thời gian.

Tổng giám đốc HANOTOURS nhận định, để làm được điều này, ngành du lịch mong muốn nhận được hỗ trợ từ chính phủ, từ ngân hàng. Các doanh nghiệp hy vọng ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với các công ty du lịch bởi vì đây là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất. Mức lãi suất xin giảm so với các đơn vị kinh doanh khác là 30%.

Đồng thời, doanh nghiệp lữ hành quốc tế hiện tại có khoản tiền ký quỹ bắt buộc tại ngân hàng, và được thỏa thuận lãi suất với ngân hàng. Nhưng xét về lãi suất gửi thấp hơn lãi suất đi vay, chính vì vậy, chúng tôi mong muốn chính phủ, ngân hàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành quốc tế được phép vay lại tiền ký quỹ của mình, dùng tiền đó để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp", ông Phúc đề nghị.

Ngoài ra, Tổng giám đôc Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nộị cũng đề nghị chính phủ lùi thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, miễn giảm bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động. Giảm thuế VAT hoặc miễn trong một thời gian cố định sau dịch bệnh, giúp cho giá thành sản phẩm du lịch giảm xuổng, kích thích nhu cầu du lịch, cứu sống doanh nghiệp du lịch sau đại dịch.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
28 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
46 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
39 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.