Doanh nghiệp tại TPHCM phải dừng hoạt động từ 15/7 nếu không đủ 2 điều kiện

14/07/2021 09:03
Doanh nghiệp tại TPHCM chỉ được hoạt động nếu đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” hoặc đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường-2 địa điểm”.

Tối ngày 13/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn, thông báo về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TPHCM nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Qua công tác sàng lọc, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận huyện, TP.Thủ Đức. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất "mục tiêu kép" là vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, UBND TPHCM chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Doanh nghiệp tại TPHCM phải dừng hoạt động từ 15/7 nếu không đủ 2 điều kiện - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "1 cung đường-2 địa điểm", có nghĩa chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chiều ngày 13/7, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết từ 6 đến 12 giờ ngày 13/7, số trường hợp dương tính tại TPHCM được Bộ Y tế đã công bố là 1.251 ca (lúc 6 giờ sáng: 365 trường hợp; 12 giờ: 886 trường hợp).

Như vậy, tổng số trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố từ đầu mùa dịch đến thời điểm báo cáo tại TPHCM là 16.346 trường hợp. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị là 15.647 người; số bệnh nhân xuất viện là 674 người (tỷ lệ:4,12%); số bệnh nhân tử vong là 25 người (0,16%). Trong các ca bệnh, 98% là lây nhiễm trong cộng đồng (16.095 trường hợp, chiếm tỷ lệ 98,46%).

Đáng chú ý, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đến thời điểm này, TPHCM đã ghi nhận 70 ổ dịch, trong đó có 26 ổ dịch đang diễn tiến phức tạp, gồm 6 ổ dịch liên quan đến các chợ, 12 ổ dịch trong các khu dân cư, 8 ổ dịch liên quan đến các công ty đang, khu công nghiệp.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
6 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
7 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
7 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
8 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.