Doanh nghiệp thủy sản bức xúc vì bị đánh đồng với vựa lặt đầu tôm

03/08/2020 14:36
Hầu hết sản phẩm chế biến của các doanh nghiệp thủy sản bị ngành thuế coi là hàng “sơ chế”, tương tự như hàng từ các vựa lặt đầu tôm, bóc vỏ,…nên có thể bị truy thu thuế.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) đề nghị được bố trí một buổi làm việc trong tháng 8 này để trao đổi về những vướng mắc, bất cập cũng như kiến nghị về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hiện hành đối với hoạt động chế biến thủy sản.

Trong văn bản này, VASEP đề cập vướng mắc lớn nhất hiện nay là đa số mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu bị áp sang hàng "sơ chế" thay vì là "chế biến" khiến các DN không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN.

Doanh nghiệp thủy sản bức xúc vì bị đánh đồng với vựa lặt đầu tôm - Ảnh 1.

Quy trình chế biến một số sản phẩm tôm xuất khẩu, các sản phẩm này đang bị áp là hàng sơ chế

Theo VASEP, nhiều DN thủy sản đang bị áp mức thuế suất thuế TNDN cho hàng thủy sản là sơ chế với mức 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các DN này đa số là các sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức thuế suất TNDN ưu đãi là 10% (với địa phương được xếp nhóm là địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn) hoặc 15%.

"Một số DN trước đây đã từng được các Cục Thuế tỉnh cho hưởng ưu đãi thuế TNDN với mức thuế suất 15%. Tuy nhiên, sau một số công văn hướng dẫn được ban hành từ cuối 2017 đến nay, các sản phẩm của DN lại bị quy sang hàng sơ chế và thuế suất DN phải nộp lại tăng lên 20%. Điều này đã gây ra thiệt hại lớn cho DN vì trước đó DN được hưởng ưu đãi nên khi bán hàng đã chấp nhận giảm giá cho khách hàng nước ngoài và cân đối nâng giá thu mua tôm nguyên liệu của người dân để tăng lượng khách hàng và lượng nguyên liệu thu mua được. Do đó, sau khi DN bị nâng mức áp thuế TNDN và bị truy thu thuế đã khiến nhiều DN rơi vào con đường thua lỗ nghiêm trọng" – VASEP phân tích.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, nhấn mạnh hoạt động tại các nhà máy thủy sản là "chế biến" đúng nghĩa. "Không thể đánh đồng một nhà máy chế biến thủy sản có vốn đầu tư lớn, mức độ công nghệ áp dụng cao và quy trình chế biến phức tạp với một vựa mua bán, sơ chế thủy sản đơn giản kiểu như: lặt đầu tôm, bóc vỏ, ướp đá,… Hầu như các sản phẩm thủy sản chế biến của các DN được đóng gói hoàn chỉnh để bán ra trực tiếp tại các siêu thị nước ngoài, không thể gọi là sơ chế được" – ông Hòe bày tỏ.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
6 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
6 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
6 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.768.374 VNĐ / tấn

302.10 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một thế hệ vô hình
6 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
5 giờ trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
4 giờ trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
4 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”