Doanh nghiệp Việt được đăng ký bảo hộ quyền SHTT trong nước và quốc tế

24/03/2018 17:01
(NTD) - “Doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức rằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là bảo hộ tài sản trí tuệ của chính mình. Muốn kinh doanh có hiệu quả, cần quan tâm đăng ký bảo hộ quyền SHTT không chỉ ở thị trường nội địa mà phải cả ở thị trường quốc tế nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững…”.
thumbnail-1
Chủ tọa đoàn Hội thảo “Bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam”. (Ảnh: AT).

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Nghiêm Xuân Bắc phát biểu như trên tại Hội thảo “Bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam” do VCCI phối hợp với Hội SHTT Việt Nam (VIPA), Tổ chức SHTT Thế giới (WIPO) và Hiệp hội nhãn hiệu Quốc tế (INTA) tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Tại hội thảo này, hơn một trăm doanh nghiệp trong nước đã được các chuyên gia SHTT trong và ngoài nước hướng dẫn các quy định của pháp luật quốc tế về bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế và kiểu dáng công nghiệp, các dịch vụ của WIPO dành cho các doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp chọn lựa phương thức bảo vệ quyền SHTT hiệu quả ở nước ngoài nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng bền vững.

Theo thống kê của Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ từ năm 2013-2017 có 38 đơn sáng chế của Việt Nam được nộp qua hệ thống Hiệp ước hợp tác về sáng chế (PCT) và 523 đơn đăng ký nhãn hiệu của Việt Nam được nộp qua hệ thống Madrid.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí nói, mặc dù số lượng đơn còn khiêm tốn, nhưng có thể coi đây là những tín hiệu tích cực, cho thấy nhận thức của các doanh nghiệp trong nước trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ ở nước ngoài đã được cải thiện hơn.

Cụ thể, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ của mình ở nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường xuất khẩu nhằm thâm nhập thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng và thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều nhãn hiệu của Việt Nam đã đăng ký bảo hộ và được quốc tế biết đến như: Viettel, Vinamilk, Trung Nguyên, P/S… Dù vậy, Cục SHTT lưu ý các doanh nghiệp trong nước là đã có nhiều trường hợp về việc mất các nhãn hiệu ở nước ngoài, khiến cho hàng hóa của một số doanh nghiệp Việt Nam không thể tiếp cận thị trường. Việc lấy lại các nhãn hiệu bị mất là rất khó khăn, tốn kém về thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp.

Theo ông Seth Hay, Trưởng Đại diện văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế (INTA): Nếu tận dụng được các hệ thống bảo hộ quyền SHTT quốc tế có hiệu quả, doanh nghiệp không chỉ được đơn giản thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí, mà còn có điều kiện thuận lợi để mở rộng hoạt động đầu tư ra nhiều thị trường. Đồng thời hạn chế được những rủi ro về gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và việc vi phạm quyền SHTT trên thị trường quốc tế.

Anh Trinh

_NTD_So 412 __Page_06
 

 

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
6 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
4 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
4 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
4 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
3 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Pro vừa rơi đã xước, ốp lưng lập tức trở thành "thứ tồn tại duy nhất"
2 giờ trước
Không ít người sau khi mua iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max đã bất ngờ khi mặt lưng và viền camera của chiếc điện thoại này quá dễ trầy xước.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
16 phút trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
3 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
3 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.