Doanh nghiệp Việt kể chuyện xuất khẩu nước giải khát, xà bông sang Triều Tiên

01/03/2019 19:14
Thị trường Triều Tiên được đánh giá tiềm năng nên các doanh nghiệp Việt đang kỳ vọng đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức ở Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều tiên Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hơn nữa cơ hội giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Triều Tiên.

Dù kim ngạch thương mại giữa 2 nước hiện chưa như kỳ vọng nhưng đã có không ít doanh nghiệp (DN) Việt đưa hàng qua Triều Tiên từ nhiều năm nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lương Vạn Vinh, Tổng giám đốc Công ty CP hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo, cho biết từ 6-7 năm trước, những sản phẩm đầu tiên của công ty đã đến tay người tiêu dùng Triều Tiên. Từ chặng đường khó khăn ban đầu, đến giờ, các sản phẩm nước rửa chén, xà bông cục, nước giặt, dầu gội đầu… của Mỹ Hảo đã được nhiều người Triều Tiên sử dụng, ưa thích. Trung bình mỗi tháng, công ty ông xuất vài container hàng qua thị trường này.

Doanh nghiệp Việt kể chuyện xuất khẩu nước giải khát, xà bông sang Triều Tiên - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên thăm Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup tại TP Hải Phòng. Ảnh: Trọng Đức

"Trước đó, hàng Việt phải cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường Triều Tiên nhưng giờ chúng tôi cũng có chỗ đứng nhất định. Người tiêu dùng nước này chuộng sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh, nên hàng Việt được chọn. Ban đầu là một số công ty trung gian đặt vài chục thùng để bán thử, đến giờ sản phẩm của Mỹ Hảo ngày càng phổ biến hơn" – ông Vinh nói.

Thị trường Triều Tiên được đánh giá rất tiềm năng khi nhu cầu sử dụng hàng chất lượng, giá mềm. Các DN kỳ vọng sau hội nghị thượng đỉnh và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên sẽ mở thêm cơ hội hợp tác, làm ăn cho DN 2 nước. Hiện một số DN Việt tiếp tục khảo sát để mở rộng thị trường, đưa hàng hóa vào nước này nhiều hơn.

Doanh nghiệp Việt kể chuyện xuất khẩu nước giải khát, xà bông sang Triều Tiên - Ảnh 2.

Nước cam của Bidrico trong một cửa hàng ở Triều Tiên.

Từ khoảng năm 2012, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và dịch vụ Tân Quang Minh (Bidrico) đã bắt đầu bán sản phẩm nước giải khát đầu tiên cho người tiêu dùng Triều Tiên. Ban đầu là vài thùng nhỏ, dần dần, thị trường nước này ưa chuộng và tin tưởng sản phẩm Việt nên tần suất các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang nhiều hơn.

Đến giờ, các loại nước giải khát, nước ngọt có gaz, nước ép trái cây có gaz của Bidrico xuất hiện ngày càng nhiều ở Triều Tiên. Trung bình mỗi tháng công ty xuất từ 2-4 container sản phẩm nước giải khát các loại sang thị trường này.

Đại diện Bidrico cho biết Triều Tiên là thị trường dễ tính, người tiêu dùng chuộng sản phẩm có chất lượng với giá rẻ nên những sản phẩm hàng Việt chất lượng cao cạnh tranh được với hàng ngoại, hàng nội địa nước này. Sau những năm đầu khó khăn, hiện công ty đã bán hàng khá ổn định ở đây và đang có kế hoạch mở rộng, gia tăng thị phần ở thị trường này.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Triều Tiên luôn được 2 nước thúc đẩy mặc dù còn khá khiêm tốn. Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 8 triệu USD; năm 2015 đạt 11,6 triệu USD. Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu sang Triều Tiên 2,99 triệu USD; năm 2017 xuất khẩu sang Triều Tiên 7,322 triệu USD (chủ yếu là thực phẩm, bánh kẹo); 9 tháng đầu năm 2018 xuất sang Triều Tiên trị giá 497.000 USD.

Theo những công ty đã đưa hàng Việt qua Triều Tiên, một vấn đề cần lưu ý nếu DN muốn xuất khẩu qua thị trường này là khâu thanh toán. Nếu DN nào có ý định kinh doanh, buôn bán tại Triều Tiên thì cần lưu ý vấn đề thanh toán, nên chọn yêu cầu trả trước để phòng tránh rủi ro.

Tin mới

Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
9 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí – vạn giá trị
9 giờ trước
Với bất động sản cao cấp, vị trí luôn được xem là “chìa khóa vàng” quyết định giá trị của một nơi an cư. Một tọa độ đắt giá không chỉ khẳng định tiềm năng tăng trưởng bền vững mà còn trao cho chủ nhân đặc quyền tận hưởng mọi tiện nghi trong tầm tay.
Ông Hun Sen: Không có lính Nga và lực lượng nước ngoài tham gia xung đột Campuchia - Thái Lan
9 giờ trước
Theo truyền thông Campuchia, thời gian gần đây, truyền thông Thái Lan đã đưa thông tin cáo buộc rằng, binh lính Nga và các lực lượng nước ngoài đang tham chiến tại Campuchia.
Hơn 83 triệu cổ phiếu của Shark sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
Toàn bộ cổ phiếu sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên UPCoM vào 19/12/2025.
Thời hoàng kim của xe xăng quay trở lại: Loạt hãng lớn từ bỏ xe điện vì không thể bù lỗ, người dân thờ ơ với EV vì trợ cấp không còn
8 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sắp lại hồi sinh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.579.518 VNĐ / tấn

14.79 UScents / lb

0.20 %

- 0.03

Cacao

COCOA

159.466.300 VNĐ / tấn

6,060.50 USD / mt

1.04 %

+ 62.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.851.162 VNĐ / tấn

372.10 UScents / lb

2.73 %

- 10.45

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.263.707 VNĐ / tấn

1,061.60 UScents / bu

0.11 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.915.970 VNĐ / tấn

307.40 USD / ust

0.42 %

+ 1.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chiêm ngưỡng siêu tàu đệm từ tốc độ "điên rồ", thế giới sửng sốt
8 giờ trước
Siêu tàu này được thiết kế để đạt tốc độ tối đa lên đến 965 km/giờ.
Sự thật tàn khốc sau làn sóng robot hình người Trung Quốc: Đơn hàng trên giấy, năng suất thua con người, phần cứng hỏng hóc
8 giờ trước
Sau những màn nhảy múa hào nhoáng trên sân khấu, giờ ngành robot Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt hơn nhiều khi làm việc trong các nhà máy, công xưởng thực sự.
Mang 168 tỷ USD vào dãy Himalaya hẻo lánh, Trung Quốc tham vọng tạo ra kỳ tích chưa từng có trên hành tinh
7 giờ trước
Đây sẽ là một trong những dự án hạ tầng tham vọng nhưng cũng gây tranh cãi bậc nhất.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
7 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.