Doanh thu TTC Land (SCR) giảm đến 91% trong quý 2, cổ phiếu mất hơn 50% từ đỉnh

02/08/2022 19:41
Doanh thu TTC Land giảm 91% trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 54,4% còn hơn 65,5 tỷ đồng trong quý 2/2022.

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã SCR) mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022. Theo đó, doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của TTC Land trong quý đạt 100,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt hơn 1.148 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 91%. Lợi nhuận gộp của TTC Land đạt vỏn vẹn 32 tỷ đồng.

Trong kỳ, TTC Land thu về khoản doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 206,3 tỷ đồng, tăng 85,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, TTC Land cũng ghi nhận khoản lãi hơn 12,6 tỷ đồng đầu tư vào công ty liên kết, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 2,1 tỷ đồng.

Dù vậy, chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng hơn 35,3% lên 24 tỷ đồng, chi phí bán hàng ghi nhận hơn 10,7 tỷ đồng. Kết quả, công ty báo lãi sau thuế hơn 65,5 tỷ đồng, giảm 54,4% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu TTC Land (SCR) giảm đến 91% trong quý 2, cổ phiếu mất hơn 50% từ đỉnh - Ảnh 1.

Báo cáo kết quả kinh doanh TTC Land 6 tháng đầu năm 2022

Theo giải trình của công ty, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021 chủ yếu là do công ty đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính. Cụ thể, TTC Land đã trích lập dự phòng hơn 66,7 tỷ đồng cho các khoản đầu tư tài chính.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của TTC Land đạt 495,7 tỷ đồng, giảm 58,8%. Nguồn doanh thu chính trong nửa đầu năm của TTC Land ghi nhận chủ yếu từ dự án Carillon 7 tại quận Tân Phú (TP.HCM). Lợi nhuận sau thuế đạt 123,4 tỷ đồng, giảm 31,6%.

Năm 2022, TTC Land lên kế hoạch tổng doanh thu hơn 2.135 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc hai quý, công ty đã thực hiện được 23% mục tiêu doanh thu và 19,3% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Giá trị hàng tồn kho đến cuối kỳ của công ty ghi nhận hơn 2.857 tỷ đồng, chiếm gần một nửa là bất động sản dở dang (gồm chi phí đầu tư và phát triển) của dự án Jamona City với giá trị 1.172 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận hơn 986,3 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước, đây là khoản nhận tạm ứng theo tiến độ hợp đồng từ khách hàng mua nhà và căn hộ thuộc các dự án đang được thi công xây dựng.

Mới đây, TTC Land đã tạm hoãn chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Lý do được TTC Land đưa ra là do mục đích sử dụng vốn cũng như biến động giá cổ phiếu hiện không phù hợp với phương án ban lãnh đạo xây dựng trước đó và có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của công ty và quyền lợi của người lao động.

Số lượng cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu là gần 51,3 triệu cổ phiếu với giá phát hành 14.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền 100:14. Trong khi số cổ phiếu phát hành theo chương trình ESOP là 18,3 triệu cổ phiếu với giá phát hành 11.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, SCR đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/8 tại mức giá 12.050 đồng/cổ phiếu, giảm 54% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 1/2022. Mức giá này cao hơn so với giá phát hành theo chương trình ESOP nhưng vẫn thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu dự kiến.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.