"Độc chiêu" cho gà uống tỏi, xông chuồng với bồ kết mùa cúm gia cầm

04/04/2020 19:15
(Dân Việt) Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N1 và A/H5N6 tại một số địa phương, để bảo vệ đàn gia cầm, nhiều chủ trang trại ở Hải Dương và Bắc Ninh đã áp dụng các "độc chiêu" trong phòng, chống dịch, kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), nhờ đó thu được nhiều kết quả tích cực.

Tăng đề kháng cho gà bằng tỏi

Những ngày này, trang trại của anh Phạm Văn Tuân, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc (Hải Dương) luôn “cửa đóng, then cài”, không đón khách lạ. Trang trại lại nằm cách xa khu dân cư, bao quanh là một lớp tường rào được xây kiên cố.

Bên con đường dẫn vào trang trại, anh Tuân trồng hàng trăm gốc chuối. Nếu là người lạ thì không thể biết bên trong hàng chuối xanh tốt đó lại là trang trại đang nuôi hàng nghìn con gà thương phẩm. Chả thế mà nhiều người ví, đây chính là pháo đài “thách thức dịch bệnh”.

Để có thể đến thăm trang trại, chúng tôi đã phải nhờ lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Gia Lộc giới thiệu, “bảo lãnh”,  anh Tuân mới yên tâm cho chúng tôi qua cổng. Chia sẻ với phóng viên, anh Tuân cho biết: “Thời gian này chúng tôi đặc biệt hạn chế người ra vào, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, che chắn kỹ càng bốn phía để hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập”.

"doc chieu" cho ga uong toi, xong chuong voi bo ket mua cum gia cam hinh anh 1

Trại chăn nuôi gà đẻ được đầu tư hệ thống máng ăn, máng uống hiện đại.  (ảnh Minh Ngọc)

Từ sau Tết Nguyên đán, qua các kênh thông tin, anh Tuân biết được dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở một số địa phương, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, anh Tuân đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhờ đó đến thời điểm này, đàn gà thương phẩm trên 5.000 con và gà giống 2.300 con của anh Tuân vẫn bình an vô sự.

Hàng ngày, anh Tuân thường xuyên cho đàn gà uống nước tỏi, xông chuồng bằng quả bồ kết. Anh Tuân cho biết, khi gà giống được 20 - 25 ngày tuổi thì bắt đầu cho uống nước tỏi. Tỏi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng thì giã nát, hòa vào nước cho gà uống 2 tuần 1 lần. Với 2.300 con gà, trang trại cần khoảng 900g tỏi. Gà uống nước tỏi sẽ kháng được bệnh viêm ruột, cầu trùng và cúm.

Theo anh Tuân, nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi gà thịt, khi nhiệt độ và độ ẩm quá cao sẽ gây bất lợi cho đàn gà. Đối với đàn gà con, cần sưởi ấm trong 3 tuần đầu, sau đó nhiệt độ giảm dần. Ngoài ra, nước uống cho gà cũng luôn phải đảm bảo sạch sẽ.

Về thức ăn tinh cho đàn gà, anh Tuân cho biết, cám phải được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng. Hệ thống máng, chậu thức ăn phải luôn được rửa sạch trước khi cho gà ăn. “Sau mỗi lứa gà được xuất đi, tôi lại trồng một lớp cỏ mới thay thế nhằm tạo sân chơi cũng như đáp ứng nguồn thức ăn thô cho lứa gà mới”- anh Tuân nói.

Do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, cộng thêm dịch Covid-19, giá gia cầm đã có nhiều biến động, sức mua giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Tuy nhiên nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi ATSH nên đàn gà của anh Tuân vẫn khỏe mạnh, tiêu thụ bình thường. Đặc biệt trong những ngày dịch Covid-19 phức tạp, liên tục có người gọi điện cho anh hỏi mua gà.

“Trước tết, tôi xuất bán trên 2 tấn gà với mức giá 90.000 đồng/kg, từ sau tết đến nay giá giảm dần. Hiện giá gà xuất chuồng đạt 70.000 - 75.000 đồng/kg, nhưng cũng không còn nhiều gà để bán”- anh Tuân nói.

Vịt, ngan được chăm sóc đặc biệt

Cũng giống như anh Tuân, từ khi bắt tay vào nghề chăn nuôi gia cầm, anh Phạm Xuân Hùng, trú tại thị trấn Thứa (huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đã áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Theo đó, anh phân bố thời gian, khẩu phần ăn cho đàn vịt, ngan đẻ hợp lý; máng ăn luôn được rửa sạch, khô thoáng. Ngoài ra, ngan, vịt còn được bổ sung các loại rau xanh… 

Để tạo không gian cho đàn gà thương phẩm, anh Phạm Văn Tuân đã nảy ra ý tưởng trồng một lớp cỏ, dày từ 5 - 7cm trong trang trại. Ngoài việc tạo ra sân chơi, lớp cỏ này còn có tác dụng làm thức ăn cho đàn gà, bổ sung chất xơ, giúp gà dễ tiêu hóa thức ăn và tăng sức đề kháng. 

Hiện trang trại của anh Hùng đang nuôi 1.000 vịt đẻ, 1.500 ngan đẻ và 2.500 vịt hậu bị. Để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, trên diện tích trang trại rộng 1,5ha, anh Hùng xây dựng chuồng trại khép kín với hệ thống quạt thông gió, lót gạch nền, xung quanh bao lưới B40, sân phơi, bể tắm, hệ thống nước tắm và hệ thống máng ăn cho vịt, ngan.

Theo anh Hùng, nuôi vịt, ngan theo hướng này tỷ lệ hao hụt rất thấp, vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao. “Đặc biệt có thể kiểm soát tốt tình hình bệnh cúm gia cầm, không tốn nhiều công chăm sóc như nuôi nhỏ lẻ”- anh Hùng nói.

Để dễ quản lý đàn vịt, anh Hùng nhốt trong trang trại và phân loại theo độ tuổi, cho ăn thức ăn công nghiệp, nước uống đảm bảo là nước sạch, vệ sinh chuồng trại 2 lần/ngày, vịt được cán bộ thú y tiêm phòng vaccine đúng định kỳ. Sau 5 tháng thả nuôi, vịt bắt đầu cho trứng và sau 7 tháng sẽ cho trứng chất lượng, ổn định.

Anh Hùng cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, kết hợp giá cám tăng, đầu ra gặp khó khăn nên nhiều người đã không còn mặn mà với chăn nuôi gà, vịt, khiến việc tiêu thụ con giống của trang trại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để chăn nuôi lâu dài, bền vững, anh Hùng vẫn quyết tâm đầu tư 600 triệu đồng để tậu thêm 4 dàn ấp trứng mới, nâng tổng số dàn ấp lên con số 11. Qua đó, con giống gia cầm được đảm bảo chất lượng, giá thành giảm nhiều so với ấp nở thủ công. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.