Đón một loạt tin xấu, kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta và lũ lụt

15/09/2021 13:13
Một loạt số liệu kinh tế mới được công bố đều thấp hơn so với dự báo.

Nền kinh tế Trung Quốc đã yếu đi đáng kể trong tháng 8, sau khi chính phủ nước này áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, khiến chi tiêu tiêu dùng và hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề ngay trong cao điểm kỳ nghỉ hè.

Theo số liệu vừa được công bố, doanh số bán lẻ tăng trưởng 2,5% so với 1 năm trước, thấp hơn rất nhiều so với mức ước tính 7% mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 5,3%, cũng thấp hơn mức dự báo 5,8%.

Đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm tăng trưởng 8,9%, sát với dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp đi ngang, ở mức 5,1%.

Kể cả trước khi xuất hiện một số ổ dịch do biến thể Delta từ cuối tháng 7, người tiêu dùng Trung Quốc đã tỏ ra thận trọng, khiến tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng chưa thể quay trở lại mức trước dịch. Gần đây, các chiến dịch trấn áp nhằm vào nhiều ngành, từ bất động sản đến giáo dục, công nghệ, game cũng đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng.

Tổng cục thống kê Trung Quốc nhận định "các ổ dịch Covid-19 và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế". Mặc dù kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục hồi phục trong tháng 8, "môi trường toàn cầu khá ảm đạm và phức tạp, và những tác động từ các chùm lây nhiễm mới trong nước cùng với các thảm họa tự nhiên như lũ lụt lên nền kinh tế đang được phản ánh rõ ràng qua các số liệu".

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã siết chặt luồng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, giảm cho vay thế chấp với người mua nhà nhằm ngăn chặn rủi ro tài chính và giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào lĩnh vực bất động sản. Do đó đầu tư cho bất động sản giảm tốc đáng kể và doanh số của ngành này cũng yếu đi trong tháng 8.

Cùng lúc đó, lực cầu toàn cầu vẫn duy trì mạnh mẽ, hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp của nước này bất chấp tình trạng tắc nghẽn tại các cảng và cước phí vận chuyển tăng cao. Trung Quốc ghi nhận kim ngạch xuất khẩu kỷ lục trong tháng 8 vì người mua ở châu Âu và Mỹ tăng cường mua sắm trước mùa Giáng sinh.

Tuy nhiên, những rủi ro mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt là rất lớn, từ chi phí tăng cao cho đến tình trạng khan hiếm chip tiếp tục kéo dài. Bắc Kinh cũng đang cố gắng hạn chế các ngành công nghiệp nặng để giảm thiểu ô nhiễm.

Tham khảo Bloomberg


Tin mới

Bill Gates đã đúng
11 giờ trước
Thế giới từng dành cho nhà sáng lập Microsoft những ánh nhìn nghi hoặc khi ông đưa ra một số dự đoán trong quá khứ.
Người Việt đang ngày càng chuộng sắm tết online
10 giờ trước
Có đến 63% người tiêu dùng Việt lựa chọn các sàn TMĐT để mua sắm Tết 2026 nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí trong giai đoạn bận rộn cuối năm.
Giao Hàng Nhanh khai trương trung tâm trung chuyển Hưng Yên, tăng tốc đua logistics
10 giờ trước
Việc Giao Hàng Nhanh đưa Trung tâm Trung chuyển Hưng Yên vào vận hành được xem là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư hạ tầng logistics dài hạn.
Phát hiện đối tượng sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả ST24, ST25
10 giờ trước
Giám đốc sản xuất, buôn bán lúa giống ST24, ST25 giả đã bị công an phát hiện, khởi tố.
Cận cảnh khu vực làm 3 'siêu đô thị' tái định cư cho Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
10 giờ trước
Ba khu đô thị tái định cư cho Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đang được nhà đầu tư đề xuất lên đến gần 2.000 ha. Trong đó có hai khu đô thị nằm ở khu vực bãi bồi sông Hồng và một khu đô thị nằm ở xã Thư Lâm và Đông Anh.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
7 giờ trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
16 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
1 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.