Đón một loạt tin xấu, kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta và lũ lụt

15/09/2021 13:13
Một loạt số liệu kinh tế mới được công bố đều thấp hơn so với dự báo.

Nền kinh tế Trung Quốc đã yếu đi đáng kể trong tháng 8, sau khi chính phủ nước này áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, khiến chi tiêu tiêu dùng và hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề ngay trong cao điểm kỳ nghỉ hè.

Theo số liệu vừa được công bố, doanh số bán lẻ tăng trưởng 2,5% so với 1 năm trước, thấp hơn rất nhiều so với mức ước tính 7% mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 5,3%, cũng thấp hơn mức dự báo 5,8%.

Đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm tăng trưởng 8,9%, sát với dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp đi ngang, ở mức 5,1%.

Kể cả trước khi xuất hiện một số ổ dịch do biến thể Delta từ cuối tháng 7, người tiêu dùng Trung Quốc đã tỏ ra thận trọng, khiến tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng chưa thể quay trở lại mức trước dịch. Gần đây, các chiến dịch trấn áp nhằm vào nhiều ngành, từ bất động sản đến giáo dục, công nghệ, game cũng đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng.

Tổng cục thống kê Trung Quốc nhận định "các ổ dịch Covid-19 và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế". Mặc dù kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục hồi phục trong tháng 8, "môi trường toàn cầu khá ảm đạm và phức tạp, và những tác động từ các chùm lây nhiễm mới trong nước cùng với các thảm họa tự nhiên như lũ lụt lên nền kinh tế đang được phản ánh rõ ràng qua các số liệu".

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã siết chặt luồng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, giảm cho vay thế chấp với người mua nhà nhằm ngăn chặn rủi ro tài chính và giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào lĩnh vực bất động sản. Do đó đầu tư cho bất động sản giảm tốc đáng kể và doanh số của ngành này cũng yếu đi trong tháng 8.

Cùng lúc đó, lực cầu toàn cầu vẫn duy trì mạnh mẽ, hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp của nước này bất chấp tình trạng tắc nghẽn tại các cảng và cước phí vận chuyển tăng cao. Trung Quốc ghi nhận kim ngạch xuất khẩu kỷ lục trong tháng 8 vì người mua ở châu Âu và Mỹ tăng cường mua sắm trước mùa Giáng sinh.

Tuy nhiên, những rủi ro mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt là rất lớn, từ chi phí tăng cao cho đến tình trạng khan hiếm chip tiếp tục kéo dài. Bắc Kinh cũng đang cố gắng hạn chế các ngành công nghiệp nặng để giảm thiểu ô nhiễm.

Tham khảo Bloomberg


Nguồn: CafeF

Tin mới

Các hãng hàng không đang vay ngân hàng hơn 24.000 tỷ đồng
42 phút trước
Chiều 28/9, Ngân hàng Nhà nước đã họp với Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước và đại diện các ngân hàng cùng các hãng hàng không để thảo luận về việc hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không.
Microsoft tiếc nuối vì không thể thâu tóm được TikTok ở Mỹ
2 giờ trước
CEO Microsoft khen TikTok là một sản phẩm thú vị và tiếc vì không thể thâu tóm vào năm ngoái.
DCT Partners huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu, rót vón vào dự án khu du lịch tại Hồ Tràm
3 giờ trước
Số tiền thu về cũng sẽ dùng để đầu tư phát triển dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh - Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do CTCP Thiên Bình Minh làm chủ đầu tư theo hình thức hợp nhất kinh doanh và/hoặc hợp tác đầu tư và/hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.
Nhà Khang Điền (KDH) bán xong gần 20 triệu cổ phiếu quỹ, thu về hơn 800 tỷ đồng
4 giờ trước
Đây là số cổ phiếu quỹ Khang Điền mua vào hơn 1 năm trước với tổng tiền chi ra gần 410 tỷ đồng.
Evergrande: Giấc mơ thời thơ ấu của tỷ phú Hứa Gia Ấn biến thành cơn ác mộng nợ nần, đẩy giới tài chính vào tình thế 'nóng như lửa đốt'
4 giờ trước
Vào một ngày thứ Hai u ám đầu năm 2017, Hứa Gia Ấn chủ trì một cuộc họp với nhân viên ở tỉnh Quảng Châu. Tại đó, ông đặt ra một mục tiêu táo bạo cho China Evergrande - một mục tiêu sẽ đẩy nhà phát triển này trở thành trung tâm của cơn bão "xé toạc" giới tài chính vào 4 năm sau đó.

Tin cùng chuyên mục

Mất sạch vốn vì đầu tư vào app kiếm tiền, bị lừa tiếp khi vay online
5 giờ trước
Không chỉ bị mất sạch khoản tiền vốn và lãi vào app (ứng dụng) kiếm tiền, người chơi còn bị lừa khi tiếp tục muốn vay tiền online để gỡ gạc.
Trung Quốc bật tường lửa để chặn các trang web tiền số, nhà đầu tư vẫn bình tĩnh và đua nhau mua thêm Bitcoin
5 giờ trước
Đối với một số người đã từng chứng kiến những cuộc trấn áp quy định tương tự, đây lại là cơ hội để đầu tư với mức giá hời.
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay đạt 4,8%
6 giờ trước
Dự báo của WB xây dựng trên giả định kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý 3, để nền kinh tế bật lại vào quý 4.
Nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc chìm trong khủng hoảng năng lượng: Các tỉnh 'chạy deadline' vì mục tiêu môi trường?
6 giờ trước
Mục tiêu cắt giảm khí thải carbon đã buộc chính quyền ở nhiều địa phương Trung Quốc phải áp dụng các biện pháp gấp rút như cắt điện trên diện rộng. Trong khi đó, tình trạng khan hiếm than cũng là một nguyên nhân khác khiến nguồn cung điện đang thiếu hụt trên khắp cả nước.