Đón Tết đến, làng củ kiệu rộn ràng chuẩn bị vào mùa thu hoạch

28/12/2017 15:49
Dưa kiệu, dưa hành là một món ăn không thể thiếu được trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Củ kiệu và cả lá kiệu đều có thể làm các món ăn. Ngoài ra củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc...Đến thăm thôn Đồng Trụ Đông, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, nhưng rau màu nơi đây vẫn phát triển xanh tốt.

don tet den, lang cu kieu ron rang chuan bi vao mua thu hoach hinh anh 1

Kiểm tra tình hình sinh trưởng của kiệu

Kiệu được trồng từ tháng 7 âm lịch đến tháng 12 âm lịch là thu hoạch phục vụ nhu cầu thực phẩm tết. Với gần 10ha đất được bà con địa phương sử dụng để trồng kiệu, đem lại thu nhập chính cho người dân địa phương vào dịp tết. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho hàng trăm lao động nữ lúc nông nhàn có thêm thu nhập khi năm hết tết đến.

Gia đình anh Lĩnh, chị Thuần - một trong những hộ trồng kiệu lâu năm và có diện tích trồng lớn trong xã chia sẻ: Khoảng 5 năm đầu gia đình chỉ trồng diện tích ít. Nhưng sau đó anh nhận thấy kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao nên 3 năm nay mở rộng diện tích trồng lên gần 7 sào.

Để có được một mùa kiệu bội thu, theo anh Lĩnh, ngoài điều kiện đất đai người trồng phải chú trọng 2 yếu tố cơ bản, đó là nguồn giống và cách chăm sóc. Giống phải chọn củ chắc, đều đặn, không to, không nhỏ. Khâu đầu tư chăm sóc cho cây phải đặc biệt chú ý, bởi lẽ "công trồng là công bỏ, công làm cỏ là công ăn".

Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót rồi lên luống rộng 0,8 - 1m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 30cm. Kỹ thuật trồng kiệu cũng khá đơn giản. Dùng một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 - 3cm chọc lỗ rồi đặt củ giống xuống sâu 5 - 6cm.

Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách hàng 20 - 25cm, cây cách cây 10 - 12cm. Không được lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

Người trồng phải thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Khi trồng một tháng, tiến hành dỡ rơm rạ ra rồi xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu, sau đó phủ rạ trở lại như cũ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng.

Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 - 15 ngày, bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

Anh Trần Văn Hánh là một chủ hộ trồng kiệu đạt năng suất cao, vui mừng nói: Trồng kiệu bán được cả củ và lá, lại có thương lái thu mua tận nơi nên bà con ở đây năm nào cũng trồng, diện tích ngày càng nhiều. Giá bán dao động từ 13.000 - 15.000 đ/kg, dịp giáp tết có khi bán được 25.000 đ/kg đối với kiệu loại 1 có củ đều, đẹp, to. Bình quân mỗi sào thu được từ 14 - 15 triệu đồng.

Ông Trần Xuân Lộc, trưởng thôn Đồng Trụ Đông tự hào nói: “Kiệu là cây trồng truyền thống của người dân nơi đây. Nhà ông có 3 đời trồng loại cây này. Trong thôn, nhà nào cũng trồng kiệu (nhiều thì 5 - 7 sào, ít thì vài chục mét vuông). Cây kiệu đã trở thành hàng hoá, người dân quý trọng chăm chút. Tuy số tiền thu từ cây kiệu không nhiều nhưng cũng giúp họ đủ trang trải mua sắm cho ngày tết và lo được một phần học phí cho con cái”. 

Anh Trần Văn Nhẫn, cán bộ khuyến nông xã Kỳ Đồng chia sẻ: “Với mục đích tập hợp nông dân theo hướng sản xuất tập trung và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, vừa qua Hội Nông dân xã đã ra mắt thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng kiệu và rau màu Đồng Trụ Đông”.

Tổ hội có 18 thành viên, chủ yếu trồng kiệu và các loại rau màu khác với phương châm cùng nhau học tập trao đổi kinh nghiệm và đồng bộ trong chăm sóc, sản xuất. Việc thành lập tổ hội đã giúp bà con trong thôn ổn định về đầu ra sản phẩm, yên tâm sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và hướng tới tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm kiệu Đồng Trụ Đông".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.