Đóng cửa 35 ngày, kinh tế Mỹ ‘bốc hơi’ 11 tỷ USD

29/01/2019 10:35
Đợt đóng cửa dài kỷ lục 35 ngày của chính phủ liên bang khiến nền kinh tế Mỹ mất 11 tỷ USD do thiếu hụt công chức, chi tiêu công bị trì hoãn và lực cầu giảm, theo phân tích mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO).

Theo tính toán của CBO, việc đóng cửa chính phủ khiến kinh tế Mỹ mất 3 tỷ USD trong quý IV/2018, tương đương 0,1% GDP, và mất 8 tỷ USD trong quý I năm nay, tương đương 0,2%.

Phần lớn thiệt hại đối với nền kinh tế sẽ được bù đắp khi chính phủ mở cửa trở lại và công chức quay lại làm việc, nhưng theo ước tính của CBO, kinh tế Mỹ vẫn sẽ vĩnh viễn mất 3 tỷ USD.

Đóng cửa 35 ngày, kinh tế Mỹ ‘bốc hơi’ 11 tỷ USD - Ảnh 1.

Nguồn: Getty Images.

“Những người phải chịu ảnh hưởng trực tiếp và bị thiệt hại nặng nề nhất là các công chức vì bị bồi thường chậm trễ và các tổ chức tư nhân vì công việc kinh doanh bị gián đoạn. Một số tổ chức tư nhân sẽ không bao giờ lấy lại được phần thu nhập đã mất trong giai đoạn chính phủ đóng cửa vừa qua”, báo cáo cho biết.

Phân tích của CBO không tính toán đến ảnh hưởng gián tiếp, như việc trì hoãn cấp giấy phép và giảm khả năng tiếp cận vốn.

CBO cho biết các doanh nghiệp bắt đầu hoãn các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng trong thời gian chính phủ đóng cửa, đồng thời cảnh báo rằng rủi ro ngày càng lớn nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Báo cáo của CBO cũng xem xét tác động của chính sách thương mại lên nền kinh tế Mỹ. Ước tính, lệnh thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với hoạt động xuất nhập khẩu sẽ khiến GDP Mỹ trung bình mất 0,1% cho tới năm 2029. Đối với năm 2019, mức độ ảnh hưởng của thuế quan lên GDP nước này sẽ tăng lên 0,3%, từ mức 0,2% của năm ngoái.

Nhìn chung, CBO dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2019 sẽ chậm lại ở 2,3%, từ mức 3,1% của năm 2018, vì lợi ích của chính sách thuế mới mờ nhạt dần. Đến năm 2023, tăng trưởng GDP dự kiến đạt trung bình 1,7%.


Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
55 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
9 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
13 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
22 phút trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
22 phút trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.