Đồng Nai dự kiến thu hồi hơn 4.000ha đất bố trí cho 349 dự án

18/11/2021 06:01
Đồng Nai dự kiến sẽ thu hồi đất năm 2022 cho 349 dự án, với tổng diện tích 5.356ha và diện tích cần thu hồi khoảng 4.146ha. Các dự án nói trên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông, công trình thủy lợi…

UBND tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, từ tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho thấy, trong danh mục thu hồi đất năm 2022 cho 349 dự án, với tổng diện tích 5.356ha và diện tích cần thu hồi khoảng 4.146ha.

Các dự án nói trên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông, công trình thủy lợi… Trong đó, có nhiều dự án được các địa phương đưa vào danh mục đã được HĐND tỉnh thông qua từ 3 năm trở lên; có dự án đã ban hành quyết định thu hồi đất hoặc đang thực hiện thủ tục thu hồi đất, chưa thực hiện nhưng muốn tiếp tục chuyển tiếp để triển khai.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Đồng Nai, ý kiến của đại diện các sở ngành cho rằng, những dự án đưa vào danh mục năm 2022 phải đảm bảo vẫn còn thời gian thực hiện theo quy định, những dự án đã quá 3 năm rà soát lại, loại bỏ bớt vì theo quy định dự án quá 3 năm không triển khai phải thu hồi, nếu không thu hồi cũng tự hết hiệu lực.

Đặc biết, nếu dự án đã quá 3 năm nhưng đang thực hiện thủ tục thu hồi đất, có quyết định thu hồi đất đưa vào danh mục thực hiện 2022, thì các huyện, thành phố phải có giải trình rõ ràng, cụ thể với HĐND tỉnh.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có chỉ đạo các địa phương phải rà soát lại tất cả các dự án đề xuất đưa vào danh mục năm 2022 một lần nữa, nếu dự án nào quá thời hạn không thể triển khai được thì bỏ ra, tránh đưa vào danh mục cũng sẽ bị HĐND tỉnh loại.

Theo ông Phi, các dự án đưa vào danh mục của năm tới phải nằm trong danh sách đầu tư công của địa phương, của tỉnh để làm được, tránh đưa vào nhiều nhưng lại không thực hiện sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

"Đến ngày 17/11 tới đây, các địa phương phải hoàn thành rà soát danh mục các dự án năm 2022 để gửi Sở TN&MT tổng hợp, trình HĐND tỉnh thẩm định trước", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 và dự kiến sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của 535 dự án với diện tích hơn 4.600ha.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã hủy kế hoạch sử dụng đất của 203 dự án nằm tại các huyện, TP. Biên Hòa và TP. Long Khánh. Tổng diện tích các dự án bị hủy kế hoạch những năm qua khoảng 900ha.

Hiện, các địa phương kết hợp cùng các sở, ngành của tỉnh rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025.

Nhiều thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất

Tại TP. Biên Hòa, theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, đây là địa phương có diện tích đất tự nhiên khoảng 26.362ha, trong đó gồm 7.804ha đất nông nghiệp và gần 18.558ha đất phi nông nghiệp. Dù vậy, qua thống kê kết quả thực hiện chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 cho thấy, TP. Biên Hòa còn 1.750ha đất nông nghiệp chưa chuyển đổi, cho nên việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp còn chậm.

Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến sự chậm trể này chủ yếu là do nhiều dự án trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã quy hoạch nhưng chưa triển khai hoặc tiến độ kéo dài, dẫn đến việc chuyển mục đích đất nông nghiệp không hoàn thành so với quy hoạch.

"Đặc biệt, đất nông nghiệp chuyển mục đích sang đất thương mại, dịch vụ thấp hơn so với quy hoạch là 410ha. Do đó, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ chưa hiệu quả", Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai nhận định.

Thông tin với báo giới về vấn trên, ông Lê Văn Tân, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai (đại diện đơn vị tư vấn) cho biết, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, TP. Biên Hòa được duyệt triển khai 1.167 dự án với tổng diện tích 10.337ha, nhưng đến cuối năm 2020 chỉ có 203 dự án hoàn thành, 450 dự án đang triển khai, 301 dự án chưa triển khai và 213 dự án không tiếp tục thực hiện.

Theo ông Tân, về cơ bản thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đảm bảo việc bố trí quỹ đất cho phát triển của các ngành, các lĩnh vực và kiểm soát được chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất để cân đối, điều hòa cho phù hợp. Bên cạnh đó, tồn tại một số hạn chế là TP. Biên Hòa chưa phối hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dẫn đến dự báo nhu cầu sử dụng đất còn thiếu chính xác, quỹ đất quy hoạch có lĩnh vực thiếu, có lĩnh vực lại thừa. Việc này ảnh hưởng đến chuyển mục đích sử dụng nông nghiệp sang đất khác để thực hiện các dự án.

"TP. Biên Hòa có tốc độ đô thị hóa nhanh, ít người dân còn sản xuất nông nghiệp vì lợi nhuận thấp hơn nhiều so với kinh doanh. Đất nông nghiệp còn nhiều, chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các công trình, dự án, phát triển sản xuất, kinh doanh sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển kinh tế của địa phương", Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Đồng Nai cho hay.

Đối với TP. Long Khánh, theo thống kê của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, hiện trạng sử dụng đất đến năm 2020 có gần 16.188ha đất nông nghiệp và hơn 3.110ha đất phi nông nghiệp. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, TP. Long Khánh sẽ giảm gần 4.600ha đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp. Trong đó, chuyển sang đất ở hơn 1.300ha, đất phát triển hạ tầng trên 1.200ha, đất khu công nghiệp và cụm công nghiệp hơn 360ha, đất thương mại dịch vụ hơn 780ha, đất vui chơi giải trí gần 370ha...

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2030, TP. Long Khánh sẽ triển khai khoảng 586 dự án với tổng diện tích đất gần 6.900ha. Trong đó, có 426 dự án có diện tích 2.454ha chuyển tiếp từ quy hoạch sử dụng đất kỳ trước qua và 160 dự án bổ sung mới diện tích 4.431ha.

Ngoài ra, TP. Long Khánh cũng dự tính đến năm 2025 đạt đô thị loại II và phát triển theo hướng "Xanh - văn minh - an toàn - hiện đại". Năm 2020, dân số của thành phố gần 158.000 người, khả năng đến năm 2025 sẽ tăng lên 200 - 500 ngàn người.

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
10 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.698.890 VNĐ / tấn

15.00 UScents / lb

0.33 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

156.278.005 VNĐ / tấn

5,941.00 USD / mt

1.11 %

+ 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.540.051 VNĐ / tấn

380.29 UScents / lb

1.29 %

- 4.96

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.363.274 VNĐ / tấn

1,072.20 UScents / bu

0.04 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.972.905 VNĐ / tấn

309.45 USD / ust

0.93 %

+ 2.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
7 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
5 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
5 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
5 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.