Đồng Nai kiến nghị Chính phủ rót hơn 2.000 tỷ đồng làm đường liên cảng Nhơn Trạch

13/07/2020 15:52
Do chưa thể bố trí vốn, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vốn giai đoạn một để làm đường liên cảng Nhơn Trạch. Giai đoạn một được dự tính hoàn tất trong 3 năm đầu, sẽ xây dựng 4 làn xe với số vốn khoảng 2.855 tỷ đồng.

Tuyến đường liên cảng Nhơn Trạch có chiều dài gần 15 km, đi qua các xã Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh của huyện Nhơn Trạch. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, tổng vốn đầu tư cho tuyến đường liên cảng Nhơn Trạch hơn 6.350 tỷ đồng. Đường được quy hoạch rộng 99 m, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn một dự tính hoàn tất trong 3 năm đầu, sẽ xây dựng 4 làn xe với số vốn khoảng 2.855 tỷ đồng. Giai đoạn 2 và 3 đều xây dựng trong 3 năm, xây dựng 4 làn xe.

Dự án đường liên cảng được đánh giá có vai trò rất quan trọng trong kết nối giao thông của huyện Nhơn Trạch, đặc biệt là hệ thống các cảng sông, cảng biển. Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ.

Theo quy hoạch, hệ thống cảng ở Đồng Nai là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực với các bến cảng Phú Hữu (sông Đồng Nai và sông Lòng Tàu - Nhà Bè); khu bến cảng Ông Kèo (sông Lòng Tàu và sông Đồng Tranh); khu bến cảng Gò Dầu, khu bến cảng Phước An trên sông Thị Vải. Trong tương lai, Đồng Nai sẽ có tới 44 bến cảng so với 15 như hiện nay, riêng địa bàn huyện Nhơn Trạch sẽ xây dựng đến 33 bến cảng.

Việc đầu tư tuyến đường rất cần thiết, tuy nhiên vấn đề kêu gọi vốn gặp khó khăn. Việc đầu tư theo hình thức BOT cũng đang được xem xét lại. Do vậy, đường liên cảng muốn đầu tư được sớm vẫn phải có hỗ trợ từ vốn ngân sách.

Tuy nhiên, điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp, chưa thể bố trí vốn trong khi tuyến đường cần sớm được thực hiện. Do đó, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ngân sách trung ương khoảng 2.060 tỷ đồng để tỉnh sớm triển khai thực hiện giai đoạn 1 của dự án từ Khu công nghiệp Ông Kèo đến cảng Việt Thuận Thành.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
11 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
31 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
47 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
48 phút trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
49 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
3 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
7 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.