Đồng Nai: Làm vườn đón khách thành phố, lợi nhuận tăng gấp đôi

25/03/2020 05:05
(Dân Việt) Áp dụng lợi thế vốn có về vườn cây trái, suối nước, nhiều nhà vườn tại Đồng Nai đã xây dựng mô hình khu du lịch vườn để tự tiêu thụ nông sản tại chỗ với giá hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế của người dân đang hướng đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, tìm những khoảnh khắc bình yên sau những ngày làm lụng vất vả nơi thành thị, nhiều nhà vườn, trang trại tại TP.Long Khánh, huyện Nhơn Trạch, huyện Định Quán… đã phát triển du lịch vườn để tăng thu nhập, nhiều hộ nông dân trở thành tỷ phú.

Nhà vườn liên kết với dịch vụ

dong nai: lam vuon don khach thanh pho, loi nhuan tang gap doi hinh anh 1

Du khách trẻ thích thú trải nghiệm với mô hình du lịch vườn ở TP.Long Khánh, Đồng Nai.  Ảnh: Nha Mẫn

Ông Đặng Trung Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lộc, TP.Long Khánh chia sẻ, nông dân đã rất sáng tạo khi lấy thế mạnh, đặc thù của địa phương để phát triển mô hình du lịch vườn. Điều đó mang lại đời sống kinh tế ổn định cho bà con. Xã cũng đã có nhiều phương án hỗ trợ, tư vấn cho bà con nông dân để mô hình du lịch vườn ngày càng phát triển hơn.

Vườn trái cây Dì Út ở xã Phú Cường, huyện Định Quán, là điểm đến du lịch nổi tiếng thời gian gần đây. Vườn Dì Út có có diện tích gần 8ha, là mô hình du lịch cộng đồng liên kết với nông dân và đồng bào dân tộc, các làng nghề thủ công. Mô hình này kết hợp các dịch vụ gồm cây ăn trái, hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, trồng trọt, chăn nuôi, khu vui chơi cho trẻ em, cắm trại… với giá vé tham quan trọn gói là 399.000 đồng/người. Đến đây, du khách có thể tập làm bánh xèo, bánh trôi nước; tham quan vườn sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bơ và thưởng thức trái cây hái tại chỗ tùy theo mùa. Bên cạnh đó du khách còn được tham quan một số địa điểm sản xuất thủ công mỹ nghệ, bắt cá nướng ăn tại chỗ, tham quan bằng ghe, xuồng… Nhờ liên kết các hộ sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, kinh tế của người dân trong vùng cải thiện đáng kể, thu nhập tăng gấp 2 - 3 lần so với việc làm nông nghiệp thông thường.

Tương tự, vườn du lịch Thác Đá tại xã Bình Lộc, TP.Long Khánh, cũng khá thành công với mô hình du lịch nông nghiệp. Vườn có diện tích rộng gần 3ha, trước đây là rẫy ca cao của gia đình ông Y Nguyên. Tận dụng địa hình khu vườn được bao bọc bởi dòng suối với nhiều thác đá lượn quanh, ông Y Nguyên đã lập vườn trái cây và liên kết với các nhà vườn khác ở địa phương cùng khai thác tiềm năng có sẵn, làm điểm đến thu hút khách du lịch. Gia đình ông Y Nguyên cải tạo vườn ca cao thành vườn trái cây, hợp tác với Công ty Du lịch Lữ hành TP.HCM đến khảo sát tư vấn. Vườn du lịch Thác Đá của ông Y Nguyên đang mang lại thành công hơn mong đợi.

Mùa nào thức đó

Gần vườn ông Y Nguyên là vườn Lộc La của gia đình ông Trần Văn Lộc cũng khá thành công với mô hình này. Ông Lộc cho biết, làm vườn phục vụ du lịch là mùa nào thứ đó và chỉ đón khách khi trái cây đã chín, còn thời gian khác tập trung vào chăm sóc cây. Khi trái cây trong vườn chín rộ, khách du lịch tìm về tham quan rất đông, có những ngày đón 400 - 500 lượt khách. Theo ông Lộc, mỗi tour khách tham quan gồm 3 vườn trái cây với giá 100.000 đồng/khách. Đến các vườn, khách được tự do hái trái cây và ăn uống không giới hạn tại vườn, nếu khách có nhu cầu mua mang về thì nhà vườn sẽ bán với giá phải chăng. Du khách cũng không bị giới hạn thời gian tham quan vườn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu ăn uống tại vườn, khách cũng được các chủ vườn phục vụ chu đáo.

“Ăn trái cây, hòa mình vào thiên nhiên, nhiều vườn còn cho khách mặc áo bà ba bắt cá rồi đem nướng ăn tại chỗ nữa nên khách từ thành phố về rất thích thú. Thu nhập của nhà vườn đã tăng lên rất nhiều so với việc chỉ trồng trái cây để bán” - ông Lộc chia sẻ.

Chị Mai Thị Hương - khách từ TP.HCM, cho biết: “Tôi nghe các bạn rủ lâu rồi nhưng giờ mới có dịp đi. Tuy đã qua thời điểm trái cây chín rộ nhưng tôi vẫn rất thích khi được tham quan vườn ổi, cóc, mít... Nhất định năm sau tôi sẽ rủ bạn bè quay lại vườn trái cây vào thời điểm sớm hơn để được ngắm và hái trái cây thỏa thích”.

Để tạo bản sắc riêng cho làng du lịch vườn, nhiều nông dân có vườn trái cây đã cùng nhau liên kết để làm phong phú dịch vụ tour. Ông Huỳnh Vũ Bảo Giang - chủ vườn Dì Hai là một trong những chủ vườn làm du lịch sinh thái sớm nhất tại TP.Long Khánh cho biết, hiện ông đang liên kết với 20 vườn trái cây của các hộ dân khác để đón khách tới tham quan.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.