Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng

01/08/2022 10:05
Cùng chiều với dòng vốn ETFs, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng trở lại sau 3 tháng liên tiếp mua ròng trong quý 2 trong đó chứng chỉ quỹ của Diamond ETF cũng là tâm điểm bị xả mạnh.

Sau 3 tháng hút ròng liên tiếp trong quý 2, dòng vốn qua ETFs đã có dấu hiệu đảo chiều khi rút ròng 174 tỷ đồng trong tháng 7. Bất ngờ đến từ DCVFM VNDiamond ETF khi bị rút ròng mạnh nhất thị trường với giá trị 522 tỷ đồng. Trước đó, quỹ ETF này đã có chuỗi 5 tháng hút ròng liên tiếp và là "thỏi nam châm" hút tiền mạnh nhất trong nửa đầu năm.

Theo sau Diamond ETF, 2 cái tên quen thuộc V.N.M ETF và DCVFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng với dòng tiền ra lần lượt 305 tỷ và 120 tỷ đồng. Ngược lại, FTSE Vietnam ETF đã chấm dứt chuỗi 6 tháng liên tiếp bị rút ròng khi hút tiền nhẹ 29 tỷ đồng trong tháng 7. SSIAM VNFinlead ETF và KIM VN30 ETF cũng hút ròng lần lượt 170 tỷ và 144 tỷ đồng tháng vừa qua.

Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng - Ảnh 1.

Dòng vốn qua ETFs đảo chiều trong tháng 7

Trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF hút tiền mạnh nhất thị trường với 18,4 triệu USD (~ 430 tỷ đồng) và cũng là cái tên duy nhất hút ròng trong cả 7 tháng đầu năm. Dù vậy, tốc độ hút tiền đã có dấu hiệu chậm lại khi giá trị dòng tiền vào thấp hơn nhiều so với quý 2, giai đoạn quỹ ETF này hút ròng hàng nghìn tỷ mỗi tháng.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, không bất ngờ khi Fubon dẫn đầu nhóm hút tiền với giá trị lên đến gần 5.900 tỷ đồng. Diamond ETF vẫn hút ròng hơn 5.000 tỷ đồng từ đầu năm tuy nhiên đã phải tạm lùi xuống thứ 2. Ở chiều ngược lại, 3 VN30 ETF và V.N.M ETF là 2 quỹ bị rút ròng trên nghìn tỷ từ đầu năm trong khi dòng tiền ra khỏi FTSE ở mức 660 tỷ đồng.

Cùng chiều với dòng vốn ETFs, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng trở lại sau 3 tháng liên tiếp mua ròng trong quý 2. Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài đã đã bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó riêng trên HoSE con số vào khoảng 415 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ Diamond ETF (mã FUEVFVND) là tâm điểm bị bán ròng với giá trị hơn 750 tỷ đồng, theo sau là Hòa Phát (mã HPG) với giá trị gần 560 tỷ đồng.

Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng - Ảnh 2.

Trên thực tế, dòng vốn qua ETFs đảo chiều và khối ngoại bán ròng trên thị trường trong 1 tháng vừa qua chưa đủ cơ sở để khẳng định về một xu hướng. Theo VNDirect, bối cảnh vĩ mô của Việt Nam cũng như triển vọng thị trường chứng khoán vẫn đang hấp dẫn, đặc biệt trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài.

VNDirect dự báo dòng vốn ETFs sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nhưng tập trung vào các quỹ ETF có tiềm năng tăng trưởng tốt và định giá phù hợp như Diamond ETF. Bên cạnh đó, Fubon ETF vẫn hút tiền mạnh mẽ cho thấy sự ưa thích của dòng vốn từ các nước Đông Á đối với ETFs Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong giai đoạn điều chỉnh.

Trong nửa cuối năm, hai quỹ ETF mới gồm DCVFM VNMidcap và KIM Growth VNFinselect cũng được kỳ vọng sẽ mang đến luồng gió mới, đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư. Trong đó, KIM Growth VNFinselect là quỹ bị động mô phỏng theo chỉ số VNFinselect, đại diện cho ngành Tài chính tại HoSE. Đây là chỉ số mô phỏng các cổ phiếu trong ngành Tài chính bao gồm những cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa.

Trong khi DCVFM VNMIDCAP ETF là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VNMidcap. Đây cũng là ETF đầu tiên trên thị trường sử dụng chỉ số này. Cơ cấu theo ngành của rổ VNMidcap, nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 31,8%, tiếp theo là bất động sản (15,2%) và nguyên vật liệu (16,1%)...

https://cafef.vn/dong-von-etfs-dao-chieu-thoi-nam-cham-hut-tien-nua-dau-nam-bat-ngo-bi-rut-rong-20220731164054861.chn

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
9 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.