Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020

13/01/2020 06:28
Trong những ngày đầu năm mới, các quỹ VFMVN30 ETF, VNM ETF, Kindex Vietnam VN30 ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF đều phát hành chứng chỉ quỹ.

Từ đầu năm 2020 tới nay, dòng vốn ETFs đang có dấu hiệu trở lại TTCK Việt Nam. Nổi bật nhất phải kể tới quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi phát hành ròng 8,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 120 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hoạt động phát hành của VFMVN30 ETF đã diễn ra từ cuối tháng 10 tới nay. Dù lượng phát hành không quá mạnh nhưng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường trong bối cảnh xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn đang diễn ra.

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020 - Ảnh 1.

Quỹ ETF lớn nhất hoạt động tại Việt Nam Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng phát hành ròng 50 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 800 nghìn USD (18,5 tỷ đồng) trong những ngày đầu năm 2020.

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020 - Ảnh 2.

Tương tự, Kindex Vietnam VN30 ETF (Hàn Quốc) phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 51 tỷ đồng trong những ngày đầu năm mới.

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào các thị trường cận biên iShares MSCI Frontier 100 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 4,6 triệu USD trong những ngày đầu năm mới. Dù vậy, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF hiện chỉ là 11,5%, do đó ước tính quỹ chỉ mua ròng khoảng 12 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam.

Có thể thấy, dòng tiền ETFs đang có dấu hiệu trở lại thị trường trong những ngày đầu năm mới. Dù vậy, xu hướng dòng vốn này hiện có phần khá yếu so với cùng kỳ những năm gần đây.

Thời gian tới, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ETFs sẽ tham gia vào thị trường mạnh hơn khi xuất hiện nhiều quỹ ra đời dựa trên các bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select. Mới đây nhất, SSIAM đã được chấp thuận thành lập quỹ SSIAM VNFin Lead với quy mô huy động dự kiến từ 25-30 triệu USD.

Bên cạnh câu chuyện ra đời các ETFs mới, thị trường được kỳ vọng sẽ đón nhận dòng vốn ETFs quốc tế nhờ triển vọng nâng hạng của TTCK Việt Nam.

Theo đánh giá của CTCK KB Việt Nam (KBSV), khi được nâng hạng, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với các quỹ với quy mô tài sản lớn phân bổ theo bộ chỉ số thị trường mới nổi FTSE, trong đó có thể nhắc tới quỹ Vanguard FTSE Emerging Market ETF – quỹ ETF thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Bởi vậy, dù tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong các bộ chỉ số EM được dự báo ở mức thấp nhưng vẫn sẽ tạo ra một lượng lớn dòng tiền chảy vào TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa được nâng hạng, thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 Index lên 30%, tăng mạnh so với mức 11,5% hiện nay khi Kuwait chính thức được nâng hạng Emerging Markets. Theo ước tính, điều này sẽ khiến quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF mua thêm gần 100 triệu USD (2.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
5 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
5 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.