Đồng yên Nhật mất 6% giá trị so với đồng USD vì triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

08/06/2021 10:19
Khi kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi trở lại từ đại dịch Covid-19, Nhật Bản có vẻ sẽ đứng yên trong khi đồng tiền của nước này lại đi giật lùi.

Đồng yên của Nhật đã giảm gần 6% so với đồng USD trong năm nay, biến nó trở thành đồng tiền mất giá lớn nhất trong bối cảnh thị trường toàn cầu chuẩn bị cho những đợt tăng lãi suất ở hầu hết thế giới, ngoại trừ Nhật Bản.

Sự trở lại bình thường đối với hầu hết các quốc gia sẽ đồng nghĩa với tăng trưởng và các biện pháp quản lý tiền tệ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, tình trạng giảm phát và cuộc khủng hoảng sẽ không dẫn tới các biện pháp tương tự. Khi khoảng cách giữa trong nước với thế giới lại tiếp tục bị nới rộng, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ mang tiền đi đầu tư ở nước ngoài thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập, làm gia tăng thêm áp lực cho đồng tiền này.

Mark Grant, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại B Riley Securities Inc., cho biết: "Năm ngoái có một chút bất thường và giờ chúng ta đã trở lại với quy trình bình thường. Nhật Bản đang bế tắc. Nền kinh tế của quốc gia này không phục hồi trở lại nhanh chóng như Mỹ và châu Âu sau khi đại dịch được khống chế".

Các chiến lược gia ở Tokyo lưu ý rằng điểm yếu của đồng yên lộ diện rõ ràng nhất nếu so với các đồng tiền của những nước xuất khẩu tài nguyên như Canada, Australia và New Zealand. Các chuyên gia cũng dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên và chiếm ưu thế hoàn toàn so với đồng yên vào cuối năm nay.

Yujiro Goto, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại Nomura Holdings Inc., nhận định Nhật Bản có một vấn đề cơ bản là lạm phát thấp. Theo Goto, đồng yên sẽ tiếp tục mất giá so với đồng USD. Cụ thể, 1 USD sẽ đổi được 112 yên Nhật vào cuối năm nay và 115 yên Nhật vào cuối năm 2022. Hiện tại, giá là 109,25 yên đổi 1 USD.

Giá tiêu dùng của Nhật Bản tăng trưởng âm kể từ tháng 8 năm ngoái. Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này cũng nói rằng họ sẽ kiên trì với chính sách để lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức gần bằng 0.

Ngược lại, giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết họ có thể bắt đầu thảo luận về các biện pháp cắt giảm ở những cuộc họp sắp tới. Ngân hàng Canada thì bắt đầu giảm mua trái phiếu, Ngân hàng trung ương Na Uy đang trên đà tăng lãi suất trong năm nay và dự báo Ngân hàng Trung ương New Zealand cũng có động thái tương tự vào năm 2022.

Trong khi các nhà đầu tư có thể quan tâm đến việc đồng nào tăng mạnh nhất so với đồng yên, các nhà quản lý quỹ thì đặt cược rằng đồng tiền của Nhật Bản sẽ giảm ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2019. Các nhà quản lý tài sản thì đặt cược thấp nhất vào đồng yên kể từ tháng 3/2020.

Shusuke Yamada, người đứng đầu bộ phận chiến lược tỷ giá và ngoại hối Nhật Bản tại Bank of America có trụ sở ở Tokyo, cho biết dòng tiền từ các hoạt động mua bán và sáp nhập đang làm tăng thêm sự suy giảm của đồng yên.

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, bao gồm cả mua bán và sáp nhập, đã tăng gần 30% trong quý đầu tiên so với một năm trước trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản suy thoái. Đồng yên cũng có xu hướng giảm mạnh so với nhiều loại tiền tệ khác.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
38 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
36 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
29 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.