“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc

08/01/2024 08:55
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang tới gần. Vườn bưởi của ông Đỗ Mạnh Hà có nhiều người tìm đến, đặt cọc thuê cây với giá rất cao.

“Đột nhập” vườn bưởi cổ thụ tiền tỷ

Theo quan điểm dân gian, quả bưởi là biểu tượng của sự no đủ, phúc lộc. Ngoài ra, các thế khác nhau của cây còn biểu trưng cho phú quý, phát tài, bình an và hạnh phúc. Do đó, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, những cây bưởi cảnh lại được "săn tìm" để mang về trưng. 

Tại nhà ông Đỗ Mạnh Hà (thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), chủ nhân của hàng trăm cây bưởi bonsai, 1 - 2 tuần nay đã tấp nập người đến xem và thuê cây. Ông Hà đang sở hữu một cây bưởi Diễn cổ năm nay ra hơn 350 trái. Dự kiến giá thuê cây bưởi này vào dịp Tết lên đến hàng trăm triệu đồng, vậy mà vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng đến xem. 

Bắt đầu kinh doanh từ năm 2010, hiện ông Hà đã là chủ sở hữu của một khu vườn rộng khoảng 1,5 hecta ở giữa Hà Nội và Hưng Yên. Không chỉ là người chủ của cây bưởi độc đáo, ông Hà còn cung cấp nhiều cây cảnh đẹp và độc lạ khác trên thị trường, với giá mua và thuê từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 1
“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 2
“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 3
“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 4

Nói về chi phí cao của việc mua và thuê cây bưởi trưng Tết , ông Hà lý giải: "Cây bưởi tại nhà vườn của tôi có giá cao là do gốc bưởi thuộc loại cổ thụ, đã trải qua hơn 40 - 50 năm phát triển. Gốc cây lớn và đã trải qua nhiều năm chăm sóc, đòi hỏi sự đầu tư công sức lớn như tạo hình và ép quả. Ngoài ra, giá thành để nhập cây về từ đầu cũng là một yếu tố làm tăng giá sản phẩm".

Ông chia sẻ thêm, để chăm sóc và tạo ra những cây bưởi cảnh, quất cảnh đẹp đòi hỏi đầu tư rất nhiều công sức và phải đối mặt với nhiều khó khăn."Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm vào những tháng 4, đặc biệt là trong giai đoạn cây ghép quả, chúng tôi luôn phải điều chỉnh và lựa chọn thời điểm tưới cây, chăm sóc sao cho cây ra lá xanh tươi, quả đẹp, và đạt hiệu suất cao. Mỗi cây đều được chúng tôi dành hết tâm huyết và công sức để tạo nên

Người chơi các loại cây cảnh chủ yếu chú ý đến 4 yếu tố, cây có lộc - hoa - quả xanh - quả chín thì riêng với bưởi , khách hàng còn yêu cầu gốc có tuổi đời lâu năm, quả to bé đều phải căng tròn, bóng mịn, lá xanh đẹp mắt".

Quá trình chăm sóc phải linh hoạt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và sự xuất hiện của sâu bệnh. Ngoài ra, việc điều chỉnh lượng nước và phân bón hàng ngày là quan trọng để tạo ra những cây bưởi đẹp nhất dành cho khách hàng trang trí trong dịp Tết Nguyên đán. Theo ông Hà, việc chăm sóc những vườn bưởi cổ thụ có giá trị cao đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật làm vườn, cùng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

"Thà đắt nhưng xắt ra miếng"

Khởi nghiệp từ năm 2010, cũng không ít lần ông Đỗ Mạnh Hà gặp thất bại. Bằng kinh nghiệm qua các năm cùng kỹ thuật chăm sóc tốt, vườn của ông ngày càng mở rộng, cung ứng ra thị trường khoảng 300 cây bưởi , quất cảnh mỗi năm với tổng giá trị ước tính không dưới 10 tỷ đồng.

“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 5
“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 6
“Đốt tiền” kiểu đại gia: Cây bưởi “cổ thụ” hơn 350 trái, giá thuê Tết trăm triệu vẫn tranh nhau đặt cọc - Ảnh 7

Khách đến thăm vườn bưởi nhà ông Hà

Một số vị khách tâm sự, khi họ tiêu một số tiền lớn vào những cây bưởi cảnh chỉ để trưng Tết , cũng có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng đây là một thú chơi "đốt tiền", vô bổ. Song với những người đam mê cây cảnh, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư vào thú chơi này là hoàn toàn xứng đáng. 

Họ lý giải, cây bưởi là biểu trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc. Trưng bày bưởi cảnh vào ngày Tết không chỉ đẹp mắt, mà còn là những ước muốn hướng đến trong năm mới sắp tới.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
1 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
27 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
24 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
26 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
2 giờ trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
2 giờ trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
2 giờ trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
2 giờ trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.