Dow Jones tăng 200 điểm khi các nhà đầu tư hy vọng vụ giải cứu lịch sử Credit Suisse sẽ ngăn khủng hoảng tiềm ẩn với lĩnh vực ngân hàng

20/03/2023 21:09
Việc UBS mua lại Credit Suisse dưới sự bảo trợ của Chính phủ Thụy Sĩ đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng đang đe dọa ngành ngân hàng toàn cầu.

Mở đầu phiên giao dịch 20/3, Dow Jones tăng 203 điểm, tương đương 0,7%. S&P 500 cũng đã tăng 0,3% trong khi Nasdaq giảm 0,3%.

Giá các cổ phiếu ngân hàng ở Mỹ và châu Âu đã phục hồi trở lại sau khi trải qua một tuần sóng gió. Tuy nhiên, phố Wall cho rằng các cơ quan quản lý cần làm nhiều hơn để khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Trước đó, giới chức Mỹ đã tuyên bố cấp vốn cho Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) để đảm bảo mọi người gửi tiền, dù có bảo hiểm hay không, đều có thể rút nếu muốn.

U.S. Bancorp, Zions Bancorporation và Truist nằm trong số những ngân hàng dẫn đầu đà tăng giá của phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, cổ phiếu của First Republic Bank vẫn tiếp tục giảm 17% trong phiên giao dịch ngay trước giờ thị trường mở cửa, nối dài thêm những mất mát nghiêm trọng kéo dài suốt tuần trước.

Sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng toàn cầu nói chung và ở Mỹ nói riêng trong chưa đầy 2 tuần qua đã làm tăng áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp chính sách sắp sửa diễn ra. Tính đến sáng 20/3, có 57% cơ hội FED tăng lãi suất 0,25%. 38% nghiêng về phía FED sẽ không tăng lãi suất, thậm chí còn dự đoán Chủ tịch Jerome Powell có thể bắt đầu nới lỏng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mà cơ quan này theo đuổi từ tháng 3/2022 tới nay.

Ngay sau khi UBS công bố thỏa thuận mua lại Credit Suisse, FED cũng đã thông báo việc họ tham gia cùng các Ngân hàng Trung ương khác trong một hoạt động thúc đẩy thanh khoản chung. Nhóm các ngân hàng Trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương Canada, Anh, Nhật Bản, châu Âu và Thụy Sĩ đã đồng ý tăng tần suất các thỏa thuận hoán đổi USD của họ từ hàng tuần thành hàng ngày.

Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường của B. Riley Wealth Management, cho biết việc UBS mua lại Credit Suisse “rõ ràng là việc tốt nhất trước những lo ngại bao trùm cho sự ổn định của ngành ngân hàng toàn cầu”.

Trong khi đó, vào tuần trước, S&P 500 và Nasdaq vẫn kết thúc tuần với mức cao hơn so với đầu tuần. Nhà đầu tư trở lại với các cổ phiếu công nghệ khi đặt cược rằng chúng có thể hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp hơn – điều mà họ nghĩ FED sẽ thực hiện khi các ngân hàng liên tiếp gặp sóng gió. Dow Jones thì giảm 0,15% trong tuần qua.

“Tôi nghĩ rằng thị trường đã có những phản ứng thái quá đối với cổ phiếu ngân hàng và đó có thể là cơ hội”, ông Hogan nói.

Trong khi đó, màu xanh cũng đã trở lại với chứng khoán châu Âu. DAX của Đức tăng 141 điểm, tương đương 0,97%. FTSE 100 của Anh cũng tăng 0,59%, CAC 40 của Pháp tăng 1,31% còn SMI của Thụy Sĩ cũng tăng 0,38%. Các nhà đầu tư ở châu Âu có vẻ cũng đã “bình tĩnh hơn” sau thỏa thuận lịch sử giữa 2 ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ.

Ở một diễn biến khác, Bitcoin tăng lên mức cao nhất 9 tháng khi lợi suất trái phiếu kho bạc chạm mức thấp nhất nửa năm qua. Trong phiên giao dịch, Bitcoin có lúc đã lên tới 28.551 USD/coin. Tuy nhiên, hiện tại, giá của nó là 27.822 USD/coin.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
9 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
8 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
8 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
7 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.