Dow Jones vừa có tháng tăng mạnh nhất trong gần 50 năm, tình cảnh các cổ phiếu giờ ra sao?

01/11/2022 14:23
Trong tháng 10, Dow Jones đã tăng gần 14%, mức tăng tốt nhất kể từ tháng 1/1976. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm gần 10% kể từ đầu năm.

Kết thúc phiên giao dịch 31/10, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm nhẹ. Dow Jones mất 130 điểm, tương đương 0,4%, S&P 500 giảm 0,8% còn Nasdaq giảm 1%. Tuy nhiên, cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm trong tháng 10, chấm dứt chuỗi 2 tháng giảm điểm liên tiếp trước đó.

Chỉ riêng Dow Jones, mức tăng của tháng 10 đã lên tới gần 14%, điều chưa từng đạt được kể từ tháng 1/1976. Tuy nhiên, Dow Jones vẫn giảm gần 10% so với đầu năm, S&P 500 thì giảm 20% (dù tăng 8% trong tháng 10) còn Nasdaq giảm tới 30% (ngay cả khi phục hồi 4%) trong những tháng vừa qua của năm 2022. Chính vì thế, tình cảnh của hầu hết các cổ phiếu vẫn chưa thực sự lạc quan trở lại.

Khi mùa Halloween đến, nhà sản xuất kẹo Hershey (HSY) đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại và tăng 25% trong năm nay. Tuy nhiên, hương vị ngọt ngào ấy dường như không dành cho các nhà đầu tư. Bất chấp cú tăng của tháng 10, mất mát vẫn chiếm đa số trên phố Wall.

Cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ và tiêu dùng hàng đầu thế giới đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2022. Intel (INTC), Nike (NKE), Salesforce (CRM), Microsoft (MSFT), 3M (MMM), Boeing (BA), Disney (DIS), Walgreens (WBA), Home Depot (HD), Cisco (CSCO) và Verizon (VZ) đều giảm hơn 25% trong năm 2022. Đây là gần một nửa số cổ phiếu trong Dow Jones.

Cổ phiếu công nghệ cũng đang bị nghiền nát. Giá trị vốn hóa Meta, công ty sở hữu Facebook, đã giảm 70% trong năm nay và cổ phiếu đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016. Cổ phiếu PayPal (PYPL), chip khổng lồ Nvidia (NVDA) và Netflix (NFLX) đều đã giảm hơn nửa giá trị.

Tuy nhiên, ngoài nhà sản xuất kẹo Hershey, cũng có một vài doanh nghiệp được nếm trái ngọt. Cổ phiếu các doanh nghiệp dầu mỏ, công ty chăm sóc sức khỏe đang dẫn đầu đà tăng của thị trường. Chevron (CVX), Merck (MRK) và Amgen (AMGN) chính là những cổ phiếu tăng tốt nhất trên Dow Jones.

Chevron thậm chí đang được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Exxon Mobil (XOM) cũng vậy. các doanh nghiệp dược phẩm và bảo hiểm cũng đang rất có giá. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tiêu dùng như McDonald’s (MCD), Pepsi (PEP) và các nhà sản xuất ngũ cốc General Mills (GIS) và Post (POST) cũng đang có giá kỷ lục. Cũng trong câu lạc bộ những cổ phiếu chạm đỉnh còn có các nhà thầu quốc phòng là Lockheed Martin (LMT) và Northrop Grumman (NOC)….

Những cổ phiếu này chứng minh cho câu nói mà người ta vẫn thường nhắc đi nhắc lại trên phố Wall, đặc biệt là những khi thị trường gặp khó: “Luôn luôn tồn tại những cổ phiếu tăng giá ở đâu đó”.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị trường đang gặp khó khăn do lo ngại về lạm phát và các lần tăng lãi suất của FED. Ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng FED đã bắt đầu chống lạm phát quá muộn và giờ đây họ lại đang đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái vì những đợt tăng lãi suất mạnh của mình.

Hiện tại, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc họp lãi suất của FED, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/11. Cuộc họp đó cũng diễn ra 2 ngày trước báo cáo việc làm tháng 10. Một số chuyên gia lo ngại số liệu chính thức sẽ cho thấy nhiều dấu hiệu lạm phát hơn do tiền lương tăng mạnh.

Tham khảo: CNN

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.