Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao?

5 giờ trước
Dù được gia hạn thêm 1 năm và đã gần hết thời hạn nhưng dự án giao thông hàng trăm tỉ đồng ở TP Đà Nẵng dường như "giậm chân tại chỗ".

Khởi công từ đầu năm 2023, dự án đường giao thông kết nối với các tiểu vùng sản xuất nguyên liệu nông - lâm nghiệp với các khu, cụm công nghiệp Quế Sơn (ĐH21) - (thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cũ, nay là xã Quân Phú, xã Quế Sơn Trung, TP Đà Nẵng) triển khai hết sức ì ạch.

Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 1
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 2
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 3

Các hạng mục cầu vượt đường sắt thi công dang dở

Theo tìm hiểu, dự án trên do UBND huyện Quế Sơn (cũ) làm chủ đầu tư, tổng chiều dài dự án hơn 18 km, tổng mức đầu tư khoảng 340 tỉ đồng, nguồn vốn Trung ương kết hợp với vốn đối ứng của địa phương.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có tổng chiều dài gần 6 km, vốn đầu tư khoảng 180 tỉ đồng (vốn Trung ương 150 tỉ đồng). Dự án do liên danh nhà thầu Công ty Phú Hương - Trường Long - Nhật Huy thi công, thời gian hoàn thành vào tháng 12-2024.

Được gia hạn thêm 1 năm nhưng chủ đầu tư nói chắc chắn không làm xong kịp

Điều đáng nói, sau hơn 2 năm triển khai, đến thời điểm này nhà thầu mới thi công được một số hạng mục như cầu Ly Ly, cầu Chợ Đụn và cầu vượt đường sắt cùng một số cống 2 cửa…

Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 4
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 5
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 6
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 7

Cầu bắc qua sông Ly Ly mới làm phần thân nhưng còn dở dang

Dù vậy, các hạng mục cầu cống đều đang dang dở, sắt thép nằm trơ trọi, phơi mưa phơi nắng suốt thời gian dài trở nên hoen gỉ. Trong khi đó, trên công trường dự án hết sức trầm lắng, chỉ một vài công nhân làm việc tại hạng mục cầu Ly Ly.

Đại diện nhà thầu, lãnh đạo Công ty Phú Hương cho biết do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng nên các nhà thầu không thể thi công dự án.

Được biết, cuối năm 2024, khi đi kiểm tra dự án, ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (nay là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), phê bình lãnh đạo huyện Quế Sơn cũng như đơn vị nhà thầu trong việc giải ngân dự án chậm, tiến độ thi công ì ạch. Ông Hưng yêu cầu UBND huyện báo cáo giải trình, chỉ rõ những cá nhân, tập thể làm chậm tiến độ.

Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 8
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 9

Sắt thép nằm phơi mưa phơi nắng hoen gỉ

Ngày 21-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Triệu Ngọc Chi, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quế Sơn, cho biết dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam gia hạn đến cuối năm 2025. Dù vậy, đến thời điểm này mới thi công được khoảng 30% khối lượng. Nguyên nhân chậm tiến độ là do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu đất đắp.

Ông Chi thừa nhận tới thời điểm này chủ đầu tư mới bàn giao được khoảng 30% mặt bằng cho các nhà thầu. Nguyên nhân là do việc xác nhận tình trạng pháp lý đất đai tại địa phương gặp nhiều khó khăn.

Ông Chi cho rằng với tình trạng hiện nay thì đến cuối năm 2025 dự án chắc chắn không thể hoàn thành. "Sắp tới, chúng tôi sẽ báo cáo nêu rõ các lý do chậm tiến độ, báo cáo cấp trên xin ý kiến" – ông Chi nói.

Về việc người dân phản ánh thông tin nhà thầu thi công dự án là Công ty Phú Hương lấy cát ở khu vực sông Ly Ly lên đắp mố cầu, ông Chi cho biết theo phương án được duyệt của dự án thì cho phép lấy cát tại chỗ để làm đường công vụ thi công mố cầu, sau khi thi công mố cầu xong thì nhà thầu lấy cát này điều tiết đắp vào mố cầu phía Bắc.

Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 10
Dự án 340 tỉ bị lãnh đạo Đà Nẵng phê bình 1 năm trước, nay ra sao? - Ảnh 11

Công ty Phú Hương múc cát dưới khu vực sông Ly Ly lên đắp mố cầu

"Trước đó, người dân không biết, nghĩ công ty lấy cát dưới sông nên phản ánh. Chúng tôi đã làm việc xong với địa phương, đem hồ sơ thiết kế dự án cụ thể để người dân biết" – ông Chi cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Phú Hương nói rằng đất cát này trước đây công ty chở từ nơi khác tới để phục vụ thi công, hiện nay công ty chở đi để lắp mố cầu, việc này là đúng theo hồ sơ thiết kế dự án.


Tin mới

Diễn biến mới của dự án Nhà máy điện LNG 47.000 tỷ đồng tại Thanh Hoá
10 giờ trước
Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 dự kiến khoảng 47.000 tỷ đồng, với diện tích đất mở rộng lên 197,3 ha, bao gồm khu nhà máy chính, kho cảng LNG, tuyến ống dẫn khí và hệ thống nước làm mát.
Sắp có tuyến cao tốc dài 51km nối Tp.HCM với Tây Ninh, người dân “đôi bờ” mong chờ
10 giờ trước
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đã chính thức khởi công vào ngày 19/8, đánh dấu bước tiến hạ tầng cho thị trường phía Nam. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này được kỳ vọng kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 22 hiện hữu, đồng thời từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ theo quy hoạch.
Cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi, con gái phó chủ tịch HĐQT vẫn chi ngàn tỉ mua vào
10 giờ trước
Cổ phiếu VPBank đã tăng giá gấp đôi trong vòng 3 tháng và đang cao nhất lịch sử
Tập đoàn IT hàng đầu Ấn Độ: ‘Con người + AI’ là bước ngoặt văn minh
9 giờ trước
Tata Consultancy Services (TCS), tập đoàn dịch vụ công nghệ thông tin lớn bậc nhất Ấn Độ, đang coi trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Gen AI) như một “bước ngoặt mang tính văn minh” (civilisational shift) - dấu mốc lịch sử sẽ định hình lại mọi ngành nghề.
MSB hợp tác Vietnam Airlines, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao trải nghiệm khách hàng
9 giờ trước
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức công bố hợp tác chiến lược với Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), mở rộng hệ sinh thái dịch vụ và gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Farmstay xây chui ở Huế: Chủ mới xin hợp thức hoá, Sở NN-MT chỉ rõ thẩm quyền
2 giờ trước
Đất nông nghiệp được sử dụng kết hợp với mục đích thương mại, dịch vụ nhưng phải lập phương án và được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới thực hiện.
Kết nối dịch vụ toàn diện cho sàn BĐS vừa và nhỏ trong văn phòng hiện đại
4 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng phát triển nhưng với giá thuê văn phòng tại các khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao. Vì vậy, các sàn giao dịch bất động sản khởi nghiệp chịu áp lực không nhỏ về chi phí thuê văn phòng.
Sở hữu lâu dài biệt thự khoáng nóng tự nhiên với vốn khởi điểm chỉ hơn 400 triệu
5 giờ trước
Dự án Baia Retreat Hội Vân (khu vực Bình Định cũ, tỉnh Gia Lai) chính thức mở bán sản phẩm biệt thự khoáng nóng sở hữu lâu dài với mức giá chỉ hơn 4 tỷ đồng bao gồm cả nhà và đất, đi kèm gói ưu đãi tài chính ưu việt và chương trình ủy thác cho thuê chia sẻ doanh thu hấp dẫn.
CII đề xuất làm tuyến đường trên cao gần 17.000 tỷ dọc Quốc lộ 51 không sử dụng vốn Nhà nước
7 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa làm việc với liên danh nhà đầu tư CII để thống nhất phương án tài chính cho dự án đường trên cao dọc quốc lộ 51, đoạn từ ngã tư Vũng Tàu đến nút giao Võ Nguyên Giáp – cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.