Dự án của Vingroup và Vinfast giúp vốn đầu tư điều chỉnh ra nước ngoài của Việt Nam 10 tháng tăng mạnh

28/10/2021 13:39
Tính đến tháng 10/2021, tổng vốn điều chỉnh ở 18 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam tăng thêm gần 427,76 triệu USD, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ. Kết quả, trong vòng 10 tháng, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh tăng 35,1% so với cùng kỳ.

Theo số liệu được công bố gần đây bởi Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 10 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh ra nước ngoài của Việt Nam đạt trên 646 triệu USD, tăng 35,1% so với cùng kỳ.

Lũy kế đến 20/10/2021, Việt Nam đã có 1.435 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư Việt Nam gần 21,9 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các ngành khai khoáng (36,2%); nông, lâm nghiệp, thủy sản (15,3%). Các địa bàn nhận đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào (23,7%); Cam-pu-chia (13 %); Nga (12,8%)…

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, có 48 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt gần 218,27 triệu USD, bằng 69,4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, có 18 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn tăng thêm gần 427,76 triệu USD, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Lý do vốn đầu tư điều chỉnh tăng mạnh là nhờ dự án của Vingroup tại Hoa Kỳ điều chỉnh tăng 300 triệu USD; dự án Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương tại Campuchia tăng 76 triệu USD và 1 dự án của Vinfast tại Đức tăng 32 triệu USD.

Dự án của Vingroup và Vinfast giúp vốn đầu tư điều chỉnh ra nước ngoài của Việt Nam 10 tháng tăng mạnh - Ảnh 1.

Quốc gia nhận đầu tư của Việt Nam nhiều nhẩt 10 tháng năm 2021. Nguồn: Bộ KHĐT

Có 22 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Dẫn đầu là Hoa Kỳ với 3 dự án đầu tư mới và 3 dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 305,3 triệu USD, chiếm 47,3% tổng vốn đầu tư.

Đứng thứ hai là Campuchia với tổng vốn đầu tư gần 89,4 triệu USD, chiếm 13,8% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Israel, Lào,… với vốn đầu tư lần lượt khoảng 66,6 triệu USD và trên 47,8 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư, báo cáo cho biết, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 14 ngành. Trong đó, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ được đầu tư nhiều nhất, với 3 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt trên 270,8 triệu USD, chiếm 41,9% tổng vốn đầu tư. 

Đứng thứ hai là ngành bán buôn, bán lẻ, với tổng vốn đầu tư gần 152 triệu USD, chiếm 23,5%. Tiếp theo là các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Tin mới

Chủ xe "rối não" không biết mua ghế an toàn nào cho trẻ
57 phút trước
Ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô được bán đầy trên thị trường, giá bán chỉ vài ba trăm ngàn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.
Gần 50 triệu thùng dầu Nga 'trôi nổi' trên biển: Chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Hàng chục tàu chở dầu Nga đang lênh đênh giữa đại dương, tìm đường cập cảng trong những giờ cuối cùng trước khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực vào thứ Sáu (giờ Mỹ). Nếu không tìm được người mua, gần 48 triệu thùng dầu thô của Rosneft và Lukoil có thể bị “mắc kẹt” trên biển.
Bộ Công Thương từ chối đề xuất của VinEnergo về ưu tiên ký hợp đồng mua bán điện từ dự án pin lưu trữ năng lượng BESS
2 giờ trước
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System-BESS) là hệ thống bao gồm pin, bộ sạc, hệ thống điều khiển và các thiết bị khác đấu nối vào lưới điện để lưu trữ điện năng trong pin trong quá trình sạc và xả điện năng lưu trữ để phát điện khi cần thiết.
Doanh nghiệp Nhà nước kiến nghị 'cơ chế riêng' để dẫn dắt, đi đầu
2 giờ trước
Đại diện các doanh nghiệp Nhà nước như Vietnam Airlines, Mobifone đều kiến nghị có cơ chế riêng, đặc thù và linh hoạt hơn trong phê duyệt đầu tư... để phát huy vai trò doanh nghiệp dẫn dắt, đi đầu các lĩnh vực.
Hơn 200 showroom xe Trung Quốc đóng cửa tại Nga, doanh số 'bốc hơi' 50%: Chuyện gì đang diễn ra?
2 giờ trước
Cái gọi là “thời kỳ tăng trưởng nóng” đó đã vấp phải nhiều trở ngại và dẫn tới một cú sụt mạnh,

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.815.552 VNĐ / tấn

172.80 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

8.536.745 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

0.14 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

138.613.237 VNĐ / tấn

5,255.00 USD / mt

2.96 %

+ 151.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.173.581 VNĐ / tấn

406.13 UScents / lb

0.08 %

+ 0.32

Gạo

RICE

12.038 VNĐ / tấn

10.03 USD / CWT

0.74 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.888.999 VNĐ / tấn

1,123.50 UScents / bu

0.09 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.161.882 VNĐ / tấn

315.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Su-57 tạo nên cơn sốt
3 giờ trước
Việc giới thiệu Su-57 tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2025 ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tạo nên một cơn sốt thực sự.
Làm việc để làm gì? Elon Musk lại gây tranh cãi khi mơ về một tương lai AI và robot trỗi dậy
3 giờ trước
Tại Viva Technology 2024, Elon Musk mơ về một xã hội nơi công việc không còn là bắt buộc.
Loạt vụ nổ rung chuyển Crimea, Nga phóng "bão" tên lửa
3 giờ trước
Người dân tại bán đảo Crimea nghe thấy nhiều tiếng nổ trong ngày 19-11.
Bị phương Tây mạnh tay áp thuế xe điện, Trung Quốc lập tức tung món ‘võ cổ truyền’ từng trăm trận trăm thắng - bây giờ ai mới đang gặp áp lực?
3 giờ trước
Bắc Kinh đang nhắm vào các ngành nông nghiệp trị giá hàng tỷ đô la để gây sức ép buộc chính phủ giảm 100% thuế đối với xe điện.