Dự báo danh mục ETFs cuối năm 2019: VIC được nâng tỷ trọng, GEX có thể bị loại khỏi danh mục

18/11/2019 08:51
FTSE Vietnam Index sẽ thực hiện công bố danh mục vào chiều ngày 6/12 (thứ 6), MVIS Vietnam Index công bố danh mục sau đó vào rạng sáng ngày 14/12 (thứ 7). Sau đó 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 20/12 (thứ 6).

Đến hẹn lại lên, vào tháng 12 tới đây sẽ diễn ra kỳ cơ cấu danh mục của 2 chỉ số MVIS Vietnam Index và FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của 2 quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam ETF.

Hiện tại, quy mô danh mục VNM ETF lên tới 462 triệu USD, trong khi FTSE Vietnam ETF có quy mô 292 triệu USD và đây cũng là 2 quỹ ETF có quy mô lớn hàng đầu thị trường Việt Nam. Do đó, hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường.

FTSE Vietnam Index sẽ thực hiện công bố danh mục vào chiều ngày 6/12 (thứ 6), MVIS Vietnam Index công bố danh mục sau đó vào rạng sáng ngày 14/12 (thứ 7). Sau đó 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 20/12 (thứ 6).

Mới đây, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra dự báo về đợt cơ cấu danh mục của 2 chỉ số cũng như 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF trong đợt cơ cấu cuối cùng trong năm 2019.

Với FTSE Vietnam Index: Dựa vào dữ liệu ngày 15/11, BSC dự báo chỉ số này sẽ không thay đổi các cổ phiếu trong đợt rà soát danh mục vào tháng 12.

Tuy vậy, với trường hợp GEX đang có thanh khoản thấp 433 nghìn USD/phiên (so với yêu cầu hơn 500 nghìn USD/phiên) và có khả năng bị loại nếu giao dịch không cải thiện trong nửa cuối tháng 11.

Danh mục FTSE Vietnam Index dự kiến theo 2 kịch bản như sau: (1) Giữ nguyên danh mục; (2) Loại GEX nếu thanh khoản không cải thiện vượt 500 nghìn USD/phiên.

Trong cả 2 kịch bản BSC đưa ra, các cổ phiếu bị giảm tỷ trọng có thể kể tới như VHM, VJC, SSI, POW, STB, PDR…Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu được nâng tỷ trọng đáng chú ý có VIC, VRE, MSN, SBT, PLX…

Dự báo danh mục ETFs cuối năm 2019: VIC được nâng tỷ trọng, GEX có thể bị loại khỏi danh mục - Ảnh 1.

Dự báo danh mục FTSE Vietnam ETF

Với MVIS Vietnam Index (chỉ số cơ sở của VNM ETF): BSC dự báo chỉ số này sẽ không thay đổi danh mục. Nếu MVIS Vietnam Index tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ở mức 72,05% thì nhiều khả năng VNM ETF sẽ mua bổ sung 110 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam.

Những cổ phiếu được tăng tỷ trọng đáng chú ý có VIC, VNM, NVL, BVH, POW…Ở chiều ngược lại, SBT, VJC, HPG, VHM, VCB…sẽ là những cổ phiếu bị giảm tỷ trọng đáng chú ý.

Dự báo danh mục ETFs cuối năm 2019: VIC được nâng tỷ trọng, GEX có thể bị loại khỏi danh mục - Ảnh 2.

Dự báo danh mục VNM ETF

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
10 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
10 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.