Dự báo kinh tế Mỹ quý II: GDP giảm một nửa, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 30%

23/03/2020 09:22
Một loạt các dự báo bi quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới càng cho thấy Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cần phải nhanh chóng nhất trí về chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn

Chủ tịch Fed St. Louis - James Bullard – mới đây đã đưa ra 1 dự báo gây sốc: tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể chạm mốc 30% trong quý II, và GDP có thể sụt giảm ở mức chưa từng có trong lịch sử là 50%.

Ông kêu gọi Chính phủ nên có chính sách tài khóa đủ mạnh để đối phó với tình hình hiện nay, nhằm bù đắp con số 2.500 tỷ USD sẽ biến mất trong GDP Mỹ và đảm bảo sau khi dịch bệnh qua đi thì nền kinh tế hoàn toàn có thể phục hồi. Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo thị trường tài chính hoạt động trơn tru trong thời kỳ đầy biến động này.

Một loạt các dự báo bi quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới càng cho thấy Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cần phải nhanh chóng nhất trí về chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn. Tuần trước Fed đã tái khởi động lại các chương trình từng được tung ra sau khủng hoảng tài chính 2008 để tăng thanh khoản cho thị trường thương phiếu và thị trường tiền tệ, sau khi hạ lãi suất xuống gần 0 và cam kết tăng lượng trái phiếu kho bạc mà Fed nắm giữ thêm ít nhất 500 tỷ USD.

Theo Bullard, mục tiêu nên là hỗ trợ tất cả các ngành kinh doanh và người lao động Mỹ thay vì lựa chọn một số công ty hoặc nhóm ngành riêng lẻ như hàng không hay kinh doanh khách sạn. "Thật ngu ngốc nếu để mất 1 ngành chính vì 1 con virus", ông nói.

Ông đề xuất bảo hiểm thất nghiệp nên chi trả 100% phần thu nhập bị mất đi cho người lao động, và gọi đó là "bảo hiểm đại dịch".

Dự báo của Chủ tịch Fed St. Louis mang màu sắc bi quan hơn so với phố Wall. Mới đây các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Morgan Stanley vừa đưa ra dự báo dịch bệnh do virus corona gây ra sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào 1 cuộc suy thoái sâu hơn so với dự tính trước đó, mà theo đó GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sụt giảm tới 30,1% trong quý II.

Chưa đầy 1 tuần sau khi đưa ra con số dự báo suy giảm 4%, nhóm các chuyên gia kinh tế do Ellen Zentner dẫn đầu lại nói rằng họ dự báo kinh tế Mỹ sẽ lún sâu hơn, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở mức 12,8% và tiêu dùng sụt giảm 31%.

"Các hoạt động kinh tế gần như đã đứng im trong tháng 3. Với các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngày càng được siết chặt ở nhiều vùng và điều kiện tín dụng căng thẳng hơn nữa, những tác động tiêu cực lên tăng trưởng GDP ngắn hạn sẽ lớn hơn nhiều.

Morgan Stanley cho rằng GDP Mỹ sẽ giảm 2,4% trong quý I, nhưng bắt đầu hồi phục vào quý III. Tính chung thì nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 2,3% trong năm 2020.

Tuần trước JPMorgan Chase cũng dự báo GDP Mỹ sẽ giảm 14% trong quý II, Goldman Sachs đưa ra con số 24%. Còn các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg Economics dự báo mức giảm 9%.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam
6 giờ trước
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Attrage rẻ nhất hơn 340 triệu đồng, Xforce bản ‘cận trung’ tiệm cận giá tiêu chuẩn và nhiều xe Mitsubishi khác có khuyến mãi tháng 5 này
4 giờ trước
4 mẫu xe có doanh số tốt nhất của Mitsubishi đều có khuyến mãi. Có mẫu được bán song song cả xe sản xuất từ năm ngoái với mức hỗ trợ giá khác biệt.
Đua quyết liệt trên thị trường xe máy điện, hãng xe Việt bỏ xa loạt ông lớn
4 giờ trước
Thị trường xe máy điện Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ, với sự gia nhập và cạnh tranh quyết liệu của loạt thương hiệu lớn nhỏ.
Cảnh báo của công an về ưu đãi “phòng 5 sao giá 500.000 đồng/đêm”
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng hướng dẫn người dân, du khách cách kiểm tra tính xác thực của các khách sạn để tránh chiêu lừa đặt phòng trong dịp cao điểm du lịch.
Ông Trump muốn áp thuế ngay lập tức phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ để 'cứu Hollywood khỏi cái chết rất nhanh'
3 giờ trước
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch áp thuế 100% đối với các bộ phim được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
17 giờ trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.