Dự báo tỷ giá USD/VND tăng trong quý 3 nhưng giảm dần vào cuối năm

25/07/2022 15:38
Các chuyên gia của Shinhan cũng tin rằng áp lực tăng lãi suất đối với Việt Nam là tương đối lớn, có thể lên 4,5%/năm trong nửa cuối năm.

Trung tâm Giải pháp Tài chính và Giao dịch Toàn cầu của Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc và Trung tâm Tài chính Toàn cầu của Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa công bố báo cáo "Triển vọng trong giai đoạn nửa cuối năm 2022: Nền kinh tế và thị trường ngoại hối của Việt Nam".

Theo đó, các nhà phân tích của Shinhan dự báo xuất khẩu sẽ chậm lại khi việc hồi phục kinh tế giảm tốc nhưng tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6% trong năm nay nhờ có các gói kích thích kinh tế của Chính phủ và hồi phục nhu cầu trong nước cùng với du lịch được cải thiện.

Về lãi suất, các chuyên gia cho rằng, do lãi suất thị trường tăng tương đối nhanh sau khi phản ánh những thay đổi trong chính sách năm nay, một số biện pháp kiểm soát tốc độ tăng cũng sẽ được áp dụng, tuy nhiên áp lực tăng lãi suất vẫn sẽ rất mạnh. Ngoài ra, vẫn tồn tại nỗi lo ngại lạm phát do giá dầu tăng vọt do tình hình địa chính trị trên thế giới và bước nhảy lãi suất lớn của Fed sẽ ảnh hưởng đến chính sách của các nền kinh tế mới nổi và lãi suất của Việt Nam.

"Khi lạm phát của Việt Nam tiệm cận mức 3% do giá nguyên liệu thô toàn cầu tiếp tục tăng, NHNN cần phải tăng lãi suất" - các chuyên gia của Shinhan nhận định và cho rằng lãi suất sẽ nâng lên khoảng 4,5%/năm (từ mức 4% hiện tại - PV) trong nửa cuối năm.

Về tỷ giá, báo cáo của Shinhan cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ tăng trong năm 2022 do những lo ngại lạm phát gây nên bởi các chính sách thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự kiến của Fed và giá nguyên liệu thô tăng. Tuy nhiên, tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm và duy trì quanh mức 23.000 nhờ các chính sách kích thích kinh tế, kích cầu trong nước, sự phục hồi của ngành du lịch và dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào.

Dự báo tỷ giá USD/VND theo quan điểm của Shinhan sẽ nằm trong khoảng 22.850 ~ 23.550 đồng/USD, trong đó quý 4/2022 sẽ khoảng 22.970 đồng.


https://cafef.vn/du-bao-ty-gia-usd-vnd-tang-trong-quy-3-nhung-giam-dan-vao-cuoi-nam-20220725143533395.chn

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
38 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
18 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.