Dù cổ phiếu tăng sốc trở lại sau khi giảm sâu, PV Gas vẫn bị nhận định là ít cửa tăng trưởng trong 5 năm tới

13/05/2018 12:59
MBS cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của PV Gas kém hấp dẫn giai đoạn 2018 – 2024 do triển vọng phát triển các dự án lớn của công ty chưa rõ ràng.

Chứng khoán MBS vừa cập nhật báo cáo phân tích Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas-mã chứng khoán GAS). Theo bản nhận định này, PV Gas bị cho là triển vọng lợi nhuận kém hấp dẫn trong 5 năm tới.

Theo MBS, mặc dù đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp khí Việt Nam nhưng tăng trưởng lợi nhuận của GAS giai đoạn dự phóng 2018-2024 không thực sự hấp dẫn khi triển vọng phát triển các dự án mới còn mơ hồ.

Dù không đặt niềm tin vào tương lai PV Gas nhưng chứng khoán MBS vẫn cho rằng cổ phiếu GAS của PV Gas là một cổ phiếu cơ bản ổn định. Định giá này chưa tính đến kế hoạch thoái vốn cổ phần nhà nước trong cơ cấu sở hữu của GAS từ 96% còn 65% trong 2018-2019. MBS cho rằng bất kỳ thông tin nào liên quan hỗ trợ đến quá trình này có khả năng tạo tác động tích cực lên giá cổ phiếu mặc dù lộ trình thực tế sẽ cần nhiều thời gian để triển khai.

Dù cổ phiếu tăng sốc trở lại sau khi giảm sâu, PV Gas vẫn bị nhận định là ít cửa tăng trưởng trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu GAS 3 tháng qua. Sau khi giảm sốc thì cổ phiếu GAS đã hồi phục mạnh trở lại

Theo MBS, triển vọng phát triển các dự án lớn của PV Gas chưa rõ ràng. Cụ thể:

+Đối với dự án mỏ Sư Tử Trắng, khả năng chậm tiến độ cao với nhu cầu đầu tư lớn của GPP Dinh Cố 2 phục vụ cho dòng khí từ mỏ này.

+Khả năng trì hoãn tiến độ triển khai kho cảng LNG Sơn Mỹ và

+Khả năng không triển khai dự án đường ống khí Cá Rồng Đỏ.

Từ các thông tin trên, MBS cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của PV Gas kém hấp dẫn giai đoạn 2018 – 2024. Dựa trên mô hình kinh doanh hiện tại của GAS và sự đóng góp của GPP Cà Mau (từ 2018), dự án đường ống khí Lô B – Ô Môn (2022), kho cảng LNG Thị Vải (2023), MBS dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng tăng trưởng bình quân lần lượt 7%/năm và 3%/năm, tương ứng đạt mức 101.151 tỷ đồng và 12.150 tỷ đồng vào năm 2024.

Năm 2018, doanh thu ước đạt 74.708 tỷ đồng (+16% cùng kỳ) và lợi nhuận ròng duy trì ở mức 9.720 tỷ đồng (tương đương thực hiện 2017), dựa trên:

+Sản lượng khí từ bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn dự phóng cải thiện 4% lên mức 8 tỷ m3,

+Giá bán khí khô và LPG tiếp tục trong xu hướng phục hồi so với cùng kỳ

+Sự đóng góp của GPP Cà Mau từ T5/2018. Trường hợp loại trừ các khoản hồi tố 2017, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ròng 2018 dự phóng đạt lần lượt 18% và 11%.

Cũng theo MBS, Lợi nhuận ròng Q1/2018 của PV Gas đạt 27% dự phóng cả năm. Kết quả doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt đạt mức 18.162 tỷ đồng (+12% cùng kỳ) và 2.608 tỷ đồng (+20% cùng kỳ). Sự phục hồi của giá dầu đã hỗ trợ tốt cho sự tăng giá các sản phẩm của GAS.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
53 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
34 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
21 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.