Du khách nước ngoài đến Phú Quốc sẽ được miễn thị thực?

01/08/2019 07:23
Bộ Công an đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47) trước khi báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

 Cuối năm 2013, Thủ tướng đã ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, theo đó miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Quốc với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Cơ chế này đã áp dụng được 5 năm nhưng đến nay chưa được luật hóa.

Bộ Công an cho rằng cần bổ sung quy định này vào luật sửa đổi Luật số 47 để tiếp tục áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Quốc.

Một vấn đề khác cũng được Bộ Công an đề cập tới khi sửa đổi Luật số 47 là tình trạng người nước ngoài lợi dụng quy định - người nước ngoài có giấy chứng nhận đầu tư góp vốn cho doanh nghiệp thì được cấp thị thực, thẻ tạm trú có thời hạn không quá 5 năm tại Việt Nam.

Thời gian qua, nhiều người nước ngoài, doanh nghiệp đã lợi dụng quy định này của Luật số 47 để đề nghị cấp thị thực, thẻ tạm trú để hợp thức hóa việc sống lâu dài tại Việt Nam.

Bộ Công an cho biết có trường hợp người nước ngoài chỉ góp vốn đầu tư 10 triệu đồng vào doanh nghiệp để mở hàng ăn, bán phở, tiệm cắt tóc để được cấp thẻ tạm trú 5 năm tại Việt Nam. Do vậy, cơ quan này cho rằng cần sửa đổi quy định về cấp thị thực, thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài để tránh bị lợi dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng xin ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo luật sửa đổi Luật số 47 về các quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển, quy định cấp chứng nhận tạm trú, việc cấp thẻ tạm trú cho các nhà đầu tư lớn nước ngoài vào Việt Nam không quá 10 năm.

Theo báo cáo của Tổng Cục du lịch, từ đầu năm đến nay, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đón hơn 2,2 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, đạt 52,7% kế hoạch, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế gần 400.000 lượt khách, đạt hơn 67% kế hoạch, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tin mới

Tối 21/10: Giá vàng lao dốc mạnh, rơi sâu xuống dưới mốc 4.200 USD/ounce
10 giờ trước
So với đỉnh hôm qua (20/10), giá vàng giao ngay đã giảm tới 210 USD/ounce, tương đương giảm gần 4,8%.
Cận cảnh xưởng sản xuất dầu ăn giả ở Nghệ An: Đã bán 2,7 triệu lít khắp các tỉnh, thu lợi 75 tỷ đồng
9 giờ trước
Từ tháng 4/2024 đến khi bị phát hiện, An Thịnh Food đã sản xuất hơn 2,7 triệu lít dầu ăn giả, trị giá khoảng 75 tỉ đồng, phân phối tại Nghệ An và nhiều tỉnh miền Trung.
Choáng với hóa đơn 9 chữ số sửa chữa ô tô ngập nước, bằng 90% giá xe mới: Bảo hiểm có bồi thường?
9 giờ trước
Đây là hóa đơn sửa chữa được cho là của một mẫu xe có giá từ khoảng 600 triệu đồng.
Thế hệ trẻ 'bèo dạt mây trôi' ở Trung Quốc: Tốt nghiệp ra trường đi bán hàng rong, thường xem bói, cầu khấn tâm linh để tìm việc
9 giờ trước
Các nhà nghiên cứu xã hội học gọi thế hệ trẻ Trung Quốc hiện nay là "bèo dạt mây trôi" (atomised disembedding), nghĩa là những cá thể bị tách khỏi mạng lưới xã hội truyền thống.
Nam giáo viên trúng Vietlott hơn 179 tỷ đồng
9 giờ trước
Anh N.V.H. là giáo viên tại Đà Nẵng vừa nhận giải hơn 179 tỷ đồng của Vietlott. Anh H. chia sẻ không tin mình có thể trúng thưởng với số tiền lớn như vậy, trước đó, anh đã nhiều lần trúng các giải nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Mercedes-Benz E-Class thêm màn hình ghế phụ: Chuyên gia nói dễ mất tập trung, chủ xe khen vì phục vụ gia đình
9 giờ trước
Sự xuất hiện của Mercedes-Benz E-Class với điểm nhấn là màn hình superscreen siêu lớn trên phiên bản E 300 AMG nhận về nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên môn cũng như người sử dụng.
Cả tháng bán không nổi 500 chiếc, 3 nhóm xe gầm thấp này thất thế rõ tại Việt Nam: Mazda3, Grand i10 gồng gánh cả phân khúc, Camry gần ‘một mình một chợ’
9 giờ trước
Dù từng là “vua doanh số” trong nhiều năm liền, sedan giờ đây đang dần lép vế trước SUV – khi cả ba phân khúc hạng A, C và D cộng lại cũng không bán nổi 500 chiếc trong tháng 9/2025.
BMW Golf Cup 2025 - National Final Việt Nam chuẩn bị khởi tranh trong tháng 11
6 giờ trước
Giải đấu BMW Golf Cup 2025 - National Final Vietnam sẽ chính thức trở lại vào ngày 8/11/2025 do THACO AUTO và BMW tổ chức. Giải đấu sẽ có sự tham gia của hơn 140 Golfer, hứa hẹn tạo nên sân chơi hấp dẫn, kịch tính dành cho những tay golf tham dự.
T.U.N.G dining là nhà hàng thế nào?
6 giờ trước
Được biết đến như một trong những nhà hàng fine dining đầu tiên tại Hà Nội, T.U.N.G dining từng gây được sự chú ý cả trong nước và quốc tế.