Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục tăng

09/10/2020 19:19
Ngân hàng Nhà nước đã mua vào ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối tăng thêm khoảng 1 tỷ USD trong hơn 1 tháng qua.

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII hôm nay (9/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm.

Kinh tế-xã hội nước ta bị ảnh hưởng lớn, khó có thể hoàn thành được toàn bộ các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho năm 2020 và 5 năm 2016-2020, mặc dù đã có 4 năm liên tiếp trước đó luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước.

Tuy nhiên, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội.

Nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp đúng đắn đã được ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt để duy trì ở mức cao nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

Kết quả là, kinh tế vẫn tăng trưởng dương, đạt trên 2% trong 9 tháng đầu năm, dự kiến từ 2 đến 3% trong năm 2020 (được đánh giá là một trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch, kinh tế thế giới và nhiều nước lớn dự kiến tăng trưởng âm).

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; cán cân thương mại có thặng dư cao, xuất siêu 17 tỷ đô la Mỹ (USD).

Đáng chú ý, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao, hiện đã đạt khoảng 93 tỷ USD. 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt khoảng 92 tỷ USD.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào thêm khoảng 1 tỷ USD trong khoảng một tháng qua.

Quy mô dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng mạnh sau con số 84 tỷ USD mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cập nhật hồi tháng 4/2020.

Cũng theo Thủ tướng, dự trữ ngoại hối có thể đạt con số 100 tỷ USD vào cuối năm nay.

Tin mới

Đã hưởng BHXH một lần, tiếp tục làm việc có phải đóng BHXH bắt buộc?
16 phút trước
Người lao động hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật, không đủ điều kiện hưởng lương hưu và đã được giải quyết hưởng BHXH một lần, hiện đang làm việc tại đơn vị mới thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Mỹ bãi lệnh trừng phạt nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Nga-Serbia
20 phút trước
Bộ trưởng Năng lượng Serbia Dubravka Dedovic cho biết, Mỹ đã bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với một nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Nga-Serbia.
Điểm lại các sự kiện nổi bật trong lĩnh vực chứng khoán năm 2025
24 phút trước
Năm 2025, thị trường Chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật như nâng hạng thị trường, đưa vào vận hành hệ thống KRX, làn sóng IPO tăng mạnh, cùng những thay đổi trong khung pháp lý,...
Chuyên gia dự báo chứng khoán Việt Nam đầu năm mới 2026 tiếp tục thăng hoa
28 phút trước
Thị trường chứng khoán đầu năm 2026 được dự báo tiếp tục thăng hoa, với động lực chính là tăng trưởng kinh tế và câu chuyện nâng hạng thị trường.
Thị trường ứng dụng gọi xe hơn 1 tỷ USD thêm “nóng” trước sự gia tăng của lao động tự do và chế độ “giữ chân” tài xế
34 phút trước
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin một tài xế xe công nghệ của Be tạo ra doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng trong một năm. Be Việt Nam đã chính thức lên tiếng và giải thích con số này bao gồm doanh thu do đối tác tài xế tạo ra trên nền tảng, không phải thu nhập thực nhận.

Tin cùng chuyên mục

Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
1 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
2 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
2 ngày trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.