Dự trữ ngoại hối nhà nước đạt mức cao kỷ lục

27/05/2019 20:58
Với 8,35 tỉ USD được mua vào trong chưa đầy 4 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối nhà nước có thể đã đạt tới con số kỷ lục 66 tỉ USD.

Các số liệu trong một báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, chỉ tính từ đầu năm đến tuần thứ 3 của tháng 4.2019, NHNN mua được tới 8,35 tỉ USD từ các tổ chức tín dụng nhằm bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối nhà nước.

Con số này tương đương mức mua vào bình quân gần 2,1 tỉ USD/tháng và là mức cao nhất từ trước tới nay.

Đáng chú ý, lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong các tháng qua thậm chí còn lớn hơn nhiều tổng lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong cả năm 2018.

Cụ thể tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 tổ chức hồi đầu năm nay, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong năm 2018 nhằm bổ sung ngoại hối nhà nước đạt khoảng 6 tỉ USD.

Theo nhận định của một số thành viên lớn tham gia thị trường liên ngân hàng, với việc NHNN liên tục mua vào ngoại tệ trong thời gian qua với con số 8,35 tỉ USD, dự trữ ngoại hối nhà nước hiện có thể đạt mức cao kỷ lục là gần 66 tỉ USD và tương đương với khoảng 3 tháng nhập khẩu.

Đây cũng là mức tăng rất lớn của dự trữ ngoại hối nhà nước chỉ sau một thời gian ngắn. Trước đó tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào tháng 6.2018, số liệu được Thống đốc Lê Minh Hưng tiết lộ cho thấy, con số dự trữ ngoại hối quốc gia vào thời điểm trên đạt 63,5 tỉ USD và là con số kỷ lục tại thời điểm đó.

“Chúng tôi hy vọng rằng, với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào tích lũy trong thời gian vừa qua sẽ giúp NHNN đủ sức vượt qua tác động từ bên ngoài và ổn định thị trường tiền tệ của Việt Nam trong thời gian tới” – một tổ chức đầu tư đưa nhận định.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
7 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
6 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
6 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
16 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
23 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.