Dưa hấu mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân trắng tay

25/11/2024 05:59
Tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, nông dân trồng dưa hấu đang phải đối mặt với một mùa vụ thất thu chưa từng thấy. Năm nay thời tiết diễn biến bất thường, có nhiều mưa lớn đã khiến nhiều ruộng dưa hấu bị thối, dẫn đến mất mùa. Nhiều nông dân, sau khi đầu tư hàng trăm triệu đồng giờ trắng tay và phải gánh thêm khoản nợ lớn.

Bà Mai Thị Thúy Hằng, một nông dân từ Bình Định lên thuê đất đầu tư gần 800 triệu đồng cho 5 héc- ta dưa hấu tại xã Ia Lâu, huyện Chư Prông. Đến vụ thu hoạch thì giá dưa chỉ còn hơn 1.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư.

“Thời tiết năm nay khó làm, mưa, nắng thất thường nên không đạt sản lượng mà giá thì lại không có. Dưa giờ bán 1 tấn chỉ được 1 triệu mấy đến 2 triệu. Nhà tôi có 5ha thì mất khoảng 600 triệu. Giờ thì thôi chứ làm gì có vốn liếng nữa mà làm mùa vụ tiếp theo" - bà Hằng cho biết.

Cảnh ngộ của bà Hằng không phải là cá biệt. Nhiều nông dân khác tại xã Ia Lâu, như vợ chồng bà Nguyễn Thị Khanh, cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Gần 20 năm trồng dưa, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến giá dưa xuống thấp đến mức không đủ tiền thuê đất.

Dưa hấu mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân trắng tay - Ảnh 1

Nông dân trồng dưa tại huyện Chư Prông năm nay lỗ nặng vì giá chỉ dao động từ hơn 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg

“Làm dưa cả 2 chục năm nay rồi mà chưa thấy năm nào giá thấp như năm nay. Nhiều người bán trước tôi  là mất trắng luôn, bán gì đâu mà có được 1tr5/1 sào mà tiền đất thuê cũng như vậy coi như bán chỉ đủ trả tiền thuê đất, coi như mất trắng, mình cũng lo nên ăn không ngon, ngủ không yên” - bà Khanh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, thương lái thu mua dưa tại Gia Lai cho biết, những năm trước giá dưa cao nên bà cũng như nhiều thương lái đã đặt cọc trước hàng trăm triệu đồng cho nông dân. Năm nay dưa bán ra giá rẻ bèo, thấp hơn cả số tiền thương lái đã đặt cọc nên nhiều hộ không còn tiền để trả lại cho thương lái.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân cho biết thêm: “Vô vườn có nhiều vườn họ khóc luôn, người dân còn xin lại tụi em  mà khả năng tụi em chỉ cho một phần nhỏ thôi. Chứ để tụi em hỗ trợ theo sự mong muốn của nhà vườn là không thể nào được. Vì giá dưa giờ chỉ có 1 – 2 ngàn đồng/kg thôi.”

Dưa hấu mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân trắng tay - Ảnh 2

Dưa thu hoạch xong chất đầy đồng, thương lái cũng thu mua cầm chừng vì giá quá thấp

Diện tích trồng dưa hấu năm 2024 tại huyện Chư Prông khoảng 300 ha ở các xã Ia Piơr, Ia Lâu và Ia Mơr, chủ yếu người dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi lên thuê đất canh tác. Đến nay, các nông hộ đã thu hoạch được khoảng 150ha, nhiều diện tích còn lại trồng muộn để bán dịp Tết. Hiện, giá dưa xuống thấp khiến nhiều nông dân lâm cảnh khó khăn. Có người đành bỏ vườn, số khác cố thu hoạch mong đủ tiền trả chi phí thuê đất.

Dưa hấu mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân trắng tay - Ảnh 3

Người nông dân tranh thủ cả ngày lẫn đêm để bán dưa gỡ vốn

Ông Lê Thành Công, Chủ tịch UBND xã Ia Lâu, khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi gieo trồng dưa, người nông dân cần theo dõi thời tiết và giá cả thị trường để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

“Khuyến cáo người dân trên địa bàn, cũng như ngoài địa bàn nên cân nhắc kỹ trước khi gieo trồng dưa. Nên xem xét nhiều yếu tố như thời tiết và giá cả thị trường , rồi thị trường để tiêu thụ để đảm bảo cái đầu ra như thế mới có thể ổn định"- ông Công nói.

Dưa hấu mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân trắng tay - Ảnh 4

Thời tiết bất lợi, giá cả chạm đáy, vụ dưa năm nay tại Chư Prông khiến bà con nông dân mất trắng, lâm cảnh nợ nần

Thời điểm Tết cũng đã cận kề, hàng trăm nông dân xa xứ vẫn đang phải đối mặt với cảnh thua lỗ tại vùng trồng dưa hấu Chư Prông.  Với giá dưa chạm đáy nhiều người đành ngậm ngùi bỏ lại vườn dưa, trắng tay trở về.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.962.076 VNĐ / tấn

168.90 JPY / kg

1.75 %

- 3.00

Đường

SUGAR

9.444.756 VNĐ / tấn

16.35 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

221.644.909 VNĐ / tấn

8,459.00 USD / mt

3.26 %

+ 267.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

170.305.995 VNĐ / tấn

294.82 UScents / lb

0.01 %

+ 0.03

Gạo

RICE

14.634 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.275.306 VNĐ / tấn

963.40 UScents / bu

0.09 %

+ 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.010.713 VNĐ / tấn

277.35 USD / ust

0.38 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.