EU chuẩn bị trừng phạt "lĩnh vực xương sống" của Nga

02/05/2022 17:29
Liên minh châu Âu đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước này phát động tại Ukraine hôm 24-2.

Hai nhà ngoại giao EU tiết lộ với Reuters rằng gói trừng phạt thứ sáu dự kiến nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ - được xem là "xương sống" của nền kinh tế Nga - cùng các ngân hàng Nga và Belarus và nhiều cá nhân, công ty khác.

Hôm 1-5, Reuters cho biết một ủy ban điều phối phản ứng của EU đã tổ chức đàm phán với các nhóm đại diện cho các thành viên của khối này, mục đích tăng cường kế hoạch trừng phạt trong cuộc họp các đại sứ EU tại Brussels - Bỉ vào ngày 4-5 tới.

Các bộ trưởng năng lượng EU cũng sẽ gặp nhau ở Brussels trong ngày 2-5 để thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga.

EU chuẩn bị trừng phạt lĩnh vực xương sống của Nga - Ảnh 1.

Mỏ dầu Yarakta của Công ty dầu mỏ Irkutsk (INK) ở vùng Irkutsk - Nga. Ảnh: Reuters

Theo các nhà ngoại giao EU, một số thành viên của khối này - bao gồm Đức - có thể chấm dứt việc sử dụng dầu mỏ của Nga trước cuối năm 2022 song những quốc gia khác như Áo, Hungary, Ý và Slovakia lo ngại về tác động đến giá cả.

Một số quốc gia EU đề xuất giá tối đa mà họ sẵn sàng trả để mua dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, họ vẫn phải trả giá cao hơn cho nguồn cung cấp dầu mỏ từ nơi khác.

Trong khi đó, quan chức Hungary Gergely Gulyas hôm 1-5 tiết lộ 10 quốc gia EU đang âm thầm mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Theo ông Gulyas, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu công khai tuyên bố sẽ không mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp như Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu nhưng 10 quốc gia kể trên về mặt kỹ thuật vẫn tuân thủ yêu cầu đó.

Ông Gulyas - Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban - xác nhận Hungary đã mở một tài khoản đồng euro với ngân hàng Gazprombank (Nga), sau đó đổi các khoản thanh toán thành đồng rúp trước khi chuyển cho các nhà cung cấp ở Nga.

Không rõ 9 quốc gia EU còn lại mà ông Guylas đề cập tới. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga trước đó cắt nguồn cung cấp khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai từ chối trả tiền bằng đồng rúp. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg tuần trước cho hay 10 quốc gia EU đã lập tài khoản với Gazprombank và ít nhất 4 quốc gia đã trả tiền mua khí đốt của Nga bằng cách thức được ông Guylas nêu ở trên.

Hungary phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt từ Nga và lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của EU đối với hàng hóa quan trọng này. Ông Guylas tuyên bố Hungary sẽ tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.