EU thừa nhận đã đạt đến giới hạn áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga

11/03/2022 09:06
Sputnik đưa tin, ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã đạt đến giới hạn khả năng trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga.

“Đối với các lệnh trừng phạt tài chính, tất nhiên, bạn có thể đi xa hơn. Nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể”, quan chức EU nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Borrell nhấn mạnh rằng EU phải “tránh chiến tranh với Nga vì điều này có thể khiến xảy ra Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Khi được hỏi liệu EU có theo sau Mỹ về việc cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga hay không, ông Borrell nói rằng EU sẽ khó thực hiện điều đó so với Washington.

“Đối với Mỹ, điều đó không quá khó vì họ hầu như không tiêu thụ quá nhiều dầu của Nga. Tôi sẽ không làm những gì không mang lại nhiều lợi ích”, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU cho hay.

Ông Borrell nói các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga là “rất cứng rắn”, cho rằng chúng sẽ khiến đồng rúp của Nga giảm mạnh khoảng 40%.

Hôm 9/3, ông Borrell đã liệt kê các biện pháp trừng phạt mới mà EU áp đặt lên Nga. EU đưa thêm 146 thượng nghị sĩ và 14 tài phiệt của Nga vào danh sách trừng phạt. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các tài sản tiền điện tử, lĩnh vực ngân hàng của Belarus và xuất khẩu công nghệ điều hướng hàng hải sang Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 thông báo sẽ cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, nhằm vào các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, nền kinh tế, văn hóa của nước này./.


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
12 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
55 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.