Facebook lên kế hoạch đổi tên nhưng đang gây ra một hiểu lầm trầm trọng cho cư dân mạng

20/10/2021 14:42
Bạn nghĩ ứng dụng MXH khổng lồ này sẽ đổi tên ư? Ồ không không, bình tĩnh đã nào!

Như đã đưa tin, truyền thông quốc tế mới đây đã rầm rộ thông tin Facebook - một trong những mạng xã hội (MXH) phổ biến nhất hiện nay - đang lên kế hoạch thay đổi tên của mình. Và dĩ nhiên, nó khiến dân mạng xôn xao cực mạnh.

Ai cũng biết, Facebook đã là cái tên quá quen thuộc với chúng ta suốt hơn 10 năm qua. Trước khi TikTok xuất hiện, đâu là MXH được sử dụng nhiều nhất? Facebook! Đâu là nơi khởi đầu cho thuật ngữ "bán hàng online"? Facebook! Đâu là chỗ chúng ta "hít hà" drama đến mức lá phổi trở nên mệt mỏi? Cũng là Facebook.

Facebook lên kế hoạch đổi tên nhưng đang gây ra một hiểu lầm trầm trọng cho cư dân mạng - Ảnh 1.

Thế mà giờ, thay vì tìm Facebook trong thanh tìm kiếm điện thoại, chúng ta phải tìm cái gì đây? Dân mạng đang nghĩ ra đủ mọi tên gọi, từ "BookFace", "FaceSlap", "FaceSmash" (tát vào mặt), cho đến ngắn gọn tuyệt đối là "Face"! Thậm chí, có người còn nghĩ Facebook nên đổi tên thành "Fakebook" (ám chỉ việc MXH này không kiểm soát tốt chất lượng tin tức được đăng tải), hoặc thẳng thắn chỉ trích rằng thay vì giải quyết các vấn đề tồn đọng, Facebook chọn cách đổi tên cho nó nhanh.

Nhưng mà, Facebook vẫn là Facebook thôi, vì đây có thể là một sự hiểu lầm trầm trọng!

Facebook trên thực tế không chỉ là một ứng dụng MXH, mà còn là một công ty khổng lồ với vô số các sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Instagram, WhatsApp, Oculus... tất cả đều thuộc về Facebook. Nhưng cũng vì ứng dụng MXH của họ quá nổi tiếng, nên việc tìm kiếm tên của họ không còn được tối ưu.

Facebook lên kế hoạch đổi tên nhưng đang gây ra một hiểu lầm trầm trọng cho cư dân mạng - Ảnh 2.

Đó chính là lý do vì sao Facebook quyết định đổi tên (tạm gọi là X), để đưa ứng dụng Facebook trở thành một trong số nhiều dịch vụ khác trong công ty mẹ X. Nó giống như cách Google thành lập Alphabet Inc vào năm 2015 để mở rộng dịch vụ của mình - thay vì chỉ tập trung vào tìm kiếm và quảng cáo. Ngày nay, Alphabet Inc sở hữu rất nhiều sản phẩm, từ bán phương tiện giao thông cho đến công nghệ chăm sóc y tế, dịch vụ internet...

Mà Alphabet ra đời thì sao? Google vẫn là Google, công cụ tìm kiếm chúng ta sử dụng. Vậy nên nhiều khả năng Facebook cũng như thế mà thôi!

Việc đổi tên cũng cho thấy Facebook đang tập trung hướng đến việc xây dựng một "metaverse" - vũ trụ online của họ, nơi người dùng có thể sử dụng nhiều thiết bị để di chuyển và giao tiếp trong môi trường ảo. Facebook trên thực tế đã đầu tư rất mạnh vào công nghệ thực tế ảo (VR) và tương tác thực tế ảo (AR), để có sự kết nối với gần 3 tỉ người dùng đang sử dụng nhiều ứng dụng và thiết bị khác nhau.

Tên mới của Facebook hiện tại vẫn đang được giữ bí mật, sẽ được công bố trong thời gian tới.

Nguồn: The Verge, Reuters

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
8 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
8 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
12 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
12 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.