FED sẽ làm gì trong tháng 12: Không ai biết, ngay cả chính họ!

30/11/2022 15:20
Vào giữa tháng 12, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp. Đây là thời điểm công bố mức tăng lãi suất tiếp theo của FED. Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán FED sẽ tăng lãi suất, nhưng mức tăng là bao nhiêu?

Trọng tâm trước mắt sẽ là bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại Viện Brookings vào ngày cuối cùng của tháng 11. Tờ Bloomberg lưu ý sự kiện này giúp ông Powell có cơ hội nhắc các quan chức FED về những dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm, sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Chỉ có điều là tất cả đều chưa biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thì mỗi người một ý.

Các quan chức hàng đầu của FED đã đưa ra những bình luận công khai. Mỗi người đều đưa ra những dự báo khác nhau về điều sắp xảy ra. Bỏ qua những tranh luận nội bộ, các quan chức chia thành hai luồng ý kiến. Một là cần tạo thêm áp lực, tức là tiếp tục tăng lãi suất để chấm dứt lạm phát.

Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis Jim Bullard, Chủ tịch FED chi nhánh Kansas City Esther George và Thống đốc FED Christopher Waller là những người ủng hộ ý kiến thứ nhất này. Ông Bullard mong muốn lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 7%. Hiện tại lãi suất đang ở mức 4%.

Đối với luồng ý kiến ngược lại có Chủ tịch FED chi nhánh Boston – bà Susan Collins và Phó chủ tịch FED Lael Brainard. Những quan chức cấp cao này cho rằng những kết quả tốt hơn có thể xảy ra. Bà Collins khá lạc quan khi nghĩ rằng vẫn còn khả năng tránh “một cuộc suy thoái lớn” trong nền kinh tế. Còn ông Brainard thì cho rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Nhưng cả hai cũng đều thận trọng và nói rằng mọi thứ có thể trở nên xấu đi.

Một điều còn thiếu mà các quan chức không nhắc đến là nói một cách tự tin và ôn hoà rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nước Mỹ rồi sẽ có những biện pháp giúp các gia đình đang phải vật lộn với các điều kiện kinh tế gần đây. Thay vào đó là những trận “đấu khẩu” công khai thông qua những tuyên bố mơ hồ về thời điểm nền kinh tế ổn định trở lại.

FED hiện có 3 cách để tác động đến nền kinh tế: thay đổi lãi suất và chờ chúng phát huy tác dụng trong nền kinh tế thực, mua bán trái phiếu chính phủ và thảo luận các bước cần làm đối với những chỉ đạo. Hướng tiếp cận gần đây tập trung vào cả 3 cách trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi FED làm đúng và làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, những ảnh hưởng vẫn sẽ tiếp tục bởi vì cả lãi suất lẫn giá cả đều vẫn ở mức cao.

Theo Forbes

Tin mới

Novaland công bố cột mốc quan trọng về dự án “sống còn”, lãnh đạo tiết lộ nhiều con số bất ngờ
9 giờ trước
Dự kiến toàn bộ khu đô thị Aqua City sẽ thi công hoàn thiện trong năm 2026, đồng thời bàn giao sổ hồng cho hơn 700 cư dân và khách hàng. Sang năm 2027 tiếp tục bàn giao tổng cộng khoảng 9.200 sản phẩm cho khách hàng.
Tỉnh lớn nhất Tây Nam Bộ sẽ xây dựng trung tâm hội nghị APEC gần 22.000 tỷ đồng tai "đảo ngọc", phục vụ sự kiện quy tụ VVIP
9 giờ trước
Dự án Trung tâm hội nghị APEC rộng 16ha, gồm trung tâm hội nghị và triển lãm, nhà hát đa năng, công viên sẽ là nơi diễn ra các hoạt động chính hội nghị APEC 2027 tổ chức tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
Toàn cảnh khu đất sắp xây sân vận động 50.000 chỗ sau hơn 30 năm 'bất động'
9 giờ trước
TPHCM chuẩn bị khởi công dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, bao gồm sân vận động 50.000 chỗ tích hợp đường chạy điền kinh.
Không xóa bỏ, cắt giảm tiền lương, chế độ khi điều chỉnh lương tối thiểu
9 giờ trước
Công đoàn cơ sở rà soát thỏa thuận trong thoả ước lao động tập thể, các quy chế, quy định để tham mưu phương án điều chỉnh lương tối thiểu tại đơn vị
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi sửa đổi quy định cả hai trường hợp phí đồng hạng và phí phân biệt
9 giờ trước
Theo Thống đốc, hiện tại, Việt Nam vẫn đang áp dụng cơ chế phí đồng hạng và khi những điều kiện cần thiết cho phép thì có thể từng bước áp dụng phí BHTG phân biệt để nhằm khuyến khích các tổ chức tín dụng hoạt động tốt nhằm giảm chi phí của BHTG.

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
16 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
18 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
2 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
2 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.