FED sẽ làm gì trong tháng 12: Không ai biết, ngay cả chính họ!

30/11/2022 15:20
Vào giữa tháng 12, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp. Đây là thời điểm công bố mức tăng lãi suất tiếp theo của FED. Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán FED sẽ tăng lãi suất, nhưng mức tăng là bao nhiêu?

Trọng tâm trước mắt sẽ là bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại Viện Brookings vào ngày cuối cùng của tháng 11. Tờ Bloomberg lưu ý sự kiện này giúp ông Powell có cơ hội nhắc các quan chức FED về những dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm, sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Chỉ có điều là tất cả đều chưa biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thì mỗi người một ý.

Các quan chức hàng đầu của FED đã đưa ra những bình luận công khai. Mỗi người đều đưa ra những dự báo khác nhau về điều sắp xảy ra. Bỏ qua những tranh luận nội bộ, các quan chức chia thành hai luồng ý kiến. Một là cần tạo thêm áp lực, tức là tiếp tục tăng lãi suất để chấm dứt lạm phát.

Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis Jim Bullard, Chủ tịch FED chi nhánh Kansas City Esther George và Thống đốc FED Christopher Waller là những người ủng hộ ý kiến thứ nhất này. Ông Bullard mong muốn lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 7%. Hiện tại lãi suất đang ở mức 4%.

Đối với luồng ý kiến ngược lại có Chủ tịch FED chi nhánh Boston – bà Susan Collins và Phó chủ tịch FED Lael Brainard. Những quan chức cấp cao này cho rằng những kết quả tốt hơn có thể xảy ra. Bà Collins khá lạc quan khi nghĩ rằng vẫn còn khả năng tránh “một cuộc suy thoái lớn” trong nền kinh tế. Còn ông Brainard thì cho rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Nhưng cả hai cũng đều thận trọng và nói rằng mọi thứ có thể trở nên xấu đi.

Một điều còn thiếu mà các quan chức không nhắc đến là nói một cách tự tin và ôn hoà rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nước Mỹ rồi sẽ có những biện pháp giúp các gia đình đang phải vật lộn với các điều kiện kinh tế gần đây. Thay vào đó là những trận “đấu khẩu” công khai thông qua những tuyên bố mơ hồ về thời điểm nền kinh tế ổn định trở lại.

FED hiện có 3 cách để tác động đến nền kinh tế: thay đổi lãi suất và chờ chúng phát huy tác dụng trong nền kinh tế thực, mua bán trái phiếu chính phủ và thảo luận các bước cần làm đối với những chỉ đạo. Hướng tiếp cận gần đây tập trung vào cả 3 cách trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi FED làm đúng và làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, những ảnh hưởng vẫn sẽ tiếp tục bởi vì cả lãi suất lẫn giá cả đều vẫn ở mức cao.

Theo Forbes

Tin mới

Chúng ta lại chê nhầm Samsung rồi, họ đang "bắt chước" điện thoại Trung Quốc nhưng không nói ra mà thôi
19 phút trước
Câu trả lời có thể hơi nhàm chán vào lúc này, nhưng nếu bạn đang chờ đợi một cuộc cách mạng từ Samsung, hãy để mắt đến chiếc nhẫn.
Chuyên gia Thuế cảnh báo: Không khai báo đủ tài khoản, hộ kinh doanh có thể bị ấn định doanh thu hoặc coi tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chưa kê khai, có dấu hiệu trốn thuế
5 phút trước
Chuyên gia nhấn mạnh hộ kinh doanh phải khai báo đầy đủ các tài khoản dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế.
Phát hiện 10 xe tải 50 tấn không người lái, không tiếng động, di chuyển như xe F1, âm thầm khai thác kho báu 62 nghìn tỷ đồng
8 phút trước
Đội xe tải hạng nặng này, với công nghệ tiếp nhiên liệu như giải đua F1, đang chuẩn bị sẵn sàng để khai thác mỏ vàng trị giá 62,4 nghìn tỷ đồng.
Doanh nghiệp từng là công ty con của Vinhomes huy động 5.400 tỷ đồng trái phiếu
19 phút trước
Công ty Phát Đạt phát hành trái phiếu mã PDA12501 trị giá 5.400 tỷ đồng vào ngày 26/12/2025.
Đu đỉnh mua đất nền, nhà đầu tư giờ vật vã thoát hàng
21 phút trước
Giá đất nền tại nhiều nơi tăng mạnh, nhưng giao dịch lại nhỏ giọt, khiến nhiều nhà đầu tư chưa thể thoát hàng.

Tin cùng chuyên mục

Trăn trở khi khởi nghiệp bán hàng online
2 giờ trước
Người bán hàng online cần thích nghi trước những thay đổi về chính sách pháp luật và quy định vận hành của các sàn thương mại điện tử.
Xuất khẩu hơn 1 triệu xe, tăng trưởng 28% trong năm 2025: Một hãng xe Trung Quốc chính thức vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Tesla đã chính thức nhường lại ngôi vị nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới cho đối thủ BYD đến từ Trung Quốc.
50 nhà sản xuất có thể bị "xoá sổ" năm 2026 - thị trường ô tô Trung Quốc sẽ bước vào đợt thanh lọc chưa từng có
2 ngày trước
Thị trường xe điện Trung Quốc đang đứng trước đợt thanh lọc quy mô lớn khi hàng chục nhà sản xuất có thể phải đóng cửa do áp lực cạnh tranh và sức mua sụt giảm.
Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
3 ngày trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.