FED sẽ làm gì trong tháng 12: Không ai biết, ngay cả chính họ!

30/11/2022 15:20
Vào giữa tháng 12, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp. Đây là thời điểm công bố mức tăng lãi suất tiếp theo của FED. Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán FED sẽ tăng lãi suất, nhưng mức tăng là bao nhiêu?

Trọng tâm trước mắt sẽ là bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại Viện Brookings vào ngày cuối cùng của tháng 11. Tờ Bloomberg lưu ý sự kiện này giúp ông Powell có cơ hội nhắc các quan chức FED về những dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối cùng của năm, sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Chỉ có điều là tất cả đều chưa biết Chủ tịch Powell sẽ quyết định ra sao, vì động thái này cần một cuộc bỏ phiếu, mà các quan chức thì mỗi người một ý.

Các quan chức hàng đầu của FED đã đưa ra những bình luận công khai. Mỗi người đều đưa ra những dự báo khác nhau về điều sắp xảy ra. Bỏ qua những tranh luận nội bộ, các quan chức chia thành hai luồng ý kiến. Một là cần tạo thêm áp lực, tức là tiếp tục tăng lãi suất để chấm dứt lạm phát.

Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis Jim Bullard, Chủ tịch FED chi nhánh Kansas City Esther George và Thống đốc FED Christopher Waller là những người ủng hộ ý kiến thứ nhất này. Ông Bullard mong muốn lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 7%. Hiện tại lãi suất đang ở mức 4%.

Đối với luồng ý kiến ngược lại có Chủ tịch FED chi nhánh Boston – bà Susan Collins và Phó chủ tịch FED Lael Brainard. Những quan chức cấp cao này cho rằng những kết quả tốt hơn có thể xảy ra. Bà Collins khá lạc quan khi nghĩ rằng vẫn còn khả năng tránh “một cuộc suy thoái lớn” trong nền kinh tế. Còn ông Brainard thì cho rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Nhưng cả hai cũng đều thận trọng và nói rằng mọi thứ có thể trở nên xấu đi.

Một điều còn thiếu mà các quan chức không nhắc đến là nói một cách tự tin và ôn hoà rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nước Mỹ rồi sẽ có những biện pháp giúp các gia đình đang phải vật lộn với các điều kiện kinh tế gần đây. Thay vào đó là những trận “đấu khẩu” công khai thông qua những tuyên bố mơ hồ về thời điểm nền kinh tế ổn định trở lại.

FED hiện có 3 cách để tác động đến nền kinh tế: thay đổi lãi suất và chờ chúng phát huy tác dụng trong nền kinh tế thực, mua bán trái phiếu chính phủ và thảo luận các bước cần làm đối với những chỉ đạo. Hướng tiếp cận gần đây tập trung vào cả 3 cách trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi FED làm đúng và làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, những ảnh hưởng vẫn sẽ tiếp tục bởi vì cả lãi suất lẫn giá cả đều vẫn ở mức cao.

Theo Forbes

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
37 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
2 giờ trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
2 giờ trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
2 giờ trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
2 giờ trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới
3 giờ trước
Thường là con duy nhất trong gia đình, những người ra đời trong những năm 1980 và 1990 của Trung Quốc sẽ chẳng có anh chị em để thăm viếng mỗi dịp tết đến, xuân về, nhất là khi cha mẹ họ có thể đã qua đời trong vài thập niên tới.
Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài
4 giờ trước
Người dân Hàn Quốc đang trải qua những ngày giá lạnh kéo dài. Nhiệt độ trong tuần này đã có ngày xuống -17,3 độ C ở thủ đô Seoul.
Mẹ bỉm 'mách nước' về nguồn thu nhập thụ động mới: Ngồi ở nhà kiếm gần 3 tỷ đồng trong chưa đầy 1 năm, chỉ làm 5 giờ/tuần
4 giờ trước
Niki Puls chỉ mới bắt đầu làm công việc phụ từ tháng 3/2022. Nhưng khi thu nhập bắt đầu ổn định, cô quyết định nghỉ hẳn công việc full-time để ở nhà trông con trong khi vẫn kiếm được vài tỷ đồng.
Lạm phát tiêu dùng tại thủ đô của Nhật Bản lên gần mức cao nhất trong 42 năm
5 giờ trước
Giá tiêu dùng cơ bản tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 4,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó.