FED tăng lãi suất gần đây có ý nghĩa thế nào với Việt Nam?

20/12/2022 15:03
Theo ACBS, dự kiến giá đồng VND có thể tăng giá nhẹ trong nửa sau 2023.

Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm (+0,5%) và phát ra tín hiệu trong dự báo kinh tế mới được FED đưa ra là lãi suất dự kiến vào năm 2023 lên 5-5,5% và giữ nguyên mức này cho đến năm 2024.

Bên cạnh đó, trong dự báo kinh tế mới được FED công bố, triển vọng kinh tế cũng đang dần kém tích cực đi theo thời gian. FED mặc dù đã nâng triển vọng kinh tế Mỹ với tăng trưởng GDP tăng 0,5% so với cùng kỳ vào năm 2022 so với con số 0,2% dự báo hồi tháng 9 nhưng cũng đã điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng cho năm 2023 xuống 0,2%. Chứng khoán ACB (ACBS) đánh giá điều này cho thấy FED kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ hạ nhiệt khi nền kinh tế tiếp tục chống lại lạm phát cao. Ngoài ra, FED cũng tăng dự báo trung bình về lạm phát trong năm tới.

FED tăng lãi suất gần đây có ý nghĩa thế nào với Việt Nam? - Ảnh 1.

Đánh giá ảnh hưởng của động thái tăng lãi suất này đối với Việt Nam, ACBS vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan. Theo đó, bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, cùng với việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất và chương trình Thắt chặt định lượng của FED, ACBS duy trì kỳ vọng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,2%-4% - vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Tuy nhiên, ACBS dự kiến những tác động gián tiếp của tăng giá xăng dầu và các chi phí điện, nước, ý tế và giáo dục tăng trong năm 2023 sẽ gia tăng áp lực lên lạm phát. Từ đây, mức lạm phát năm 2023 có thể đạt mức cao nhất 4,5% (vẫn trong mục tiêu của Chính phủ cho năm 2023).

Bên cạnh đó, ACBS đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VND từ NHNN. Dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng thêm 50-100 điểm phần trăm từ mức hiện tại trong tháng cuối của năm 2022 và có thể tăng thêm 50-100 điểm phần trong trong nửa đầu năm 2023 khi FED dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

ACBS kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD liên ngân hàng dương để hỗ trợ tỷ giá VND/USD. Do đó, với việc lãi suất điều hành của FED tiếp tục cao và cao hơn vào cuối năm, không kỳ vọng NHNN sẽ hạ nhiều lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới. Ngoài ra, ACBS duy trì kỳ vọng rằng lãi suất chính sách chính có thể tăng dần 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2022 và tăng thêm 100-200 điểm cơ bản vào năm 2023.

Ngoài ra, ACBS cũng dự kiến là những áp lực mất giá của VNĐ trong năm 2023 sẽ thấp khi đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây. Xu hướng này được cho có thể tiếp tục do FED dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 và có thể dừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Trong khi đó,lượng kiều hối về TPHCM dự kiến đạt 6,8 tỷ USD trong năm 2022, tăng so với 6,5 tỷ USD trong năm 2021. FDI giải ngân dự kiến cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, tổng lượng giải ngân vốn FDI 11 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng 15% so với cùng kỳ lên 19,7 tỷ USD.

Không chỉ vậy, rủi ro suy thoái gia tăng, đặc biệt là ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU và Trung Quốc. May mắn thay, như trong dự báo kinh tế của FED báo hiệu rằng tốc độ tăng trưởng GDP năm 2023 của Mỹ sẽ tiếp tục tăng 0,5% vào năm 2023, do đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, một trong những nguồn cung cấp USD chính, có thể vẫn khả quan vào năm 2023, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại;

Đặc biệt, ngày 15/12, NHNN niêm yết lại tỷ giá mua USD, đây là một thông tin tích cực đối với thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Động thái này báo hiệu NHNN sẽ bắt đầu mua lại ngoại tệ từ các NHTM có trạng thái ngoại tệ dương. ACBS cho rằng đây là thông tin rất tốt cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời điểm này bởi nếu NHNN mua vào USD sẽ trực tiếp bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, giúp giảm bớt sựu thiếu hụt thanh khoản cho hệ thống.

Nhìn chung, ACBS nhận định trung lập đối với tỷ giá trong 6 tháng đầu năm 2023 và dự kiến VND có thể tăng giá nhẹ trong nửa sau 2023.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
5 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
4 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
2 giờ trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
41 phút trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
1 phút trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.