Fed tiếp tục cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất về mức thấp nhất trong 3 năm, phát tín hiệu sẽ không nới lỏng thêm

1 ngày trước
Trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức cắt giảm lãi suất lần thứ 3 liên tiếp, đưa mức lãi suất điều hành xuống phạm vi 3,5% - 3,75%, mức thấp nhất trong 3 năm qua.
Fed tiếp tục cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất về mức thấp nhất trong 3 năm, phát tín hiệu sẽ không nới lỏng thêm - Ảnh 1

Tuy nhiên, quyết định hạ lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm lần này được đưa ra với 3 phiếu bất đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 mà nội bộ Fed xuất hiện mức chia rẽ rõ rệt đến vậy.

Trong số 3 phiếu phản đối, Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, và Chủ tịch Fed Kansas City, Jeff Schmid, cho rằng không nên cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại, trong khi Thống đốc Stephen Miran lại cho rằng cần mạnh tay hơn với mức giảm 0,5 điểm phần trăm.

Sự phân hóa này phản ánh hai nỗi lo đang giằng co trong nội bộ Fed đó là lạm phát còn dai dẳng hay thị trường lao động đang xuống dốc?

Phe “diều hâu” lo ngại lạm phát sẽ trở thành vấn đề khó kiểm soát nếu lãi suất không còn đủ sức kiềm chế. Ngược lại, các nhà hoạch định chính sách ưu tiên việc làm lại nhìn thấy nguy cơ rõ rệt hơn từ thị trường lao động đang nguội lạnh và lo rằng nếu thất nghiệp gia tăng, việc khắc phục sẽ khó hơn rất nhiều so với việc kiềm chế lạm phát ở mức 2,8%.

Dù đứng giữa hai luồng quan điểm đối lập, Chủ tịch Jerome Powell vẫn là người nắm quyền điều phối và định hướng. Với 3 cuộc họp chính sách còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2026, ông đang cố gắng giữ ổn định và tạo đồng thuận trong một bối cảnh chính trị nhạy cảm, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sắp bổ nhiệm người kế nhiệm Powell trong thời gian tới.

Ông Powell bảo vệ quyết định cắt giảm lãi suất là nhằm phòng ngừa rủi ro từ sự chững lại của thị trường lao động, lập luận được ông nêu ra từ bài phát biểu tại Jackson Hole hồi tháng 8. Nhưng giờ đây, khi chính sách đã đi đến gần “mức trung lập”, mức lãi suất không thúc đẩy cũng không kìm hãm tăng trưởng, thì mỗi quyết định nới lỏng thêm lại càng gây tranh cãi.

“Bạn sẽ mất thêm một vài phiếu ủng hộ sau mỗi lần cắt và cần thêm dữ liệu thuyết phục để giành được đồng thuận tiếp theo,” chuyên gia Jonathan Pingle từ UBS nhận định.

Những quyết định sắp tới của Fed sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu kinh tế dự kiến công bố trong thời gian tới, bao gồm báo cáo việc làm tháng 10 và 11, cũng như chỉ số giá tiêu dùng tháng 11. Các dữ liệu này sẽ cung cấp thêm bằng chứng để đánh giá xem liệu nền kinh tế đang rơi vào chu kỳ sa sút hay chỉ đang điều chỉnh nhẹ.

Một kịch bản đáng lo ngại đối với Fed sẽ là tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng đều và số lượng việc làm mới chững lại - tín hiệu cho thấy lực cầu lao động đang yếu dần. Ngược lại, nếu lạm phát lại có dấu hiệu bùng lên, nhất là do các doanh nghiệp chuyển phần chi phí do thuế quan sang giá bán trong đợt điều chỉnh giá đầu năm, Fed có thể phải đảo chiều chính sách nhanh chóng.

Nathan Sheets, kinh tế trưởng toàn cầu tại Citi, cho biết ông đặc biệt chú ý đến dữ liệu giá cả trong tháng 1, thời điểm các doanh nghiệp thường cập nhật bảng giá. Theo ông, nếu giá cả bị ảnh hưởng rõ rệt từ thuế quan, thì đó là lúc sẽ xảy ra.

Fed đang phải đưa ra quyết định trong một không gian chính sách ngày càng bị thu hẹp. Mục tiêu kiểm soát lạm phát vẫn là 2%, nhưng lạm phát lõi vẫn đang ở mức 2,8% và chưa có tín hiệu rõ ràng cho thấy sẽ quay về mục tiêu sớm.

Trong bối cảnh này, Fed không còn nhiều dư địa để phạm sai lầm. Nếu tiếp tục nới lỏng mà không có cơ sở dữ liệu ủng hộ, Fed có thể đánh mất uy tín, đồng thời khiến lợi suất dài hạn, ví dụ trái phiếu 10 năm, tăng cao. Diễn biến này đi ngược lại với kỳ vọng giảm chi phí vay của người dân và doanh nghiệp.

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
6 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
6 giờ trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
6 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
6 giờ trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp
5 giờ trước
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

8.634.670 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

0.34 %

- 0.05

Cacao

COCOA

166.733.117 VNĐ / tấn

6,326.00 USD / mt

1.69 %

+ 105.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.449.870 VNĐ / tấn

401.76 UScents / lb

0.32 %

- 1.29

Gạo

RICE

11.764 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

1.26 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.588.024 VNĐ / tấn

1,093.30 UScents / bu

0.18 %

+ 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.919.394 VNĐ / tấn

307.00 USD / ust

0.23 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đúng ngày này 6 năm trước, một sự kiện quan trọng đã khiến cả thế giới đảo lộn
5 giờ trước
Sau ngày 11 tháng 12 năm 2019, cả thế giới đã đổi khác một cách sâu sắc.
Sức mạnh gần như toàn diện, vậy mà Nga vẫn xếp sau đối thủ ở "chiến trường khốc liệt nhất thế giới"
5 giờ trước
Tổng thống Vladimir Putin từng nhiều lần tuyên bố Nga buộc phải dẫn đầu thế giới nhưng quốc gia này đang gặp khó khăn vì sự vây hãm.
Hành trình Bắc Kinh tìm lại bầu trời xanh
4 giờ trước
Từ những năm 2000, đặc biệt là trước Thế vận hội Olympic 2008, Bắc Kinh đã bắt đầu đóng cửa hoặc di dời các nhà máy gây ô nhiễm đến các tỉnh lân cận; năm 2013, thủ đô Trung Quốc chính thức phát động chiến dịch kiểm soát ô nhiễm không khí. Nhờ vậy, thành phố một thời bụi khói mờ nhân ảnh đã lại nhìn thấy bầu trời trong xanh.
Hai tòa nhà bất ngờ đổ sụp, người dân đào bới đống đổ nát tìm người thân trong tuyệt vọng
4 giờ trước
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng vì thảm họa này.