Fed và Bộ Tài chính Mỹ đang "dẫm vào vết xe đổ" của khủng hoảng 2008?

13/04/2020 16:03
Cũng giống như trong giai đoạn cấp bách của cuộc khủng hoảng năm 2008, chính phủ Mỹ vẫn không hiểu được sự cấp bách của việc làm cho hệ thống ngân hàng trở nên mạnh mẽ hơn.

Phần 1: Thế giới đang lặp lại những sai lầm khi đối mặt với khủng hoảng tài chính 2008?

Ngoài việc lặp lại thất bại trong cách thức hành động và nhận diện đối tượng trợ giúp, Mỹ cũng thất bại trong việc giữ bình tĩnh trước cơn bão không thể tránh khỏi. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, chính phủ bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra căng thẳng (stress test) đối với các tổ chức tài chính lớn nhất, khiến họ phải giả vờ gặp sự cố để đánh giá liệu họ có thể chịu được khủng hoảng hay không. Nhưng hóa ra các bài kiểm tra căng thẳng là không đủ. Họ thậm chí còn không dự đoán được điều tương tự với những gì đang xảy ra.

Lấy ví dụ một phần của bài kiểm tra. Kịch bản tồi tệ cho Fed năm 2020 là tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% vào đầu năm lên đến đỉnh điểm 10% trong một năm rưỡi sau đó. Bây giờ sự gia tăng đó sẽ xảy ra trong vài tuần nữa - và có lẽ sẽ còn khủng khiếp hơn nhiều.

Chắc chắn, hầu như không ai dự đoán được một cuộc khủng hoảng sâu sắc và nhanh thế này. Stephen Cecchetti, cựu giám đốc điều hành ngân hàng, nhớ lại ông từng làm việc với một đồng nghiệp ở mảng rủi ro - người đảm nhận vai trò suy nghĩ về tất cả những điều tồi tệ có thể xảy ra với hệ thống tài chính. "Anh ấy rất giỏi trong việc nghĩ ra các viễn cảnh tồi tệ, nhưng cơn ác mộng như thế này thì chưa bao giờ".

Fed cũng gặp thất bại tương tự trong việc "tưởng tượng". Kiểm tra căng thẳng của Fed giống nhau qua các năm. Thất nghiệp tăng lên, nhưng trong nhiều quý. Tăng trưởng kinh tế đi xuống nhưng rồi lại đi lên. Một số cơ quan quản lý kêu gọi nên kiểm tra dựa trên nhiều viễn cảnh hơn. Không có đại dịch, cũng không có chiến tranh. Thay vào đó, làm thế nào khi các cuộc tấn công mạng hoặc tấn công vào lưới điện kìm hãm sự phát triển trong một tháng? 

Fed không bắt các ngân hàng trải qua bất kỳ một viễn cảnh nào. Ngân hàng trung ương cũng không được kiểm tra một cách nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như tăng trưởng và thất nghiệp giảm nhưng sau đó không hồi phục trong một thời gian dài. "Chúng tôi rất, rất sẵn sàng cho một cuộc suy thoái sâu mang tính tiêu chuẩn", theo một người đã thiết kế các bài kiểm tra chia sẻ.

Hiện nay, bất cứ động thái nào đều phụ thuộc vào chúng ta. Và cũng giống như trong giai đoạn cấp bách của cuộc khủng hoảng năm 2008, chính phủ vẫn không hiểu được sự cấp bách của việc làm cho hệ thống ngân hàng trở nên mạnh mẽ hơn. Chính phủ Mỹ đã không bắt buộc cấm chi trả cổ tức, mua lại hoặc tiền thưởng cho tất cả các tổ chức tài chính, mặc dù các cựu quan chức của Cục Dự trữ Liên bang đã kêu gọi một động thái như vậy. Châu Âu đã thực hiện một loạt các biện pháp này. Làm cho các ngân hàng giữ lại nguồn vốn ngay bây giờ là khôn ngoan bởi một cuộc khủng hoảng tài chính thực sự,có khả năng sẽ xảy ra, đặc biệt là thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài.

Còn một điều lưu ý khác là các nhà quản lý đã dành thời gian trước cuộc khủng hoảng này để giảm bớt các cải cách được thực hiện sau cuộc khủng hoảng vừa qua. Dẫn đầu bởi Randal Quarles, một người được chỉ định bởi Trump trong Hội đồng Dự trữ Liên bang, các nhà quản lý đã nới lỏng nhiều quy tắc ngân hàng trong vài năm qua. Họ cũng cho phép các ngân hàng và các công ty tài chính cho các doanh nghiệp vay các khoản nợ rủi ro.

Nới lỏng các quy định tài chính trong vài năm qua không gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế này. Nhưng những nhược điểm này có thể khiến hệ thống dễ bị tổn thương hơn trong những tháng tới. Cuộc khủng hoảng tại các thị trường chỉ mới bắt đầu và việc nới lỏng các quy định sẽ làm trầm trọng thêm nỗi đau kinh tế mà mọi người đang trải qua do virus.

Những người theo dõi và nghiên cứu về khủng hoảng năm 2008 thất vọng sâu sắc. Tiếp tục xử lý vụng về, chúng ta có thể lặp lại những sai lầm tương tự, khuếch đại sự bất bình đẳng giữa sức mạnh của các tập đoàn lớn và tình cảnh của lực lượng lao động.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
16 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
35 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.