Fiin Group đánh giá tích cực triển vọng ngành BĐS nhà ở, định giá ngành Dầu khí không còn rẻ

12/06/2021 17:47
Định giá chung của ngành BĐS vẫn khá hấp dẫn khi P/E năm 2021 được dự báo ở mức 20,4x, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm (24,8x) và mức định giá hiện tại (22,2x)

Báo cáo mới đây của FiinGroup đã đưa ra đánh giá về chất lượng lợi nhuận của khối Doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, mặc dù lợi nhuận quý 1/2021 đã hồi phục rất mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ giảm so với quý liền kề.

Cụ thể, doanh thu thuần các doanh nghiệp quý 1/2021 tăng 8,3%, còn LNST tăng tới 140,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên kể từ đầu năm 2020 mà hai chỉ tiêu này cùng tăng. Động lực thúc đẩy đến từ việc biên lợi nhuận được cải thiện ở một số ngành mang tính chu kỳ như BĐS và Thép, cùng với đó là nền so sánh cùng kỳ ở mức thấp. 

Tuy nhiên, nếu so với quý 4/2020, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 9,8% và 23,5%, chủ yếu do đà giảm tốc của nhóm BĐS dân cư, Xây dựng, Điện, Thực phẩm, Hàng không. Nguyên nhân được FiinGroup cho rằng do tác động của yếu tố mùa vụ (nghỉ Tết kéo dài 10 ngày) và ảnh hưởng của sự bùng phát dịch Covid-19 tại một số tỉnh thành trong tháng 1 và tháng 2.

Fiin Group đánh giá tích cực triển vọng ngành BĐS nhà ở, định giá ngành Dầu khí không còn rẻ - Ảnh 1.

Điểm tích cực được chỉ ra là các chỉ số phản ánh lợi nhuận cốt lõi cũng được cải thiện rất mạnh. Cụ thể, chỉ số LNTT và lãi vay (EBIT) và LNTT, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đã tăng lần lượt 62,2% và 23,9% trong quý 1/2021 so với cùng kỳ. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp đã hồi phục và đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng thay vì đến từ thu nhập tài chính như các quý trước đây.

EBIT hồi phục cũng giúp cải thiện khả năng chi trả lãi vay của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quý, chỉ số nợ vay/EBITDA tăng mạnh lên mức 15,7x từ mức thấp 11,7x trong quý liền trước cũng cho thấy gánh nặng nợ vay của khối doanh nghiệp đang gia tăng đáng kể, đặc biệt là trong ngành BĐS, Xây dựng và Thực phẩm & Đồ uống.

Triển vọng mạnh mẽ của nhóm BĐS nhà ở

Theo FiinGroup, triển vọng lợi nhuận của nhóm BĐS nhà ở khá tích cực nhờ dòng tiền đầu cơ, tiết kiệm đang đổ sang nhà đất đã làm tăng cầu và đẩy giá BĐS lên cao. Biên lợi nhuận EBIT của nhóm BĐS dân cư được cải thiện mạnh mẽ (+12,8% YoY), phần lớn đến từ VHM và NVL. Dự kiến LNST của ngành BĐS (chủ yếu là BĐS dân cư) tăng 22,4% trong năm 2021 và 19,1% trong năm 2022.

Với thực trạng nguồn cung nội đô khan hiếm, nhóm BĐS nhà ở mà đặc biệt các doanh nghiệp có dự án tại vùng ven với kết nối thuận lợi vào trung tâm (VHM, NVL, DXG, DIG, NLG) được kỳ vọng có tăng trưởng đột biến. Định giá chung của ngành BĐS vẫn khá hấp dẫn khi P/E năm 2021 được dự báo ở mức 20,4x, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm (24,8x) và mức định giá hiện tại (22,2x); P/B ngành đang ở mức 3,2x, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm (5,7x).

Fiin Group đánh giá tích cực triển vọng ngành BĐS nhà ở, định giá ngành Dầu khí không còn rẻ - Ảnh 2.

Ngành dầu khí không rẻ

Đánh giá về nhóm ngành Thép, báo cáo cho rằng ngành đã được hưởng lợi lớn từ sóng đầu cơ nguyên liệu thô và nhu cầu tiêu thụ hồi phục, doanh thu quý 1 tăng 47,2% và LNST tăng mạnh đến xấp xỉ 290%. Nguyên nhân nhờ biên EBIT cải thiện trong bối cảnh giá thép tăng phi mã đến 70% từ đầu năm 2021. Dự kiến doanh thu năm 2021 tăng 19,7% và LNST tăng 30%. P/E hiện ở mức 12,6x, tương đương P/E dự báo năm 2021 (12,7x) nhưng cao hơn so với mức trung bình 3 năm (10,3x).

Trong khi đó, nhóm ngành Phân bón được hưởng lợi chính từ giá khí đầu vào giảm mạnh và gia tăng sản lượng bán, giá cổ phiếu ngành đã tăng 32,1% từ đầu năm 2021. Hiện P/E của nhóm Phân bón ở mức 18,45x, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 3 năm.

Đối với ngành Dầu khí, trong quý 1, doanh thu toàn ngành tuy giảm 6,7% so với cùng kỳ nhưng LNST tăng đến 162,7% nhờ sự bật tăng của giá dầu thế giới trong bối cảnh nhu cầu hồi phục nhưng nguồn cung không tăng. Tuy nhiên, dự tăng trưởng chỉ ở nhóm hạ nguồn (PLX, BSR, OIL) do (i) tiêu thụ hồi phục, (ii) không phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và (iii) biên dầu tăng mạnh so với cùng kỳ. Trong khi đóm lợi nhuận nhóm trung nguồn (PVD, PVS) tiếp tục suy giảm do hoạt động khai thác chưa kích hoạt trở lại cho dù giá dầu tăng cao. Định giá P/E hiện tại (24,6x) của ngành không còn rẻ nếu so với triển vọng lợi nhuận (P/E dự kiến 2021 là 40,0x).

Fiin Group đánh giá tích cực triển vọng ngành BĐS nhà ở, định giá ngành Dầu khí không còn rẻ - Ảnh 3.

Một số ngành mang tính chu kỳ bao gồm Bán lẻ, Ô tô chưa có sự bứt phá do sức mua hồi phục chậm.Cổ phiếu ngành Bán lẻ hiện có định giá P/E ở mức 17,9x, vẫn hấp dẫn nếu so với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2021. Về cổ phiếu Ô tô đang có P/E định giá ở mức 11,2x, thấp hơn so với P/E dự báo 2021 (12,8x); P/B của ngành đang ở mức 1,4x. Các ngành còn lại như Thực phẩm, Dược phẩm, Du lịch và giải trí có mức tăng trưởng doanh thu và LN phân hóa mạnh.

Fiin Group đánh giá tích cực triển vọng ngành BĐS nhà ở, định giá ngành Dầu khí không còn rẻ - Ảnh 4.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
57 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
13 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
46 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
26 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.