FiinGroup: Triển vọng lợi nhuận năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu

11/11/2021 07:41
Fiin Trade đánh giá TTCK Việt Nam đang có mức định giá tương đương 18,2 lần lợi nhuận 2021 và 14,3 lần lợi nhuận 2022. Điều này cho thấy triển vọng lợi nhuận của năm 2021 đã được phản ánh vào giá cổ phiếu; song định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm tới.

Theo thống kê của Fiin Trade. tính đến hết ngày 7/11/2021, đã có 897/1735 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết (chiếm 94,5% tổng giá trị vốn hóa trên HoSE, HNX và UPCoM) công bố chính thức hoặc đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2021.

Fiin Trade cho biết, LNST quý 3 của toàn bộ doanh nghiệp trên trung bình tăng 14,7% so với quý 3/2020. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng này đã chậm lại so với mức tăng trong quý 1 và quý 2 trước đó, cụ thể là giảm 19,7% so với quý 2/2021.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Danh sách gồm 826 doanh nghiệp (chiếm 93,1% khối phi tài chính), toàn bộ 27 ngân hàng (chiếm 23,4% vốn hóa toàn thị trường) và 44 CTCK, bảo hiểm và tài chính khác.

Riêng tại nhóm ngân hàng, lợi nhuận quý 3 vừa qua tăng 19% so với quý 3/2020 tuy nhiên giảm tới gần 16% so với quý liền kề trước đó. Trong khi đó, tình hình có vẻ kém khả quan hơn khi nhóm doanh nghiệp trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh nên LNST quý 3 chỉ tăng 7,6% so với quý 3/2020; còn nếu so với quý 2/2021 trước đó thì mức lợi nhuận này đã giảm tới gần 24%.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 2.

Tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ các ngành hưởng lợi nhờ đà tăng giá hàng hóa và hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng cao đột biến trong tâm dịch. Theo thống kê, lợi nhuận tăng tốt nhất đến từ nhóm thép (+170%), BĐS dân cư (+28%), văn phòng cho thuê (4,2%); trong khi nhóm “đầu tư công” mặc dù được kỳ vọng hưởng lợi song lại suy giảm so với cùng kỳ.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 3.

Cơn sốt tăng giá hàng hóa toàn cầu cũng giúp các nhóm ngành như phân bón, gỗ, hóa chất, cao su hay nhựa hưởng lợi; ngược lại do đặc thù giá than Việt Nam không nhạy cảm với giá cả thế giới nên lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất than vẫn đi lùi gần 81% so với cùng kỳ.

Có tới 3/5 ngành liên quan đến các sản phẩm mang tính chất phòng thủ cao đã duy trì tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 3 vừa qua là điện (65%), công nghệ thông tin (19%) và dược phẩm (5%); còn lại nước và viễn thông ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, sự cải thiện về nhu cầu cũng đã hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của 5/7 ngành hàng tiêu dùng trong tâm dịch.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 4.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, LNST toàn thị trường tăng 56,3% so với cùng kỳ; trong đó các ngân hàng tăng gần 445% và khối doanh nghiệp tăng hơn 60%, tương ứng hoàn thành khoảng 86% kế hoạch 2021.

Triển vọng 2021 đã phản ánh hết vào giá cổ phiếu, song thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm

Fiin Trade ước tính LNST cho cả năm 2021 của 897 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết có thể tăng ít nhất 38%, trên giả định các doanh nghiệp niêm yết sẽ duy trì được con số lợi nhuận sau thuế tương đương với quy mô của Q4/2020. Đây là dự báo thận trọng trong bối cảnh một số ngành dự kiến có sự hồi phục vượt bậc nhờ cầu hồi phục trong giai đoạn “sống chung với COVID-19”.

Dựa trên dự báo tăng trưởng LNST ở mức 38% cho năm 2021 và 27% cho năm 2022, Fiin Trade đánh giá TTCK Việt Nam đang có mức định giá tương đương 18,2 lần lợi nhuận 2021 và 14,3 lần lợi nhuận 2022. Điều này cho thấy triển vọng lợi nhuận của năm 2021 đã được phản ánh vào giá cổ phiếu; song định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm tới.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 5.

Tin mới

Quá khứ đen tối của "ông trùm" Chen Zhi tại Trung Quốc
2 giờ trước
Hành trình của Chen Zhi, người bị cáo buộc là "ông trùm" của một đế chế lừa đảo, bắt đầu từ các tiệm Internet tại Trung Quốc vào đầu những năm 2000.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, đạt kỷ lục chưa từng có, thẳng tiến tới cột mốc mới
2 giờ trước
Mức giá này vượt xa kỷ lục cũ xác lập tháng 12 năm ngoái.
Lời trăn trối của phi hành gia trong lần truyền tin cuối cùng trước khi rơi xuống từ vũ trụ
2 giờ trước
Những lời cuối cùng của một phi hành gia đã được ghi lại trước khi ông qua đời trong vực thẳm của không gian.
Nhìn đối thủ ngày càng "sinh sôi nảy nở", Trung Quốc lập tức yêu cầu 200.000 vật thể bay vút lên bầu trời
52 phút trước
Các công ty Trung Quốc sẽ phải chạy đua với thời gian để biến những con số khổng lồ trên giấy tờ thành hiện thực.
Báo Trung Quốc: Việt Nam thắng thế trong cuộc đua "rung chuyển" Đông Nam Á
22 phút trước
Việt Nam đang nắm giữ vị thế đặc thù trong chuỗi sản xuất toàn cầu và là lựa chọn quan trọng của doanh nghiệp Trung Quốc trong quá trình “vươn ra biển lớn”.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.