FiinGroup: Triển vọng lợi nhuận năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu

11/11/2021 07:41
Fiin Trade đánh giá TTCK Việt Nam đang có mức định giá tương đương 18,2 lần lợi nhuận 2021 và 14,3 lần lợi nhuận 2022. Điều này cho thấy triển vọng lợi nhuận của năm 2021 đã được phản ánh vào giá cổ phiếu; song định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm tới.

Theo thống kê của Fiin Trade. tính đến hết ngày 7/11/2021, đã có 897/1735 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết (chiếm 94,5% tổng giá trị vốn hóa trên HoSE, HNX và UPCoM) công bố chính thức hoặc đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2021.

Fiin Trade cho biết, LNST quý 3 của toàn bộ doanh nghiệp trên trung bình tăng 14,7% so với quý 3/2020. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng này đã chậm lại so với mức tăng trong quý 1 và quý 2 trước đó, cụ thể là giảm 19,7% so với quý 2/2021.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Danh sách gồm 826 doanh nghiệp (chiếm 93,1% khối phi tài chính), toàn bộ 27 ngân hàng (chiếm 23,4% vốn hóa toàn thị trường) và 44 CTCK, bảo hiểm và tài chính khác.

Riêng tại nhóm ngân hàng, lợi nhuận quý 3 vừa qua tăng 19% so với quý 3/2020 tuy nhiên giảm tới gần 16% so với quý liền kề trước đó. Trong khi đó, tình hình có vẻ kém khả quan hơn khi nhóm doanh nghiệp trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh nên LNST quý 3 chỉ tăng 7,6% so với quý 3/2020; còn nếu so với quý 2/2021 trước đó thì mức lợi nhuận này đã giảm tới gần 24%.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 2.

Tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ các ngành hưởng lợi nhờ đà tăng giá hàng hóa và hỗ trợ bởi cầu tiêu dùng cao đột biến trong tâm dịch. Theo thống kê, lợi nhuận tăng tốt nhất đến từ nhóm thép (+170%), BĐS dân cư (+28%), văn phòng cho thuê (4,2%); trong khi nhóm “đầu tư công” mặc dù được kỳ vọng hưởng lợi song lại suy giảm so với cùng kỳ.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 3.

Cơn sốt tăng giá hàng hóa toàn cầu cũng giúp các nhóm ngành như phân bón, gỗ, hóa chất, cao su hay nhựa hưởng lợi; ngược lại do đặc thù giá than Việt Nam không nhạy cảm với giá cả thế giới nên lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất than vẫn đi lùi gần 81% so với cùng kỳ.

Có tới 3/5 ngành liên quan đến các sản phẩm mang tính chất phòng thủ cao đã duy trì tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 3 vừa qua là điện (65%), công nghệ thông tin (19%) và dược phẩm (5%); còn lại nước và viễn thông ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, sự cải thiện về nhu cầu cũng đã hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của 5/7 ngành hàng tiêu dùng trong tâm dịch.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 4.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, LNST toàn thị trường tăng 56,3% so với cùng kỳ; trong đó các ngân hàng tăng gần 445% và khối doanh nghiệp tăng hơn 60%, tương ứng hoàn thành khoảng 86% kế hoạch 2021.

Triển vọng 2021 đã phản ánh hết vào giá cổ phiếu, song thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm

Fiin Trade ước tính LNST cho cả năm 2021 của 897 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết có thể tăng ít nhất 38%, trên giả định các doanh nghiệp niêm yết sẽ duy trì được con số lợi nhuận sau thuế tương đương với quy mô của Q4/2020. Đây là dự báo thận trọng trong bối cảnh một số ngành dự kiến có sự hồi phục vượt bậc nhờ cầu hồi phục trong giai đoạn “sống chung với COVID-19”.

Dựa trên dự báo tăng trưởng LNST ở mức 38% cho năm 2021 và 27% cho năm 2022, Fiin Trade đánh giá TTCK Việt Nam đang có mức định giá tương đương 18,2 lần lợi nhuận 2021 và 14,3 lần lợi nhuận 2022. Điều này cho thấy triển vọng lợi nhuận của năm 2021 đã được phản ánh vào giá cổ phiếu; song định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn 1 năm tới.

Lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết tụt dốc 20% so với quý 2, triển vọng năm 2021 đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu - Ảnh 5.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
5 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
6 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.