FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng?

06/04/2022 00:08
Tuy đánh giá dư địa tăng của thị trường trong ngắn hạn khá hạn chế, song FiinGroup cho rằng VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc khoảng 1.800 trong năm 2022.

Theo Báo cáo triển vọng mới cập nhật, FiinGroup cho biết đánh giá triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 khá tươi sáng với lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 19,6%, dựa trên số liệu kế hoạch của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền định giá đã ở mức cao, thanh khoản thị trường chưa thực sự đột phá và tăng trưởng lợi nhuận dự báo cho năm 2022 vẫn trong kỳ vọng, dư địa tăng của thị trường trong ngắn hạn khá hạn chế.

Tuy nhiên về dài hạn, VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc khoảng 1.800 trong năm 2022 này. Con số dự đoán này được tính toán dựa trên VN-Index hiện nay nhân với triển vọng tăng trưởng EPS năm 2022 và với giả định bỏ qua yếu tố pha loãng cổ phiếu.

Tăng trưởng đó được dẫn dắt bởi nhóm Ngân hàng với kỳ vọng tăng lợi nhuận sau thuế ở mức 20%-25% năm 2022 nhờ kỳ vọng tăng trưởng tín dụng khả quan, nợ xấu giảm do chất lượng tín dụng doanh nghiệp cải thiện đáng kể sau Covid và thu nhập từ phí vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt.

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 1.

Mặt khác, một số ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh 2022 cho thấy sự lạc quan về triển vọng năm nay, đặc biệt là khối ngân hàng tư nhân. Hơn nữa, các ngân hàng triển vọng có cơ cấu chi phí thấp và khả năng sinh lời cao cùng với mức nợ xấu thấp và bao phủ nợ xấu cao, đồng thời CAR cao so với mức quy định cho phép tăng trưởng tín dụng tốt cùng khả năng tăng trưởng thu nhập phí tốt do nền tảng khách hàng lớn.

"Do thiếu vắng câu chuyện hỗ trợ (ví dụ như tăng vốn) và rủi ro nợ xấu gia tăng do Covid-19 kéo dài khiến cổ phiếu từng được coi là cổ phiếu “vua” không hấp dẫn dòng tiền. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm khi giá được chiết khấu và định giá giảm về vùng hấp dẫn", FiinGroup đánh giá.

Đối với nhóm Chứng khoán, các công ty này lập kế hoạch kinh doanh 2022 khá thận trọng với mức lợi nhuận sau thuế tăng trưởng kỳ vọng dưới 10% năm 2022 do kỳ vọng sụt giảm về lợi nhuận từ hoạt động tự doanh. Theo đó, giữa các công ty chứng khoán có sự phân hóa mạnh trong việc lập kế hoạch kinh doanh năm 2022. Cụ thể, một số CTCK tầm trung như MBS và ORS đưa ra kế hoạch LN khá cao nhờ đẩy mạnh mảng môi giới và cho vay margin. Trong khi đó, các CTCK có quy mô lớn hơn hoặc nhỏ hơn đặt kế hoạch khá thận trọng vì lo ngại cạnh tranh cao trong mảng môi giới (đối với VCI) hay hoạt động đầu tư kém tích cực (đối với FTS và VDS).

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 2.

Hơn nữa, FiinGroup cho rằng việc VN-Index gần như đi ngang từ đầu năm đến nay cho thấy thanh khoản chưa thực sự cải thiện, khiến tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn của ngành Chứng khoán khó có thể bứt phá.

"Với định giá hiện cao hơn so với ngành Ngân hàng, cổ phiếu ngành Chứng khoán đang kém hấp dẫn về đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu của các CTCK quy mô vừa và nhỏ đáng quan tâm nhờ triển vọng lợi nhuận tích cực đến từ kế hoạch phát hành tăng vốn (bao gồm VDS, ORS, CTS) hoặc bán vốn cho đối tác chiến lược (MBS)", báo cáo phân tích FiinGroup nêu rõ.

Điểm tích cực cho nhóm cổ phiếu này đến từ mảng mảng môi giới và cho vay margin. Để tăng cường bộ đệm vốn cho hoạt động cho vay margin, các CTCK đang đẩy mạnh phát hành tăng vốn, với giá trị phát hành dự kiến cho năm 2022 cập nhật đến ngày 20/3/2022 lên đến 43 nghìn tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với giá trị phát hành năm 2021.

Đối với nhóm Phi tài chính, thông kê của FiinGroup cho thấy định giá của khối này hiện ở mức 20,3 lần cho rằng, trong khi P/E VN-Index đang ở mức 17x lần.Việc định giá của khối Phi tài chính duy trì ở vùng cao trong thời gian dài có thể hiểu là thị trường cần có yếu tố đột phá về triển vọng lợi nhuận cũng như yếu tố hỗ trợ thanh khoản để hỗ trợ giá tiếp tục đi lên.

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 3.

FiinGroup kỳ vọng vào nhu cầu tiêu dùng hồi phục khi các hoạt động kinh tế dần ổn định trở lại là cơ sở cho dự báo tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Du lịch (bao gồm Cảng hàng không và Giải trí), Hàng cá nhân, Đồ uống, Điện, Thủy sản, May mặc trong năm 2022. Riêng ngành Thủy sản (đặc biệt là nhóm chế biến cá tra), cuộc chiến giữa NgaUkraine đang mang lại cơ hội lớn.

Xây dựng và Vật liệu xây dựng (đá, cát sỏi, nhựa đường) dự kiến tăng lợi nhuận sau thuế lần lượt +88% và +25% năm 2022 nhờ kỳ vọng chính phủ sẽ đẩy nhanh giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng giao thông (bao gồm cao tốc và sân bay). Nhóm Xây dựng, đà tăng nóng của giá nguyên vật liệu xây dựng cùng với chi phí nhân công ngày càng cao là rủi ro hiện hữu đối với kế hoạch lợi nhuận 2022.

"Triển vọng lợi nhuận nói chung tươi sáng nhưng không có nghĩa là cơ hội đầu tư đến với mọi nhóm ngành nhưng chúng tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường đi ngang hay giao động hẹp như hiện nay thì việc dành thời gian và nguồn lực để tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng, có câu chuyện và theo dõi diễn biến giá vẫn có cơ hội để tạo ra cơ hội thành công trong năm 2022", FiinGroup nhấn mạnh.

https://cafef.vn/fiingroup-vn-index-van-co-the-can-moc-1800-trong-nam-2022-nhom-co-phieu-nao-trien-vong-202204042226586.chn

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.