FLC lỗ 785 tỷ đồng trong quý 3

31/10/2022 08:28
Việc cơ cấu nợ vay hiệu quả giúp các khoản vay và nợ thuê tài chính của FLC trong cuối quý 3 giảm mạnh trên 1.188 tỷ so với thời điểm đầu năm, giúp giảm gánh nặng lãi vay cho doanh nghiệp.

Tập đoàn FLC (mã: FLC) vừa công bố báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022.

Trích lập dự phòng hàng trăm tỷ cho đơn vị thành viên

Báo cáo hợp nhất của FLC cho thấy trong quý 3, doanh nghiệp chỉ đạt hơn 430 tỷ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, với giá vốn là hơn 525 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn khiến FLC lỗ gộp hơn 96 tỷ đồng.

Giải trình về vấn đề này, FLC cho biết doanh thu và giá vốn hàng bán kỳ này giảm tương ứng 70% - 60% so với cùng kỳ năm trước do tác động của hàng loạt yếu tố, bao gồm ảnh hưởng từ tình hình chung của thị trường kinh doanh bất động sản; sự thay đổi trong chính sách tín dụng dành cho khách hàng đầu tư; cũng như việc doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc bộ máy và các mảng kinh doanh cốt lõi.

Cũng trong kỳ này, FLC tiếp tục ghi nhận khoản lỗ hơn 317 tỷ từ việc đầu tư vào các đơn vị liên doanh, liên kết chủ yếu trong mảng hàng không và dịch vụ khách sạn. Đây là hai mảng kinh doanh đang trên đà phục hồi tích cực, tuy nhiên nhiều diễn biến bất lợi mang tính khách quan của thị trường (như giá nhiên liệu tăng cao, thị trường quốc tế phục hồi chậm...) khiến lợi nhuận của hai lĩnh vực này chưa thực sự đạt như kỳ vọng.

Do đó, cũng tương tự như quý 2, FLC vẫn phải trích lập dự phòng đầu tư cho các đơn vị liên doanh liên kết, khiến chi phí tài chính công ty mẹ quý 3 lên tới hơn 512 tỷ đồng, tăng 259% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo hợp nhất của FLC trong quý 3 cũng cho thấy chi phí tài chính tăng 58%, ngược lại, doanh thu từ hoạt động tài chính giảm 93% do cơ cấu lại các khoản vay trong kỳ. Mặc dù chi phí bán hàng giảm mạnh đến 71% so với cùng kỳ, nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng đến 147%, nguyên nhân là doanh nghiệp phải tăng trích lập dự phòng cho các khoản phải thu quá hạn.

Như vậy, sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh trên toàn hệ thống, việc kinh doanh dưới giá vốn cùng khoản lỗ từ các đơn vị liên kết và sự gia tăng trong chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp đã khiến lợi nhuận thuần của FLC âm hơn 775 tỷ, dẫn đến lợi nhuận sau thuế đảo chiều từ lãi kỳ trước sang lỗ 785 tỷ đồng kỳ này và lỗ luỹ kế đến 30/9/2022 là hơn 1.891 tỷ đồng.

Vay và nợ thuê tài chính tiếp tục giảm

Kết thúc quý 3, tiền và các khoản tương đương tiền của FLC đạt hơn 249 tỷ đồng, tăng hơn 41% so với 1/1/2022. Hoạt động thi công và triển khai dự án vẫn được xúc tiến với việc phải trả trước cho người bán ngắn hạn tăng 43%, chi phí xây dựng cơ bản tăng 20% so với đầu năm. Đây là các khoản mục cho thấy doanh nghiệp đang gia tăng chi phí thi công, cũng như các khoản ứng trước cho việc thi công các dự án.

Đáng lưu ý, cơ cấu vay và nợ thuê tài chính của FLC biến đổi mạnh, với vay và nợ thuê tài chính dài hạn và ngắn hạn đến cuối tháng 9/2022 là 5.015 tỷ. Trong đó, vay ngắn hạn tăng 1.158 tỷ, tương ứng 57% so với đầu năm; ngược lại vay dài hạn lại giảm 2.347 tỷ, tương ứng 56%. Việc cơ cấu nợ vay hiệu quả giúp các khoản vay và nợ thuê tài chính của FLC giảm mạnh trên 1.188 tỷ so với thời điểm đầu năm, giảm hơn 110 tỷ so với cuối quý 2, giúp giảm gánh nặng lãi vay cho doanh nghiệp.

Kết thúc quý 3/2022, FLC ghi nhận quy mô tổng tài sản là 36.216 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn là 19.390 tỷ (tương ứng 53,5% tổng tài sản), tài sản dài hạn là 16.825 tỷ (tương ứng 46,5%).

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
7 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
7 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
6 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
5 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
5 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.