FPT Telecom (FOX) báo lãi quý 3 tăng trưởng 22%, vẫn còn 11.300 tỷ đồng gửi ngân hàng

24/10/2022 19:30
FPT Telecom đã thực hiện 74% chỉ tiêu doanh thu và 73% mục tiêu lợi nhuận sau ba quý đầu năm.

CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom – mã chứng khoán FOX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 với doanh thu thuần đạt 3.731 tỷ đồng, tăng 20% so với so với cùng kỳ. Biên lãi gộp tiếp tục cải thiện 7% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 49% tương ứng lợi nhuận gộp đạt 1.809 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu tài chính của FPT Telecom tăng 60% so với cùng kỳ lên hơn 204 tỷ đồng, chủ yếu do tăng lãi tiền gửi. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng chậm hơn 29% lên 120 tỷ đồng, riêng lãi vay chiếm gần 90 tỷ đồng, gần gấp đôi quý 3/2021. Các khoản mục chi phí khác cũng tăng so với cùng kỳ, cụ thể là chi phí bán hàng tăng 42% lên hơn 509 tỷ trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 30% lên 661 tỷ đồng. Kết quả, FPT Telecom lãi ròng 550 tỷ đồng trong quý 3, tăng 22% so với cùng kỳ song hạ nhiệt nhẹ so với mức kỷ lục quý 2 liền trước.

FPT Telecom (FOX) báo lãi quý 3 tăng trưởng 22%, vẫn còn 11.300 tỷ đồng gửi ngân hàng - Ảnh 1.

Tính chung 9 tháng đầu năm, FPT Telecom ghi nhận doanh thu đạt 10.807 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.740 tỷ đồng, lần lượt tăng 17% và 22% so với cùng kỳ. Năm 2022, công ty lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 14.560 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.250 tỷ đồng. Như vậy, FPT Telecom đã thực hiện 74% chỉ tiêu doanh thu và 73% mục tiêu lợi nhuận sau ba quý đầu năm.

Theo giải trình, FPT Telecom cho biết trong năm 2022, công ty tiếp tục tăng cường chất lượng đường truyền cũng như chất lượng chăm sóc khách hàng, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy bán hàng, tối ưu chi phí, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hoạt động tài chính.

FPT Telecom (FOX) báo lãi quý 3 tăng trưởng 22%, vẫn còn 11.300 tỷ đồng gửi ngân hàng - Ảnh 2.

Tính đến cuối quý 3, tổng tài sản của FPT Telecom tăng 1.471 tỷ đồng, tương ứng 7% so với đầu năm lên mức 22.520 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn hơn 11.300 tỷ đồng, giữ nguyên so với đầu năm. Đây là các khoản tiền gửi có kỳ hạn ngắn (từ 3 đến 12 tháng) tại các ngân hàng. Nếu so sánh với cùng thời điểm năm ngoái, số dư tiền gửi của FPT Telecom thậm chí đã tăng gần 3.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm cuối quý 2/2022 thì khoản tiền này đã giảm gần 1.400 tỷ.

Mặt khác, FPT Telecom cũng đi vay nhiều hơn chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn. Thời điểm 30/9/2022, nợ vay ngắn hạn ở mức 9.235 tỷ đồng, tăng 162 tỷ đồng so với đầu năm trong khi nợ vay dài hạn giảm 108 tỷ đồng xuống mức 627 tỷ đồng. Nếu so với cùng thời điểm năm ngoái, tổng nợ vay của FPT Telecom cũng đã tăng gần 3.100 tỷ đồng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
46 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
28 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
21 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.