FTSE Russell đánh tụt 3 tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi của Việt Nam

30/03/2019 08:22
Trong 4 tiêu chí mà FTSE Russell đánh giá, Việt Nam chỉ cải thiện được một tiêu chí về thị trường phái sinh, trong khi có tới 3 tiêu chí liên quan đến giao dịch, ngoại hối, lưu ký bị đánh hạ bậc.

Vào rạng sáng nay (30/3/2019), FTSE Russell đã công bố bản cập nhật nâng hạng thị trường chứng khoán các quốc gia. Theo đó, Việt Nam vẫn được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 nhưng đã có nhiều tiêu chí bị đánh giá tiêu cực hơn so với đợt rà soát trước đó vào tháng 9/2019.

Những đánh giá của FTSE Russell với thị trường Việt Nam được đưa ra như sau:

+ Tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm: Cập nhật từ "Đạt" sang "N/A" do thông lệ thị trường trong việc tiến hành kiểm tra trước giao dịch.

+ Lưu ký - Quản lý tài khoản tách biệt có sẵn cho nhà đầu tư quốc tế: Hạ bậc từ "Đạt" xuống "Hạn chế".

+ Giao dịch ngoại hối: Hạ bậc từ "Hạn chế" xuống "Không đạt".

+ Thị trường phái sinh: Từ "Không đạt" được nâng lên "Hạn chế".

Như vậy trong 4 tiêu chí mà FTSE Russell đánh giá, Việt Nam chỉ cải thiện được một tiêu chí về thị trường phái sinh, trong khi có tới 3 tiêu chí liên quan đến giao dịch, ngoại hối, lưu ký bị đánh hạ bậc.

FTSE Russell sẽ tiếp tục tham vấn với các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam để cải thiện các tiêu chí, nhằm phát triển thị trường vốn.

Trong một báo cáo được đưa ra vào năm 2018, CTCK BSC đã đánh giá Việt Nam cần 1-2 năm cải thiện để chính thức nâng hạng.

"Thị trường nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh đến TTCK ở một số điểm như: Là động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường. Thứ hai, ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số", BSC cho biết tại báo cáo.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng kể cả khi đã thỏa mãn 9 trên 9 điều kiện tiên quyết thì Việt Nam vẫn sẽ phải nằm trong dánh sách theo dõi ít nhất 1 năm. Tức là, nếu có những cải thiện để hoàn thiện tiêu chí cuối cùng, nhanh nhất Việt Nam sẽ được công bố thăng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào kỳ báo cáo thường niên tháng 9/2019.

FTSE Russell đánh tụt 3 tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi của Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoài Việt Nam, thị trường Argentina và Romania cũng được vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi loại 2. Trong khi đó, thị trường Tanzania được vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường cận biên.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
10 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.