Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5

08/05/2021 17:49
Tại ngày 30/4, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã đạt 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 360 triệu USD, tương đương 8.300 tỷ đồng), là con số quỹ sẽ huy động tối đa trong thời gian đầu. Do đó, trong tuần đầu giao dịch tháng 5 quỹ đã ngưng mua mới trên TTCK Việt Nam, qua đó ảnh hưởng lớn đến xu hướng giao dịch chung của khối ngoại.

Tuần giao dịch đầu tháng 5 diễn ra với những nhịp rung lắc mạnh bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn khép lại tuần giao dịch tại 1.241,81 điểm, tăng nhẹ 0,2% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ trở lại bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trên toàn thị trường tuần qua. Việc khối ngoại bán ròng có nguyên nhân không nhỏ từ việc Fubon FTSE Vietnam ETF đã tạm ngưng mua ròng sau giai đoạn giải ngân mạnh trong tháng 4.

Cụ thể, tại ngày 30/4, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã đạt 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 360 triệu USD, tương đương 8.300 tỷ đồng), là con số quỹ sẽ huy động tối đa trong thời gian đầu. Do đó, trong tuần đầu giao dịch tháng 5 quỹ đã ngưng mua mới trên TTCK Việt Nam, qua đó ảnh hưởng lớn đến xu hướng giao dịch chung của khối ngoại.

Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng với giá trị gần 2.970 tỷ đồng. Lực bán tập trung mạnh vào HPG (900 tỷ đồng), VPB (755,8 tỷ đồng). Dù chịu áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại nhưng bộ đôi cổ phiếu này vẫn bứt phá mạnh và liên tiếp lập đỉnh mới trong tuần qua.

Một cổ phiếu khác bị khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần đầu tháng 5 là VNM với giá trị gần 500 tỷ đồng. Tuy vậy, trái với diễn biến HPG và VPB, cổ phiếu VNM đã giảm sâu liên tiếp trong tuần qua và xuống mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua vào STB (264 tỷ đồng), NVL (168 tỷ đồng) hay chứng chỉ FUEVFVND (142 tỷ đồng)…Kể từ khi ra mắt, chứng chỉ FUEVFVND đã thu hút sự quan tâm lớn của khối ngoại với lợi thế danh mục bao gồm các cổ phiếu hết room.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 1.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng bán ròng 51 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu như VND (37 tỷ đồng), GLT (20,2 tỷ đồng), PAN (17,7 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng PVS với giá trị 29 tỷ đồng.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 2.

Trên sàn UPCom, khối ngoại có tuần mua ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị 60,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, VTP sau giai đoạn bị khối ngoại bán ròng khá mạnh từ đầu năm đã được mua ròng trở lại với giá trị gần 74 tỷ đồng và đây cũng là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất UPCom. Trong tuần qua, VTP đã hồi phục khá tốt và đóng cửa tuần trên mốc 90.000 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu bán ròng BSR với giá trị 39,1 tỷ đồng. Cổ phiếu này nhìn chung không có biến động lớn trong tuần qua.

Fubon ETF ngưng giải ngân, khối ngoại quay đầu bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầu tháng 5 - Ảnh 3.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
11 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
46 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
31 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
1 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
30 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.