Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc

27/06/2019 19:49
Trước đây, mực xà chủ yếu xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nhưng gần đây phía Trung Quốc yêu cầu chuyển sang chính ngạch và truy xuất nguồn gốc nên sản phẩm này không bán được.

Ngày 27-6, UBND huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành liên quan về việc các tàu khai thác mực xà ở địa phương không tiêu thụ được sản phẩm.

Theo báo cáo, Núi Thành hiện có 61 tàu khai thác mực xà, hoạt động ở vùng mực khơi, giải quyết gần 2.000 lao động. Bình quân mỗi tàu câu mực đánh bắt được 20-30 tấn mực khô/chuyến biển.

 Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc - Ảnh 2.

930 tấn mực khô của ngư dân Núi Thành đang bị tồn đọng

Việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân lâu nay chủ yếu thông qua việc thu mua của tư thương rồi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, gần đây phía Trung Quốc kiểm soát hàng hóa, yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong khi mực khô ở địa phương chưa có doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc nên mực của ngư dân khai thác về bị tồn đọng.

Số lượng mực khô hiện nay chưa bán được khoảng 930 tấn. Cụ thể, trên tàu của các ngư dân khoảng 800 tấn, tồn trong kho của 3 tư thương khoảng 130 tấn. Trước đây, giá mực từ 120.000 đồng đến 160.000 đồng/kg nhưng nay dù các chủ tàu hạ giá thấp hơn vẫn không có người mua.

 Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiều tàu câu mực nằm bờ

Do mực không tiêu thụ được nên hiện nay nhiều tàu phải nằm bờ. Nếu tình trạng này tiếp diễn đời sống của hàng ngàn hộ ngư dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, tỉnh đang làm văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau để sớm ký kết việc xuất khẩu mực theo đường chính ngạch.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.817.702 VNĐ / tấn

17.13 UScents / lb

0.70 %

- 0.12

Cacao

COCOA

227.289.148 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.286.039 VNĐ / tấn

400.06 UScents / lb

1.66 %

- 6.77

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.828.207 VNĐ / tấn

1,028.90 UScents / bu

0.57 %

- 5.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.495.207 VNĐ / tấn

296.45 USD / ust

0.52 %

- 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
14 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.