Gần 2.000 chuyến bay giải cứu, mỗi chuyến thu lợi đến vài tỷ đồng

05/06/2022 09:15
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, mỗi chuyến bay giải cứu người Việt từ nước ngoài về sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về đến vài tỷ đồng, mà có tới gần 2.000 chuyến bay.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin khái quát về kết quả điều tra một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương theo dõi.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định rằng tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, các bị can trong những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

"Về dòng tiền trong các vụ án, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này", Trung tướng Tô Ân Xô nói và cho biết thêm, trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng.

Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền, đối tượng Phan Quốc Việt khai kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ và "bôi trơn" khoảng 800 tỷ đồng - đó là kênh để cơ quan điều tra tìm ra bản chất vụ việc.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả.

Nêu ví dụ để chứng minh cho vấn đề trục lợi chính sách, ông cho biết, theo cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh hay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi.

Tin mới

Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
11 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
11 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
11 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
11 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11
11 giờ trước
Kết luận hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết với tinh thần "một trung tâm-hai điểm đến", sẽ thành lập hai cơ quan điều hành tại hai địa phương (TPHCM và Đà Nẵng) nhưng một cơ quan giám sát chung, một toà án chung để giải quyết các tranh chấp. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
3 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
4 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
4 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Tổng giám đốc Mario Caballero: “Phú Quốc vươn tầm với kỳ nghỉ trọn gói”
6 giờ trước
Trò chuyện cùng người đứng đầu Meliá Vinpearl Phú Quốc, một trong những khu nghỉ dưỡng lớn nhất Việt Nam và ba năm liền kín phòng với kỳ nghỉ trọn gói.