Gần 30 triệu đàn ông "ế vợ" ở Trung Quốc: Cuộc điều tra dân số hé lộ sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng

10/10/2025 03:47
Cảm giác bị coi thường, mất giá trị khiến những người đàn ông chìm trong lo âu, bất công và tự ti.

Theo cuộc điều tra dân số toàn quốc lần thứ bảy, tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc hiện là 100 nữ:105 nam, tương ứng 723,34 triệu nam giới so với 699,44 triệu nữ giới.

Riêng trong nhóm tuổi từ 20 đến 40, số đàn ông nhiều hơn phụ nữ 17,52 triệu người – một con số khổng lồ, vượt xa ngưỡng tự nhiên. Điều này dẫn đến hiện tượng mà truyền thông Trung Quốc gọi là “cuộc khủng hoảng đàn ông ế”, lan rộng từ nông thôn đến đô thị, và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Ở Mỹ, tỷ lệ này là 100:98 (nữ nhiều hơn), còn tại Nhật Bản, một quốc gia già hóa sâu, tỷ lệ là 100:95,9 (nữ vẫn chiếm đa số).

Gần 30 triệu đàn ông "ế vợ" ở Trung Quốc: Cuộc điều tra dân số hé lộ sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng - Ảnh 1

Thế nhưng ở Trung Quốc – nơi dân số cũng đang bước vào giai đoạn già hóa, nam giới vẫn vượt xa nữ giới, phản ánh rõ sự tồn tại của chọn lọc giới tính nhân tạo kéo dài suốt nhiều thập kỷ. Mỗi con số khô khan trong báo cáo thống kê, thực chất, là hàng triệu sinh mạng bé gái bị tước đoạt. Và chính từ gốc rễ ấy, thời đại “độc thân bắt buộc” của hàng triệu người đàn ông hiện nay đã hình thành.

Hệ quả là một cuộc khủng hoảng tâm lý xã hội âm ỉ. Những người đàn ông “bị bỏ lại”, dù không làm gì sai lại trở thành đối tượng bị khinh thường trong mắt xã hội, bị gọi bằng những biệt danh như “đàn ông ế”, “người còn sót lại”. Cảm giác bị coi thường, mất giá trị khiến họ chìm trong lo âu, bất công và tự ti.

Tác động lớn trong việc chọn bạn đời

Theo “thuyết bản sắc xã hội” trong tâm lý học, con người luôn cần cảm giác thuộc về một nhóm nào đó để xác định giá trị bản thân. Nhưng khi nhóm đó bị gán nhãn tiêu cực, sự kỳ thị từ xã hội khiến người trong cuộc dễ bị tổn thương và trở nên cực đoan. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu tình trạng này kéo dài, “nam giới ế” có thể trở thành nguồn xung đột xã hội tiềm tàng, nhất là trong bối cảnh chênh lệch nguồn lực ngày càng rõ rệt.

Sự mất cân đối giới tính còn gây ra hệ quả kinh tế nghiêm trọng: “giá cô dâu” ở nông thôn tăng vọt, nhiều nơi lên tới hàng trăm nghìn nhân dân tệ. Khi phụ nữ khan hiếm, hôn nhân trở thành “thị trường đấu giá”, còn những người đàn ông nghèo hơn đành chấp nhận độc thân. Trong gia đình truyền thống, tài sản cũng phân bổ bất bình đẳng – anh cả thường thừa kế phần lớn, còn các em trai “tay trắng” càng mất cơ hội kết hôn. Cái vòng luẩn quẩn ấy – “ế vì nghèo, nghèo vì ế” đang đẩy hàng triệu người vào thế bế tắc.

Câu hỏi đặt ra: vì sao đàn ông ế mà phụ nữ cũng ế, nhưng họ lại không đến được với nhau? Câu trả lời nằm ở hiệu ứng lựa chọn bạn đời. Trong khi đàn ông có xu hướng chọn người “dưới cơ” – trẻ hơn, ít thành đạt hơn thì phụ nữ lại chọn người “vượt trội hơn” về kinh tế và địa vị. Vì vậy, nhóm đàn ông độc thân ở nông thôn không thể tiếp cận phụ nữ thành đạt ở thành phố, và ngược lại, những phụ nữ có học vấn, sự nghiệp tốt cũng không tìm thấy người “tương xứng”. Hai nhóm độc thân tồn tại song song, nhưng không bao giờ giao nhau.

Gần 30 triệu đàn ông "ế vợ" ở Trung Quốc: Cuộc điều tra dân số hé lộ sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng - Ảnh 2

Hôn nhân, tình yêu và cuộc sống dường như là một trò chơi ghép đôi tự do, nhưng thực ra chúng ta chỉ bị ràng buộc bởi "cấp độ trò chơi" của chính mình.

Một số người chi tiền để cải thiện kỹ năng và trở nên rất thành công trong trò chơi; một số người không có gì cả và bị mắc kẹt ở dưới cùng và không thể tiến lên.

Có lẽ chúng ta nên từ bỏ những suy nghĩ và ý tưởng đã bị thời đại loại bỏ từ lâu và học cách bình đẳng và tôn trọng thực sự để con cháu chúng ta không lặp lại những sai lầm tương tự.

Theo SCMP

Tin mới

Người mua penthouse triệu USD có ‘bãi đỗ xe trên mây’, người thì bám víu giấc mơ an cư, chật vật để không phải bán nhà: Mảng sáng tối trên thị trường bất động sản ĐNA
11 giờ trước
Chênh lệch giàu nghèo tại Đông Nam Á ngày càng gia tăng.
86 chủ xe được phát hiện qua camera AI có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông đã công bố danh sách 86 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông từ ngày 12/12 đến ngày 13/12. Danh sách ghi nhận hai lỗi phổ biến là vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm, được phát hiện qua hệ thống camera AI.
Trung Quốc xây phòng thí nghiệm ở Brazil, Mỹ bất an
10 giờ trước
Tập đoàn Điện tử quốc phòng Trung Quốc (CETC) cho biết Trung Quốc và Brazil đã bắt đầu xây dựng một phòng thí nghiệm chung về công nghệ không gian, trong bối cảnh 2 bên đang thúc đẩy dự án kính thiên văn quy mô lớn tại Nam Mỹ.
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua NOXH không phải qua bốc thăm
10 giờ trước
Người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư có khó khăn về nhà ở, thì được mua, thuê mua NOXH mà không phải bốc thăm; không phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, điều kiện về đối tượng, điều kiện về thu nhập...
Hai cây cầu vượt sông Hương được đề xuất xây mới nằm ở đâu?
10 giờ trước
Hai cây cầu mới vượt sông Hương qua khu vực cồn Hến (phường Vỹ Dạ) vừa được đề xuất đầu tư xây dựng nhằm tăng kết nối giao thông, thay thế cầu Phú Lưu nhỏ hẹp, xuống cấp và mở rộng không gian đô thị khu vực trung tâm TP. Huế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.417.152 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.869.287 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đang phải nhập gần như toàn bộ khí đốt từ Nga, một nước châu Âu vừa chốt mua 800 triệu m³ của nhà cung cấp khác, nỗ lực giảm phụ thuộc Moscow
10 giờ trước
Trong vài tháng gần đây, quốc gia EU này đã ký kết 3 thỏa thuận khí đốt mới nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để tránh phụ thuộc duy nhất vào Nga.
Cụ bà ngoài 80 tuổi bị lừa 17 kg vàng miếng trị giá gần 70 tỷ đồng sau khi nhận loạt cuộc gọi lạ: Cảnh sát nước này chính thức điều tra
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ sự việc.
Ukraine sắp nhận lô vũ khí trị giá 5 tỷ USD từ NATO
9 giờ trước
Ukraine sẽ nhận được lô vũ khí trị giá 5 tỷ USD do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tài trợ thông qua sáng kiến Danh sách yêu cầu ưu tiên của Ukraine (PURL).
EU siết thuế hàng “siêu rẻ” nhập từ nước ngoài
9 giờ trước
EU quyết định áp thuế nhập khẩu cố định 3 euro với các kiện hàng giá trị nhỏ từ 1/7/2026, nhằm ngăn làn sóng hàng giá rẻ từ các nền tảng thương mại trực tuyến.