Gần 7.000 người Việt Nam đã bị lừa mua tiền giả, nhận về tiền âm phủ thế nào?

06/08/2024 10:32
Đường dây sử dụng tiền âm phủ để lừa bán tiền giả đã lừa khoảng 6.900 người trên cả nước, thu lợi bất chính hơn 6 tỷ đồng.

Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án , khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 14 đối tượng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.

Trong 14 đối tượng bị khởi tố, Công an TP Bảo Lộc xác định Phạm Minh Thành (26 tuổi), Nguyễn Hữu Nghĩa (34 tuổi), Tô Hoàng Bảo Thúy (24 tuổi) cùng thường trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ; Trần Hoài Tiến (32 tuổi) thường trú tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Hoài Tâm (24 tuổi) thường trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là nhóm chủ mưu, cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Gần 7.000 người Việt Nam đã bị lừa mua tiền giả, nhận về tiền âm phủ thế nào? - Ảnh 1

4 đối tượng tại một tụ điểm của đường dây lừa bán tiền giả quy mô lớn vừa bị Công an TP Bảo Lộc đánh sập, bắt giữ. Ảnh: Bộ Công an

Thông qua công tác trinh sát và các tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân về việc có một nhóm đối tượng có hành vi quảng cáo bán tiền giả trên mạng xã hội Facebook. Qua điều tra ban đầu, Công an TP Bảo Lộc xác định đây là đường dây quy mô lớn với nhiều nhóm đối tượng cùng hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi trên không gian mạng , Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc phối hợp với các phòng nghiệp vụ lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Gần 7.000 người Việt Nam đã bị lừa mua tiền giả, nhận về tiền âm phủ thế nào? - Ảnh 2

Lực lượng Công an khám xét các tụ điểm trong đường dây sử dụng tiền âm phủ lừa đảo bán tiền giả qua mạng xã hội. Ảnh: Bộ Công an

Sau thời gian thu thập các tài liệu, chứng cứ, vào ngày 24/7/2024, đồng loạt 04 tổ công tác với trên 40 cán bộ chiến sĩ đã đột kích vào 4 tụ điểm của đường dây lừa đảo này tại các căn nhà cho thuê trên các đường Phan Đình Giót, Trần Quốc Toản, Trần Phú và thôn Tân Hóa 1, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc.

Qua khám xét 04 tụ điểm trên, cơ quan Công an đã thu giữ 15 bộ máy tính để bàn, 10 thẻ ATM và Visa, 19 ĐTDĐ, 8 sim điện thoại, nhiều bao tải bên trong chứa nhiều giấy ghi tiền âm phủ mệnh giá 200.000 đồng và nhiều hộp giấy bên trong chứa các loại hạt khử mùi, xi măng đã được đóng gói dán tiền âm phủ.

Gần 7.000 người Việt Nam đã bị lừa mua tiền giả, nhận về tiền âm phủ thế nào? - Ảnh 3

Tiền âm phủ được các đối tượng sử dụng dán lên bề mặt hộp kiện hàng giao cho khách mua tiền giả để lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an

Tiến hành đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ tháng 1/2024 đến nay, các đối tượng đã tạo nhiều tài khoản Facebook ảo rồi chạy quảng cáo rao bán tiền giả với cách thức quy đổi từ tiền thật sang tiền giả như sau: 200.000đ tiền thật = 5 triệu đồng tiền giả ; 250.000đ tiền thật = 10 triệu đồng tiền giả ; 300.000đ tiền thật = 15 triệu đồng tiền giả ; 400.000 đ tiền thật = 16 triệu đồng tiền giả và 450.000đ tiền thật = 22 triệu đồng tiền giả . 

Khi đặt mua tiền giả , khách hàng không cần đặt cọc tiền, mà chỉ cần cung cấp số điện thoại và địa chỉ nhận hàng.

Thực chất các đối tượng rao bán tiền giả , nhưng khi đóng gói giao cho khách hàng thì bên trong không có tiền giả mà chỉ là các vật dụng như bột khử mùi, bột xi măng…, rồi khoét lỗ dán sẵn mẫu tiền âm phủ mệnh giá 200.000đ. Các kiện hàng này sau đó được gửi giao hàng tại các bưu cục chuyển phát nhanh cho khách mua tiền giả theo hình thức không được kiểm tra hàng trước khi giao.

Gần 7.000 người Việt Nam đã bị lừa mua tiền giả, nhận về tiền âm phủ thế nào? - Ảnh 4

Tang vật là các hộp giấy với số lượng lớn được các đối tượng chuẩn bị sẵn để sử dụng giao hàng chuyển phát nhanh. Ảnh: Bộ Công an

Trong thời gian khoảng 6 tháng, đường dây này đã giao thành công hơn 23.000 đơn hàng trong cả nước và chiếm đoạt số tiền hơn 6 tỷ đồng. Đơn hàng mà các đối tượng giao thành công chiếm khoảng 30% đơn hàng được giao đi (khoảng 6.000 đơn hàng).

Hiện, Công an TP Bảo Lộc đang phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng trích xuất các dữ liệu liên quan để tiếp tục phục vụ công tác đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an TP Bảo Lộc thông báo ai là người bị hại thì liên hệ Công an thành phố tại số 206A đường Huỳnh Thúc Kháng (Phường 2, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), số điện thoại: 02633.865.466 để cung cấp thông tin, phục vụ điều tra vụ án.

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
11 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
7 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
7 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
9 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
10 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.