Gần một nửa doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tăng đầu tư tại Việt Nam

30/01/2022 12:05
Hơn một nửa lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, gần 1 nửa doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm nay.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ( EuroCham ) vừa công bố báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 4/2021, do đơn vị này khảo sát với hơn 1.200 hội viên.

Chỉ số BCI đã đạt 61%, mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát và tăng mạnh so với đánh giá quý 3/2021, khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

“Hiện tại chỉ số BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại”, EuroCham đánh giá.

Hơn 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1/2022, tăng 8% so với kỳ đánh giá trước; trong khi chỉ 17% dự báo suy giảm kinh tế, giảm 1 nửa so với kết quả đánh giá gần nhất.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ 'bình thường mới' này. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% của quý 3.

Tương tự, có hơn 38 doanh nghiệp châu Âu dự định tăng số lượng nhân viên tại Việt Nam.

Hơn 51% số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá, lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, đặc biệt là nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài. Gần 90% các công ty thành viên của chúng tôi báo cáo các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

“Tuy nhiên, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, tạo ra hàng triệu việc làm vẫn bị hạn chế, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2022”, ông Alain Cany nói.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.